ข่าว

“บิ๊กป๊อก” เผยพสกนิกรทุกจังหวัดเข้าถวายสักการะพระบรมศพ 3 รอบ

“บิ๊กป๊อก” เผยพสกนิกรทุกจังหวัดเข้าถวายสักการะพระบรมศพ 3 รอบ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“มท.1” กำชับพ่อเมืองทั่วประเทศ เน้นนำพสกนิกรสมัครใจร่วมสักการะพระบรมศพครบ 3 ครั้งทุกจังหวัด

 

            28 ต.ค. 59 – ที่กระทรวงมหาดไทย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวก่อนเป็นประธานมอบนโยบายข้อราชการ และแนวทางการขับเคลื่อนงานสำคัญตามนโยบายรัฐบาล และภารกิจของกระทรวงมหาดไทยให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทยจะนำนโยบายของรัฐบาลมาพูดคุยกัน แนวทางที่จะนำไปปฏิบัติ มีเรื่องอะไรที่ต้องพูดคุยกันบ้าง อาทิ เรื่องการใช้กลไกของกรมการปกครอง จากส่วนกลางลงไปส่วนภูมิภาค ผู้ว่าฯ นายอำเภอ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น จะทำอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ เป็นเรื่องสำคัญ ยกตัวอย่าง ขณะนี้ทางกระทรวงมหาดไทยได้มีแบบประเมิน ที่จะทำให้ทุกระดับทราบจะต้องปฏิบัติอย่างไร รวมถึงเรื่องงานในหน้าที่ด้วย

            พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า นอกจากนี้จะมีการซักซ้อมทำความเข้าใจกับผู้ว่าฯในเรื่องพระราชพิธี เพราะขณะนี้กรมการปกครองได้แจ้งไปแล้วจะให้จังหวัดต่างๆดำเนินการอย่างไร ส่วนกระบวนการคัดเลือกคนเพื่อเดินทางมาถวายสักการะหน้าพระบรมโกศ ขอเน้นย้ำว่า การจัดคนมาจะต้องเริ่มจากความสมัครใจของทุกพื้นที่ ตนได้ให้แนวทางกับนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทยไปแล้ว คาดว่า จะจัดได้ครบทุกจังหวัด จังหวัดละ 3 ครั้งตามเวลาที่มี โดยผู้ว่าฯ นายอำเภอ จะต้องวางแผนอย่างไรก็ได้ให้ครบทุกหมู่บ้านภายใน 3 ครั้งนี้ โดยยึดถือแนวทางของความสมัครใจ และความพร้อมร่างกายและการแต่งกาย ซึ่งให้แต่ละท้องที่ท้องถิ่นพิจารณากันเอง

             เมื่อถามว่า มีการเน้นย้ำเรื่องการขนคนที่อาจจะเป็นฐานเสียงหรือหัวคะแนน พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ไม่มี ประชาชนทั้งหมดเราไม่มีวาระเรื่องการแตกแยก ไม่มีการแบ่งกลุ่มแบ่งพวก ทุกคนเป็นพสกนิกรของพระองค์ท่าน ทุกคนมาร่วมกันถวายสักการะ

            เมื่อถามว่า หากมีจำนวนของประชาชนสนใจที่จะเดินทางมามากกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ก็คิดไว้ แต่ใครสมัครใจมาก่อนก็ต้องตัดตอนไปแค่นั้น เพราะทางนี้ก็รับจำนวนคนได้จำกัด ในแต่ละวันจะมีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมตามปกติ ดังนั้นจะมีข้อจำกัดเรื่องจำนวนคนที่จะเข้าได้

            เมื่อถามว่า ในส่วนของกระทรวงมหาดไทย จะมีการตั้งศูนย์ประสานงานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลก็ดำเนินการอยู่แล้วในพื้นที่สนามหลวง และในพระบรมมหาราชวัง อย่างไรก็ตามในช่วงที่ประชาชนเดินทางออกมาจากแต่ละพื้นที่ ทางกระทรวงมหาดไทยจะใช้กลไกของกระทรวงมหาดไทย เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้ามา แล้วขณะเดินทางจะมีองค์การส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นเป็นหลักในการดูแล ซึ่งทุกๆกลุ่มจะมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอ ปลัดอำเภอ คอยเตรียมการในการพักรถ ดูแลความสะดวกในการเดินทางเข้ามา เมื่อมาถึงแล้วก็จะประสานงานกับส่วนกลางของกระทรวงมหาดไทยเพื่อประสานไปยังศูนย์บริหารติดตามสถานการณ์ (ศตส.) ที่มีคนของมหาดไทยเป็นเจ้าหน้าที่ร่วมอยู่แล้ว น่าจะเรียบร้อย อาจมีเพียงปัญหาเรื่องจราจรติดขัดเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง