ข่าว

อยู่เฉยๆ5นาทีต่อวันช่วยลดปัญหาสุขภาพ

อยู่เฉยๆ5นาทีต่อวันช่วยลดปัญหาสุขภาพ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

วิธีที่จะช่วยให้คุณหลุดพ้นจากยุคโลกาภิวัตน์ที่แสนวุ่นวายซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาสุขภาพคือ พัก 5 นาทีต่อวัน


               ทุกวันนี้ สภาพแวดล้อมในการใช้ชีวิตของคนเราเต็มไปด้วยเครื่องมือสื่อสารต่างๆ มากมาย เช่น โทรศัพท์มือถือ อินเทอร์เน็ต โทรทัศน์ และวิทยุ และอาจทำให้คุณติดอยู่ในวังวนของข่าวสารที่น่าปวดหัว เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของจีนจึงได้กล่าวแนะนำถึงวิธีที่จะช่วยให้คุณหลุดพ้นออกมาได้ นั่นก็คือ “การพักอยู่เฉยๆ” เป็นเวลา 5 นาทีต่อวัน

               ความคิดดังกล่าว ถูกนำเสนอโดยคณะกรรมการวางแผนครอบครัวสาธารณสุขแห่งชาติของจีน อันเป็นส่วนหนึ่งของแผนการส่งเสริมการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดีของประชาชนในประเทศ ทั้งยังมีคำแนะนำให้ผู้คนออกกำลังกายประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน เข้าร่วมสโมสรกีฬา และกินอาหารอย่างน้อย 25 ชนิดต่อสัปดาห์

 

อยู่เฉยๆ5นาทีต่อวันช่วยลดปัญหาสุขภาพ

 

               ดร.ซ่งฉงเซิ่ง จากโรงพยาบาลหุยหลงกวนปักกิ่ง ได้อธิบายถึงสาเหตุว่าทำไมการพักอยู่เฉยๆ ถึงเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพดี

               เขากล่าวว่า ในยุคโลกาภิวัตน์เช่นนี้ ผู้คนกำลังทุกข์ทนจากการรับข้อมูลข่าวสารมากมายหลากหลายประเภทที่ถาโถมเข้ามา ดังนั้นการพักอยู่เฉยๆ จึงเป็นการชะลอกระแสความเร็วในการใช้ชีวิต

 

อยู่เฉยๆ5นาทีต่อวันช่วยลดปัญหาสุขภาพ

 

               ซึ่งระหว่างการพักอยู่เฉยๆ นั้น ช่วงความถี่ในการทำงานของสมองมนุษย์จะอยู่ระหว่าง 8 - 14 รอบต่อวินาที (Hz) ซึ่งมากกว่าช่วงความถี่ขณะที่คุณกำลังยุ่งอยู่กับการทำอะไรสักอย่างมากกว่าครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

               อู๋เทา ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการทางอารมณ์ชาวจีนยังได้แสดงความคิดเห็นอีกว่า การรับข้อมูลข่าวสารติดต่อกันเป็นเวลานาน อาจส่งผลให้เกิดความรู้สึกด้านลบในระยะยาวเช่นกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดปัญหาสุขภาพต่อไป เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคระบบทางเดินอาหาร ดังนั้นการพักอยู่เฉยๆ และตัดตัวเองออกจากโลกของข้อมูลข่าวสาร จึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

 

 

-----------------------

(ที่มา : China Xinhua News)

 

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง