ข่าว

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เดินเท้าจากโคราชมาถวายสักการะพระบรมศพ ส่วนชาวเขาสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณรวมกลุ่มมาถวายความอาลัย

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 07.50 น. สำนักพระราชวัง ได้เปิดให้ประชาชนเข้าสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และลงนามสมุดหลวงแสดงความอาลัย ณ ศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง เป็นวันที่ 14 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการเปิดให้ถวายสักการะและลงนามแสดงความอาลัยที่นี่ 

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย

นายปรัชญา ปรัชญาภูวดล อายุ 51 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงโปว์ สารวัตรกำนัน ต.นาเกียน อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ กล่าวภายหลังเข้าสักการะและแสดงความอาลัยว่า รู้สึกเสียใจมากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสวรรคต อยากให้พ่อหลวงเสด็จสู่สวรรค์ชั้นสูงสุด ที่ผ่านมาพระองค์ท่านทรงช่วยเหลือพัฒนาทั้งด้านการศึกษา อาชีพ และสาธารณสุข(พอ.สว.)เข้าตรวจสุขภาพถึงหมู่บ้านทำให้พวกเรามีชีวิตที่ดีขึ้น

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย

“ถึงแม้ผมจะไม่เคยมีโอกาสได้รับเสด็จพ่อหลวง แต่ผู้ใหญ่ก็ได้เล่าต่อๆ กันมาว่า พ่อหลวงทรงรับสั่งไว้กับชาวอมก๋อยที่รอรับเสด็จ ว่าให้ช่วยกันดูแลรักษาป่าไม้ อยู่กับป่า กินกับป่า ให้ดูแลป่าไม้ ผมก็จะช่วยดูแลรักษาป่าไม้ตามที่พระองค์รับสั่งไว้ ด้วยความทราบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และทุกพระองค์ที่ทรงช่วยเหลือพวกเราให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น” ปรัชญา กล่าว

ขณะที่นายพะนะเซีย วงศ์โสดถิไกร อายุ 41 ปี ชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยงโปว์ ผู้นำหมู่บ้านอมก๋อย อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เล่าว่า เมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเปิดศูนย์เรด้าฝนหลวง ที่ อ.อมก๋อย ตัวเองได้มีโอกาสรับเสด็จด้วย พระองค์รับสั่งกับชาวเขาว่าให้ลดการปลูกฝิ่นลง เพราะฝิ่นผิดกฏหมาย และทรงส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกพืชอื่นๆ ทดแทน เช่น มะเขือ กะหล่ำปลี ฟักทอง ส่วนผู้หญิงก็ให้ตั้งกลุ่มทอผ้าชุดชาวเขานำไปขายในเมือง นับแต่นั้นมาชนเผ่าก็มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. นายสมศักดิ์ กองทองหลาง อายุ 61 ปี อดีตผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.โตนด อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ที่เดินเท้าออกจากบ้านตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. เป็นระยะทางกว่า 300 กิโลเมตร เพื่อมาถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมฉายาลักษณ์และลงนามแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้มาถึงศาลาสหทัยสมาคม ในพระบรมมหาราชวัง โดยนายสมศักดิ์เปิดเผยว่า เป็นความตั้งใจที่อยากจะเดินมาสักการะพระองค์ท่าน และตั้งสัจจะไว้ว่าจะไม่ขึ้นรถมาเด็ดขาด เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อประชาชนชาวไทย สิ่งที่ตนทำยังไม่เทียบเท่ากับที่พระองค์ทรงงานหนักมาตลอดพระชนม์ชีพ ที่ผ่านมาตนได้ดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์ ทำให้ชีวิตมีความสุขและไม่เดือดร้อน

“ตลอดทางที่เดินมาก็มีเจ้าหน้าที่ของมูลนิธิต่างๆ คอยอำนวยความสะดวก แล้วก็มีประชาชนที่เห็นมามอบน้ำและอาหารให้ บางคนก็ให้ที่พัก ผมเดินทางมาถึงสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ประมาณ 4 ทุ่ม คนแถวนั้นก็ให้ที่พักค้างคืน พอเข้าจึงออกเดินเท้าตอน 8 โมง จนมาถึงที่นี่ รู้สึกภูมิใจมากที่ได้ทำสมความตั้งใจและได้มาลงนามแสดงความอาลัยพระองค์ คืนนี้ตั้งใจจะนอนพักค้างคืนที่สนามหลวง รอเข้าถวายสักการะพระบรมศพเบื้องหน้าพระบรมโกศ ในวันพรุ่งนี้เช้า” ลุงวัย 61 ปีกล่าว

ประชาชนทุกหมู่เหล่าเข้าถวายความอาลัย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด