ข่าว

“รบ.” เตรียม ทูลเกล้าฯ “ร่างรธน.” ตามกำหนดเวลา

“รบ.” เตรียม ทูลเกล้าฯ “ร่างรธน.” ตามกำหนดเวลา
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“รบ.” เตรียม ทูลเกล้าฯ “ร่างรธน.” ตามกำหนดเวลา ไม่แก้ “คำปรารภ”

           27ต.ค.59 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกำหมายกล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) สามารถแก้ไขคำปรารภในร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับสถานการณ์ได้ว่า กรธ.จะใช้เวลาไม่นานในการแก้ไขเปลี่ยนคำปรารภ ซึ่งมีสองจุดที่ต้องแก้ไข คือ1.ย่อหน้าแรกซึ่งเรียกว่า“ศุภมัสดุรัชกาล”ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถเขียนได้จนกระทั่งจะได้ทราบว่าจะพระราชทานลงมาในวันใด2.คือพระปรมาภิไธย ซึ่งเดิมมีการเขียนโดยอ้างรัชกาลเดิม แต่วันนี้จะต้องเปลี่ยนใหม่ ขณะเดียวกันเราก็เปลี่ยนไม่ถูกอยู่ดี ต้องทราบพระปรมาภิไธยที่ชัดเจนเสียก่อนจึงเขียนได้                                                  

           “แต่คำนั้นชัดอยู่แล้วว่าใช้คำว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่จะเรียกอย่างไรก็เป็นเรื่องที่สุดแล้วแต่ว่าจะมีพระราชวินิจฉัย เมื่อครั้งรัชกาลที่7สละราชสมบัตินั้น รัชกาลที่8ใช้คำว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล เพราะเดิมเมื่อครั้งที่เป็นพระวรวงศ์เจ้าก็ใช้อย่างนั้นเป็นการเอาชื่อเดิมมาต่อ แต่ตอนที่รัชกาลที่7ซึ่งก่อนหน้านั้นเป็นเจ้าฟ้า ขึ้นต่อจากรัชกาลที่6นั้น และเมื่อขึ้นเป็นพระมหากษัตริย์ พระปรมาภิไธยในตอนแรกคือสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเจ้าฟ้าประชาธิปก กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา จะเห็นว่ามีหลายวิธี แต่ครั้งนี้จะเรียกอย่างไร รัฐบาลตอบไม่ถูก เมื่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย2ข้อ ซึ่งกรธ.เอง ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ถูกต้องเพราะไม่รู้จะแก้อย่างไร เพราะไม่รู้ว่าจะทรงโปรดเกล้าฯในยามใด ขึ้นกี่ค่ำ แรมกี่ค่ำ และไม่รู้พระปรมาภิไธยที่ชัดเจนถูกต้อง ดังนั้นในที่สุดแล้วก็คงต้องถวายขึ้นไปโดยที่ยังไม่แก้ไข ไม่ได้เติมอะไร เพราะจะถึงกำหนดที่ต้องทูลเกล้าฯแล้ว”รองนายกรัฐมนตรี กล่าว                              

           รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อรัฐบาลทูลเกล้าฯร่างรัฐธรรมนูญขึ้นไป และหลังจากนั้นเมื่อทราบว่าขึ้นกี่ค่ำแรมกี่ค่ำ ทราบถึงพระปรมาภิไธยแล้ว กรธ.ก็จะส่งต้นฉบับแก้ไขมาให้ ขณะที่รัฐบาลก็จะส่งอาลักษณ์ไปเขียน ซึ่งไม่ถือว่ายุ่งยากและในวันนี้ยังยืนยันเช่นเดิมที่พระมหากษัตริย์พระองค์ใหม่ จะทรงลงพระปรมาภิไธยในร่างรัฐธรรมนูญด้วยพระองค์เอง 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง