
แผ่นดินไหวซ้ำรอยเดิมที่อิตาลี
เกิดแผ่นดินไหวและอาฟเตอร์ช็อครุนแรงทางภาคกลางของอิตาลี ส่งผลให้อาคารหลายหลังพังทะลาย ขณะที่ฝนและความมืดเป็นอุปสรรคต่อการค้นหา
เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.4 ทางภาคกลางค่อนไปทางเหนือของอิตาลี เมื่อเวลา 19.10 น. วันพุธที่ 26 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อคที่รุนแรงถึง 6.0 ในอีก 2 ชั่วโมงถัดมา โดยศูนย์กลางการเกิดอยู่ห่างจากกรุงโรมประมาณ 128 กิโลเมตร และเมืองที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด ได้แก่ วิสโซ, อุสซิตา, กัสเตล ซันตันเจโล ซุล เนรา นอกจากนี้ ความมืดและฝนตกหนักยังเป็นอุปสรรคต่อความพยายามในการค้นหาผู้ประสบภัย แต่ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
ประชาชนพากันตื่นตระหนกวิ่งออกไปที่ถนน อาคารหลายหลังที่โครงสร้างไม่แข็งแรง อยู่แล้วหลังเผชิญแผ่นดินไหวครั้งก่อนเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พังถล่มลงมา
สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐฯ ระบุว่า พื้นที่ประสบภัยเต็มไปด้วยอาคารเก่าแก่ที่ไม่ได้ถูกสร้างให้มีความแข็งแรงพอที่จะต้านทานแผ่นดินไหวตามมาตรฐานสมัยใหม่
สำนักงานป้องกันภัยพลเรือน ระบุว่า ต้องปิดมอเตอร์เวย์ทางเหนือของกรุงโรมต้องปิดเพราะดินถล่ม ส่วนศูนย์ศึกษาภูเขาไฟแห่งชาติ ระบุว่า ศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองกัสเตล ซันตันเจโล ซุล เนรา แรงสั่นสะเทือนยังรู้สึกได้ถึงกรุงโรม ทำให้บรรดาอาคารเก่าแก่มีอายุหลายร้อยปีสั่นไหว และต้องอพยพคนที่กระทรวงต่างประเทศชั่วระยะหนึ่ง และนับเป็นแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น หลังเกิดแผ่นดินไหววัดได้ 6.2 เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ทำลายหมู่บ้านบนภูเขาในเมืองอะมาทรีซ และเมืองเล็กอีกหลายเมือง ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 300 คน