ข่าว

ม.เอกชนประจานชื่อนศ.ฝืนระเบียบห้ามจับมือถือแขน

ม.เอกชนประจานชื่อนศ.ฝืนระเบียบห้ามจับมือถือแขน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งหนึ่งในจีนกลายเป็นข่าวพาดหัว จากระเบียบห้ามคู่รักนักศึกษาแสดงความรักแม้แต่นิด กระทั่งช่วยถือกระเป๋า ในรั้วมหาวิทยาลัย

 

            28 ต.ค. เวบไซต์ ไชนา เดลีย์ รายงานว่า มหาวิทยาลัยชิงเต่า ปินไห่ ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2535 ออกระเบียบเข้มงวดเรื่องความประพฤติของนักศึกษา รวมถึงการจับมือถือแขนและการโอบกอดในที่สาธารณะ หากฝ่าฝืน จะประจานชื่อและข้อมูลส่วนตัว

            นักศึกษาคนหนึ่งบอก หนังสือพิมพ์ ปักกิ่งไทมส์  ว่านักศึกษาชายไม่สามารถกระทั่งช่วยนักศึกษาหญิงถือกระเป๋าได้  คู่รักไม่ได้รับอนุญาตให้รับประทานอาหารจากถาดเดียวกันในโรงอาหาร หรือใช้หูฟังด้วยกัน

            นักศึกษาชายอีกคน เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือเตือนจากมหาวิทยาลัยหลังจากอาจารย์เห็นเขากำลังจับมือกับแฟน และถูกลงโทษด้วยการให้ทำความสะอาดห้องน้ำที่สกปรกและเก่า “ต่อให้เธอป่วยอยู่ ผมก็ช่วยเหลืออะไรเธอไม่ได้หากอยู่ในรั้ววิทยาลัย”

            มีรายงานว่า ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ไม่มีภารโรง นักศึกษาที่ทำผิดระเบียบมักถูกส่งไปล้างห้องน้ำ  ทั้งยังมีระเบียบเรื่องผม เช่นห้ามนักศึกษาชายย้อมสีผมโดยไม่มีเหตุผลที่ดีพอ ส่วนมาตรการลงโทษจะอิงระบบตัดคะแนนที่เริ่มจาก 100 หากเหลือคะแนนไม่ถึง 60 คือสอบตก แต่มีคะแนนพิเศษให้สำหรับนักศึกษาที่บริจาคหนังสือรายปีเกี่ยวกับบ้านเกิดของตัวเองให้กับห้องสมุด

            ผู้จัดการฝ่ายกิจการนักศึกษา กล่าวว่า มหาวิทยาลัยวางระเบียบเข้มงวดตั้งแต่เปิดการเรียนการสอนมา ยืนยันว่าไม่ได้สนับสนุนหรือห้ามนักศึกษาคบหากัน แต่ต้องการให้คำนึงถึงมารยาทและความเหมาะสม นอกจากนี้ ยอมรับว่าไม่มีพนักงานทำความสะอาด แต่ไม่ใช่ด้วยเหตุผลทางการเงิน และอ้างว่านักศึกษาสร้างนิสัยรักความสะอาดได้ ด้วยการทำความสะอาดวันละ 8นาที

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง