ข่าว

ถล่มโรงเรียนในพื้นที่กบฎซีเรีย เด็กตาย 22 

ถล่มโรงเรียนในพื้นที่กบฎซีเรีย เด็กตาย 22 
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โรงเรียนในพื้นที่กบฎซีเรียควบคุม ถูกถล่มทางอากาศ คร่าชีวิตเด็ก 22 ครูอีก 6 เป็นโศกนาฏกรรมโจมตีสถานศึกษานองเลือดสุดในสงคราม 5 ปี   


            ศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรีย กลุ่มเอกชนที่เกาะติดสถานการณ์สงครามกลางเมือง มีฐานในอังกฤษ แจ้งว่า เครื่องบินรบ ที่อาจเป็นของรัสเซียหรือซีเรีย โจมตีทางอากาศ 6 ระลอกในหมู่บ้าน ฮาสส์ ที่มีโรงเรียนแห่งหนึ่งรวมอยู่ด้วย ในจังหวัดอิดลิบ ทางตะวันตกเฉียงเหนือ เมื่อวันพุธที่ 26 ต.ค.  เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน จำนวนนี้เป็นเด็กนักเรียน 11 คน ทำให้ยอดเหยื่อถล่มทางอากาศในจังหวัดนี้เพิ่มเป็น 89 รายในรอบ 7 วัน  

 

ถล่มโรงเรียนในพื้นที่กบฎซีเรีย เด็กตาย 22 

 

            แต่ต่อมา นายแอนโทนี เลค ผู้อำนวยการกองทุนเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) แถลงยืนยันว่า การโจมตีครั้งนี้ เป็นเหตุให้เด็กนักเรียน 22 คน และครูอีก 6 คนเสียชีวิต อาจถือได้ว่าเป็นการโจมตีสถานศึกษาครั้งนองเลือดที่สุด นับตั้งแต่สงครามปะทุเมื่อกว่า 5 ปีก่อน หากโจมตีโดยเจตนา จะถือเป็นอาชญากรรมสงคราม 

            ด้าน นายวิทาลี ชูร์คิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวตอบคำถามเรื่องนี้ว่า เป็นเรื่องที่เลวร้ายมาก  และหวังว่า เราจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง 

         

ถล่มโรงเรียนในพื้นที่กบฎซีเรีย เด็กตาย 22 

 

            ศูนย์สื่ออิดลิบ แจ้งว่า การโจมตีหมู่บ้านฮาสส์ เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น.วันพุธ ( 15.30 น. วันเดียวกันตามเวลาในไทย ) จรวด 1 ลูกโดนประตูทางเข้าโรงเรียน ขณะเด็กๆกำลังจะกลับบ้าน หลังจากโรงเรียนตัดสินใจยุติการเรียนการสอนก่อนเวลาเพราะการโจมตีทางอากาศ 

            จังหวัดอิดลิบ อยู่ในความควบคุมของกองทัพแห่งการพิชิตดินแดน ซึ่งเป็นพันธมิตรกลุ่มกบฎและกลุ่มญีฮัด รวมถึงแนวหน้าฟาเตะห์ อัล ชาม หรืออดีตอัล นุสรา ฟรอนต์ ที่เปลี่ยนชื่อหลังตัดขาดกับกลุ่ม  อัลไกดา

            เครื่องบินรบรัสเซียและซีเรียทิ้งระเบิดถล่มจังหวัดอิดลิบเป็นประจำ แต่ทวีความเข้มข้นในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้  

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด