ข่าว

ผู้นำเกาหลีใต้ตกที่นั่งลำบาก ปมปล่อยคนสนิทจุ้นจ้าน  

ผู้นำเกาหลีใต้ตกที่นั่งลำบาก ปมปล่อยคนสนิทจุ้นจ้าน  
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พรรคฝ่ายค้านและรัฐบาลเกาหลีใต้เห็นพ้อง ตั้งอัยการอิสระสอบข้อกล่าวหาอื้อฉาว เพื่อนสนิทประธานาธิบดีหญิง ก้าวก่ายกิจการของรัฐ        


           27 ต.ค. พรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านของเกาหลีใต้ เห็นพ้องต้องกัน ให้ตั้งทีมอัยการพิเศษ สอบสวนหาข้อเท็จจริงเรื่องอื้อฉาวที่เรียกกันว่า "ประธานาธิบดีเงา" หลังจากประธานาธิบดี ปัก กึน เฮ ออกมาค้อมศีรษะขอโทษเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กรณีปล่อยให้ นางชอย ซุน-ซิล คนใกล้ชิดที่ไม่มีตำแหน่งในรัฐบาล ปรับแก้ร่างสุนทรพจน์ของผู้นำประเทศหลายสิบครั้ง รวมถึงได้รับรายงานที่ส่งถึงประธานาธิบดีเป็นประจำสม่ำเสมอ อาทิ ตารางงานและเอกสารจัดชั้นความลับ เช่น การประชุมทางทหารลับระหว่างสองเกาหลี      

          การออกมาขอโทษมีขึ้นหลังจากสถานีโทรทัศน์ เจทีบีซี  พบร่างสุนทรพจน์และเอกสารลับอื่นๆของประธานาธิบดีในคอมพิวเตอร์ที่ถูกทิ้งแล้วที่สำนักงานของนางชอย          

           นางชอย ซึ่งปัจจุบันซ่อนตัวในเยอรมนี เป็นบุตรสาวจากภรรยาคนที่ 5 ของ ชอย แท มิน บาทหลวงที่คอยให้คำชี้แนะกับประธานาธิบดีปักกึนเฮมาอย่างยาวนาน กระทั่งเสียชีวิตเมื่อปี 2537         

            ก่อนเผชิญข้อหาก้าวก่ายกิจการของรัฐ นางชอยเป็นศูนย์กลางการสอบสวนคดีคอร์รัปชั่นอื้อฉาวอยู่แล้ว  ฐานต้องสงสัยใช้ความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับประธานาธิบดีเพื่อให้บริษัทใหญ่ๆ บริจาคเงินหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐเข้ามูลนิธิ ไม่แสวงกำไรสองแห่งที่เธอตั้งขึ้น 
            ในการกล่าวขอโทษเมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีหญิงยอมรับว่า เคยให้นางชอยช่วยงานเรื่องสุนทรพจน์และประชาสัมพันธ์ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2555 และหลังรับตำแหน่งในปี 2556 แต่หยุดรับคำปรึกษาจากเพื่อนสนิทรายนี้ เมื่อระบบในทำเนียบประธานาธิบดีเข้าที่เข้าทาง  

            แต่ถ้อยแถลงของเธอถูกสวนแย้งอีกในกี่ชั่วโมงหลังจากนั้น เมื่อสถานีเคเบิลท้องถิ่น เจทีบีซี เผยว่า นางชอยยังคงได้รับรายงานจนถึงกลางปี 2557 เป็นอย่างน้อย ยาวนานถึงปีครึ่งหลังจากประธานาธิบดีหญิงเข้ารับตำแหน่ง        

            ด้าน  ทีวี โชซอน เผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่า ในปี 2557 นางชอยได้รับรายงานเกี่ยวกับแผนการด้านการแต่งตั้งบุคคลของทำเนียบประธานาธิบดี รวมถึงโผเลขาธิการประธานาธิบดีฝ่ายกิจการพลเรือน และเมื่อพฤศจิกายนปีที่แล้ว นางชอยยังให้คำแนะนำแก่คณะเจ้าหน้าที่เรื่องชุดแต่งกายของประธานาธิบดีในการออกงานอีกด้วย 


           ผลสำรวจล่าสุดพบว่า คะแนนนิยมของผู้นำหญิงคนแรกเวลานี้ ตกต่ำสุดขีด มีเพียง 17.5 % เท่านั้นที่พอใจผลงาน เป็นครั้งแรกที่คะแนนนิยมของเธอต่ำกว่าระดับ 20 % นอกจากนี้ ผู้ถูกสำรวจถึง 42% สนับสนุนให้เริ่มกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดี 


.         นางชอย ให้สัมภาษณ์ครั้งแรกนับจากถูกเปิดโปง ยอมรับว่า เธอได้รับเอกสารของประธานาธิบดีจริง แต่ไม่ได้แทรกแซง หรือบีบให้บริษัทใหญ่บริจาคเงินเข้ามูลนิธิ ขณะนี้ รู้สึกเครียดมากและมีอาการผิดปกติที่หัวใจ เธอกล่าวด้วยว่า อาจกินยาพิษแล้วตายที่เยอรมนี 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง