ข่าว

ทบ.-ทร. นำกำลังพล บำเพ็ญกุศล “ปัณรสมวาร”

ทบ.-ทร. นำกำลังพล บำเพ็ญกุศล “ปัณรสมวาร”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทบ.-ทร. นำกำลังพล บำเพ็ญกุศล "ปัณรสมวาร" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช"

          กองบัญชาการกองทัพบก - 28 ต.ค.59-พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก เป็นประธานพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (ครบ 15 วัน)สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ กำลังพลสังกัดกองทัพบก 14 หน่วยงานเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง 

          โดย พล.อ.เฉลิมชัย ได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยและเครื่องท้องน้อย ถวายสักการะและถวายบังคมพระบรมฉายาลักษณ์ ก่อนจะเข้าสู่พิธีสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ จำนวน 10 รูป จากวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลาดผ้าขาวและภูษาโยงให้ประธานผ้าบังสุกุล ก่อนที่พระสงฆ์สดับปกรณ์ ประธานและคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ถวายเครื่องไทยธรรมพระสงฆ์ 10 รูป หลังจากนั้นประธานในพิธีกรวดน้ำรับพรกราบลาพระรัตนตรัยและกราบถวายบังคมพระบรมฉายาลักษณ์

                   ทบ.-ทร. นำกำลังพล บำเพ็ญกุศล “ปัณรสมวาร”

          ทั้งนี้ พล.อ.เฉลิมชัย ได้มอบหมายให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในทุกจังหวัด ประสานการปฏิบัติร่วมกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ อำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางเป็นส่วนรวม ตามที่กระทรวงมหาดไทยจัดลำดับการเดินทางของแต่ละจังหวัดไว้แล้ว ในช่วง 29 ตุลาคม 2559 – 20 มกราคม 2560 โดยจะเปิดค่ายทหารตามเส้นทางผ่านเป็นจุดพักรถพักคน ระหว่างทาง โดยพื้นที่ภาคเหนือ จุดพักรถระหว่างทางอยู่ที่ ค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ , ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น และค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา , ภาคใต้ ค่ายธนรัตน์ จ.ประจวบคีรีขันธ์

          ส่วนในพื้นที่ ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคกลาง จุดพักระหว่างทางจะอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 4 ในเวลาเดียวกัน ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล โดยมีคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชการกองทัพเรือร่วมพิธี โดยมีพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป ขึ้นสู่อาสน์สงฆ์ และสวดพระพุทธมนต์

          จากนั้น พล.ร.อ.ณะ ทอดผ้าบังสุกุล พระสงฆ์สดับปกรณ์ ก่อนจะถวายภัตตาหาร (ปิ่นโต) และจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์อนุโมทนา และเดินทางกลับ สำหรับการจัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร (15 วัน) พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นั้น กองทัพเรือกำหนดจัดในพื้นที่ต่าง ๆ ที่กองทัพเรือรับผิดชอบ แบ่งเป็น 6 พื้นที่ ดังนี้ 1.พื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล จัดเป็นส่วนรวมที่ ท้องพระโรง พระราชวังเดิม

                  ทบ.-ทร. นำกำลังพล บำเพ็ญกุศล “ปัณรสมวาร”

          เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพมหานคร 2.พื้นที่จังหวัดชลบุรี และจังหวัดระยอง จัดเป็นส่วนรวมที่ กองบัญชาการกองเรือยุทธการ อ.สัตหีบ จังหวัดชลบุรี 3.พื้นที่พื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดสุราษฎร์ธานี และจังหวัดสงขลา จัดเป็นส่วนรวมที่ กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา และ 4. พื้นที่จังหวัดพังงา จังหวัดภูเก็ต จังหวัดกระบี่ และจังหวัดสตูล จัดเป็นส่วนรวมที่ กองบัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต 5. พื้นที่หน่วยในความรับผิดชอบของกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด จัดเป็นส่วนรวมที่ กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี 6. พื้นที่จังหวัดนครพนม จังหวัดหนองคาย จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดเชียงราย จัดเป็นส่วนรวมที่ กองบัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม

          นอกจากนี้ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กองทัพเรือ โดยหน่วยขึ้นตรงกองทัพเรือ และหน่วยเฉพาะกิจกองทัพเรือทั่วประเทศจัดพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลฯ ทุกวันในเวลา 19.09 น.เป็นเวลา 100 วัน นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชสวรรคต ตลอดจนเปิดลงนามแสดงความอาลัยฯ เพื่อให้ข้าราชการ ครอบครัวกองทัพเรือและประชาชน แสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และกองทัพเรือ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางมาแสดงความอาลัยฯ ณ พระบรมมหาราชวัง โดยจัดรถยนต์โดยสารขนาดปรับอากาศและเรือโดยสารปรับอากาศไว้บริการรับ-ส่ง.

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง