ข่าว

กระทรวงพม.ลงพื้นที่รอบสนามหลวงดูแลประชาชน

กระทรวงพม.ลงพื้นที่รอบสนามหลวงดูแลประชาชน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กระทรวง พม. -ตร.-ทหาร-กทม.ลงพื้นที่รอบสนามหลวง 4 จุด คอยดูแลประชาชน หากพบเป็นคนไร้บ้านรับดูแลต่อ ส่วนคนเดินทางจากต่างจังหวัด จัดจุดพักที่ปลอดภัยให้พักผ่อน

        เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 27 ตุลาคม นางงามจิต แต้สุวรรณ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาการขอทานและคนไร้ที่พึ่ง ในฐานะผู้อำนวยการบ้านมิตรไมตรี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมด้วยตำรวจสน.ชนะสงคราม ทหาร เทศกิจ และเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิกระจกเงา กว่า 30 คน ลงพื้นที่โดยรอบสนามหลวงจำนวน4 จุด คือ 1.บริเวณฝั่งหน้าม.ธรรมศาสตร์ 2.หน้าวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ราชวรมหาวิหาร 3.หน้าพระแม่ธรณีบีบมวยผม 4.หน้าศาลฎีกาเก่า เพื่อจัดระเบียบคนไร้บ้านรอบพื้นที่สนามหลวง

กระทรวงพม.ลงพื้นที่รอบสนามหลวงดูแลประชาชน
           นางงามจิต กล่าวว่า ตนร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยกองทัพบก กรุงเทพมหานคร สน.ชนะสงคราม และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกันสำรวจพื้นที่โดยรอบสนามหลวง เพื่อตรวจสอบว่ามีบุคคลใดที่มาเคารพพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หากใครที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดและไม่มีที่พัก ทางกทม.ก็จะดูแลโดยเปิดที่พักบริเวณบ้านอิ่มใจและสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ให้ได้พักพิง หากพบว่าเป็นคนเร่ร่อนทางพม.ก็จะรับดูแลต่อ โดยจะส่งไปที่บ้านมิตรไมตรี แต่ทั้งนี้ต้องสอบถามความสมัครใจว่าจะเต็มใจที่จะไปพักในสถานที่ที่จัดไว้ให้หรือไม่

กระทรวงพม.ลงพื้นที่รอบสนามหลวงดูแลประชาชน
           นางงามจิต กล่าวว่า นอกจากนี้หากพบว่าบุคคลที่พักผ่อนอยู่โดยรอบสนามหลวงมีการทะเลาะวิวาท หรือเมาสุราก็ได้ประสานกับตำรวจท้องที่ให้เข้ามาดูแล อย่างไรก็ตามตนได้ลงเอ็กซเรย์พื้นที่เป็นประจำทุกวันอยู่แล้วจะพบว่าคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่บริเวณสนามหลวงเก่าไม่ค่อยพบเจอ แต่จะพบเจอคนหน้าใหม่ๆ ที่เข้ามา ซึ่งบางคนอาจจะไม่ยินยอม โดยจะบอกว่าตนไม่ใช่คนเร่ร่อนแต่มาจากต่างจังหวัดแทน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็จะทำการพูดคุยทำความเข้าใจกัน ว่าส่วนไหนที่นอนแล้วไม่ปลอดภัย เราได้จัดจุดพักไว้ให้ โดยได้จัดรถไว้คอยรับ-ส่ง ช่วงเช้า-เย็น อย่างไรก็ตามในวันที่ 29 ตุลาคม เชื่อว่าจะมีประชาชนเดินทางมากันเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้พูดคุยกันว่าอยากให้โดยรอบพื้นที่สนามหลวงเป็นพื้นที่โล่ง มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย จึงต้องลงพื้นที่มาพูดคุยทำความเข้าใจกัน
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง