ข่าว

ทบ.เปิดค่ายทหาร เป็นจุดพักรถ ดูแลประชาชนต่างจังหวัด

ทบ.เปิดค่ายทหาร เป็นจุดพักรถ ดูแลประชาชนต่างจังหวัด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทบ.เปิดค่ายทหาร เป็นจุดพักรถ ดูแลประชาชนต่างจังหวัด เข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ พร้อมเสริม นศท. และนักเรียนทหารจากทุกเหล่าทัพ ร่วมดูแลประชาชน

 

           เมื่อวันที่ 27 ต.ค. พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ตามที่ทางสำนักพระราชวังกำหนดเปิดให้ประชาชนเข้าเฝ้าฯ กราบถวายบังคมพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ตั้งแต่ 29 ต.ค. เป็นต้นไปนั้น ในส่วนของกองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการ “กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย” ได้เตรียมความพร้อมในทุกด้าน เพื่อให้สามารถรองรับคลื่นมหาชนได้อย่างเหมาะสม และประชาชนได้รับความสะดวกอย่างดีที่สุด ภายใต้แนวทางของรัฐบาล

            พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้มอบหมายให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย( กกล.รส.) ในทุกจังหวัด ประสานการปฏิบัติร่วมกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางเป็นส่วนรวม ตามที่กระทรวงมหาดไทยจัดลำดับการเดินทางของแต่ละจังหวัดไว้แล้ว ในช่วง 29 ต.ค.2559 – 20 มกราคม 2560 โดยกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ในแต่ละพื้นที่จะเข้าช่วยดูแลประชาชนตั้งแต่จุดเริ่มต้นของการเดินทาง ของแต่ละจังหวัด พร้อมกันนี้ได้เปิดค่ายทหารตามเส้นทางผ่านเป็นจุดพักรถ พักคน ระหว่างทางด้วย

             พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า สำหรับภาคเหนือ จุดพักรถระหว่างทางอยู่ที่ ค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ค่ายศรีพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น และค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา ภาคใต้ ค่ายธนะรัชต์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ส่วนในพื้นที่ ภาคตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคกลาง จุดพักระหว่างทางจะอยู่ที่พุทธมณฑลสาย 4 ซึ่งในทุกจุดพักระหว่างทางจะมีเจ้าหน้าที่ทหารร่วมให้การดูแลประชาชน พร้อมจัดสิ่งอำนวยความสะดวกด้าน อาหาร เครื่องดื่ม สุขา และบริการแพทย์ โดยเมื่อเดินทางเข้าสู่พื้นที่ กทม. ซึ่งได้มีการจัดจุดพักรอไว้ 2แห่ง คือ ศูนย์ประชุมอิมแพคเมืองทองธานี และพื้นที่พุทธมณฑล ทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยกองทัพภาคที่ 1 จะเข้าช่วยบริหารจัดการทั้งเรื่องพื้นที่จอดรถ การเปลี่ยนถ่ายพาหนะไปยังจุดรับส่งบริเวณถนนราชดำเนิน และเข้าสู่พื้นที่สนามหลวงต่อไป รวมทั้งการให้คำแนะนำการปฏิบัติในการเข้าเฝ้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ

           พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า นอกจากนี้กองทัพบก จะนำนักศึกษาวิชาทหาร นักเรียนนายร้อยและนักเรียนพยาบาล จาก 4 เหล่าทัพ และนักเรียนแพทย์ทหารของกองทัพบก จำนวน 200 คน/วัน เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง เน้นการจัดระเบียบบุคคลที่จะเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ รวมทั้งการร่วมเป็นจิตอาสา เพื่อดูแลสิ่งของที่นำมาบริการประชาชนในพื้นที่สนามหลวงด้วย 

           พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามตลอดระยะเวลาที่ประชาชนจะเดินทางเข้ามากราบถวายพระบรมศพนั้น เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนในนามของรัฐบาล จะร่วมกันดูแลประชาชนและบริหารจัดการทุกกิจกรรมที่จัดขึ้นในบริเวณโดยรอบพระมหาราชวังและสนามหลวงให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย เกิดภาพลักษณ์ที่ดี ที่สำคัญให้ประชาชนได้รับความสะดวกและสามารถเข้ากราบถวายบังคมพระบรมศพ ตามที่ตั้งใจไว้อย่างดีที่สุด จึงขอให้ประชาชนปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่และเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อม และในวันศุกร์ที่ 28 ตุลาคม เวลา 07.00 น. กองทัพบกกำหนดจัดพิธีบำเพ็ญกุศลปัณรสมวาร ถวายเป็นพระราชกุศล พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ กองบัญชาการกองทัพบก 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง