ข่าว

“ชาวม้ง”นับพันยืนเรียงเป็นรูปหัวใจถวายความอาลัย

“ชาวม้ง”นับพันยืนเรียงเป็นรูปหัวใจถวายความอาลัย
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวเขาเผ่าม้งในพื้นที่อำเภอแม่ริม กว่า1,200คน รวมตัวกันเรียงแถวเป็นรูปหัวใจ แสดงความจงรักภักดีในหลวง ร.9  และถวายความอาลัยให้สัตย์ปฏิญาณไม่ข้องเกี่ยวกับยาเสพติด

 

          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 27 ต.ค.59  ที่ว่าการอำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ชาวเขาเผ่าม้งในพื้นที่อำเภอแม่ริมกว่า 1,200 คน รวมตัวกันประกอบพิธีกรรมตามประเพณีของชาวเขาเผ่าม้งเพื่อถวายความจงรักภักดีและถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมทั้งร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ข้องเกี่ยวกับยาเสพติด

          นายประจักษ์ ภูสิริพัฒนานนท์ รองนายก อบต.โป่งแยง อ.แม่ริม กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2507 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชและพระบรมวงศานุวงศ์ได้เสด็จมายังพื้นที่บ้านม้งแม่สา แม่ริม จำนวน 13 ครั้งทำให้ชาวเขาเผ่าม้งในอดีตได้มีโอกาสถวายงานรับใช้พระองค์ท่าน ซึ่งพระองค์ท่านได้นำแสงสว่างมาสู่พี่น้องชาวเขาเผ่าม้งในพื้นที่ อ.แม่ริม ที่ด้อยโอกาส ยากไร้และที่สำคัญแต่เดิมมีการหาเลี้ยงชีพด้วยการปลูกฝิ่นขาย  โดยพระองค์ท่านได้พลิกชีวิตความเป็นอยู่ให้พี่น้องชาวเขาเผ่าม้งได้เป็นประชาชนคนไทยมีสัญชาติไทยได้อยู่ในผืนแผ่นดินไทยอย่างภาคภูมิใจและนำแนวทางให้ชาวเขาเผ่าม้งเลิกอาชีพการปลูกฝิ่นหันมาทำอาชีพได้อย่างสุจริตซึ่งเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

          ทั้งนี้ในฐานะเป็นตัวแทนของพี่น้องชาวเขาเผ่าม้งขอให้สัตย์ปฏิญาณว่าพี่น้องชาวเขาเผ่าม้งจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและจะขจัดปัญหาเรื่องยาเสพติดให้หมดไปอีกทั้งจะเป้นผู้ที่ช่วยรักษาผืนป่าต้นน้ำในพื้นที่เป็นอย่างดีไม่ตัดไม้ทำลายป่าจะขอเดินตามแนวพระราชดำริของพระองค์ท่านสืบไปแม้พระองค์ท่านจะสวรรคตแต่พระองค์ท่านยังคงอยู่ในใจของพี่น้องชาวเขาเผ่าม้งตลอดไป

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศพิธีถวายความจงรักภักดีและถวายอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ของพี่น้องชาวเขาเผ่าม้งเป็นไปอย่างซาบซึ้งและพร้อมเพรียงกันโดยชาวเขาเผ่าม้งกว่า 1,200 คน ได้นำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ที่มีอยู่ประจำบ้านเข้ามาถือยืนเรียงกันเป็นรูปหัวใจบริเวณลานกว้างที่ว่าการอำเภอแม่ริม ก่อนที่จะประกอบพิธีตามประเพณีชาวเขาเผ่าม้งโดยผู้นำเผ่าม้งจำนวน 9 คน ได้ประกอบพิธีเป่าแคนม้งพร้อมชาวเขาเผ่าม้งทั้งหมดนั่งลงกราบถวายความเคารพ และกล่าวแสดงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้เป็นภาษาม้ง อีกทั้งได้ร่วมกันนำกระดาษที่แต่ละบ้านนำมาที่มีความเชื่อตามประเพณีว่าเป็นเงินทองสิ่งศักสิทธิ์มาเผารวมกันเพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย 

          พร้อมทั้งกล่าวถวายสัตย์ปฏิญาณต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่า 1.ข้าพเจ้าจะลดละเลิกและไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดทุกชนิด 2.ข้าพเจ้าจะให้ความร่วมมือกับทางราชการในการแก้ไขปัญหายาเสพติดให้หมดไปจากชุมชนท้องถิ่น  3.ข้าพเจ้าจะทำความดีตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเพื่อประโยชน์  ก่อนที่จะร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและประเทศชาติตลอดไป ก่อนที่จะร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและลงนามถวายอาลัย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง