ข่าว

กทม.เร่งชงแผน คตน. แก้น้ำท่วมรอบกรุง

กทม.เร่งชงแผน คตน. แก้น้ำท่วมรอบกรุง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กทม.เร่งชงแผน คตน. แก้น้ำท่วมรอบกรุง เน้นจุดรอยต่อ”สมุทรปราการ-ปทุมธานี-นนทบุรี”

 

            เมื่อวันที่ 28 ต.ค. นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวว่า ภายหลังที่ตนเข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการติดตามการปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาล (คตน.) โดยมี พล.อ.อ ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฯ ซึ่งตนได้ชี้แจงแผนการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯต่อที่ประชุม ประกอบด้วย 1.มาตรการ 9 ขั้นรับมือช่วงเกิดฝนตกหนัก โดยจะมีการติดตามสถานการณ์ฝน 2.เตรียมเครื่องมืออุปกรณ์ 3.ลดระดับน้ำในคลองและบ่อสูบ 4.แจ้งสถานการณ์ให้เจ้าหน้าที่รับทราบ 5.ส่งเจ้าหน้าที่แก้ปัญหาเร่งด่วน 6.หน่วยงานภาคสนามรายงานสถานการณ์ 7.ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 8.เพิ่มเครื่องมืออุปกรณ์ในจุดที่ไม่เพียงพอ และ 9.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ

            นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า 2.แผนดำเนินการก่อนเข้าฤดูฝนจะมีการเตรียมความพร้อมนั้นจะมีการทำความสะอาดท่อระบายน้ำ พร้อมทั้งขุดลอกคูคลองเพื่อเปิดทางน้ำไหล ขณะเดียวกันตรวจสอบความพร้อมของสถานีสูบน้ำและเตรียมเครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ รวมทั้งเตรียมพร้อมหน่วยเบสท์ และ 3.แผนการแก้ไขปัญหาในระยะยั่งยืน จะเพิ่มประสิทธิภาพคลองระบายน้ำสายหลักที่สำคัญ ก่อสร้างเขื่อนริมคลองและขุดลอกคลองให้ลึกขึ้น เพื่อใช้คลองเป็นแก้มลิง ในการเร่งระบายน้ำลงสู่อุโมงค์และแม่น้ำเจ้าพระยา นอกจากนี้จะเพิ่มขีดความสามารถระบบท่อระบายน้ำ เพื่อระบายน้ำจากผิวจราจรและบ้านเรือนประชาชน ลงสู่คลองระบายน้ำให้เร็วยิ่งขึ้น ตลอดจนก่อสร้างระบบระบายน้ำในถนนสายหลัก โดยใช้วิธีดันท่อใต้ดิน

           นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มอบหมายให้กทม. จัดทำข้อเสนอแนะเพิ่มเติมในเรื่องการเตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขน้ำท่วม โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่อ อาทิ จ.สมุทรปราการ ในพื้นที่บริเวณถนนสุขุมวิท ช่วงคลองบางนา ถึงคลองสำโรง และภายในซอยแบริ่ง ซอยลาซาล จ.ปทุมธานี ในพื้นที่บริเวณอนุสรณ์สถานแห่งชาติ และแยกลำลูกกา ถนนพหลโยธิน และจ.นนทบุรี ในพื้นที่บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ อย่างไรก็ตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณจุดรอยต่อจำเป็นต้องร่วมกันทำงาน และประสานงานกันอย่างบูรณาการทุกภาคส่วน อาทิ หน่วยงานสาธารณูปโภค กรมทางหลวงชนบท การทางพิเศษแห่งประเทศไทย การรถไฟแห่งประเทศไทย จ.สมุทรปราการ ปทุมธานีและนนทบุรี เป็นต้น เพื่อจะได้ช่วยกันพัฒนาให้การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมมีประสิทธิภาพในอนาคตต่อไป ซึ่งตนจะนำข้อเสนอดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุมในครั้งต่อไป

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง