ข่าว

นิทรรศการภาพหาดูยากของ“รัชกาลที่๙”

นิทรรศการภาพหาดูยากของ“รัชกาลที่๙”
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นิทรรศการภาพหาดูยากของ รัชกาลที่ 9 เผยชาวโคราชเคยเข้าเฝ้าในหลวงใกล้ชิด 10 ครั้ง เจ้าตัวจำฝังใจพระองค์ท่านตรัสสอนอย่าทำตัวปิดทองหน้าพระแต่ให้ปิดทองหลังพระ 

 

          วันที่ 26 ต.ค.59  เวลา 11.00 น. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการ ธ สถิตในดวงใจ นิรันดร์กาล ตามรอยพ่อ ซึ่งจัดขึ้นที่ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนถึงวันที่ 9 พ.ย.59  โดยเป็นงานนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งได้รวบรวมภาพพระบรมฉายาลักษณ์ และภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่หาชมได้ยาก อาทิ

 

นิทรรศการภาพหาดูยากของ“รัชกาลที่๙”


          รูปภาพเมื่อครั้งพระองค์เสด็จเยี่ยมราษฎรที่จังหวัดนครราชสีมา ครั้งแรกเมื่อปี 2498 รูปภาพเสด็จอุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทหินพิมาย และอุทยานไทรงาม เป็นต้น นอกจากนี้ภายในงานยังมีภาพวาดพระบรมฉายาลักษณ์ของศิลปินหลายคนให้ได้ชมกันด้วย

 

 

นิทรรศการภาพหาดูยากของ“รัชกาลที่๙”

 

          นอกจากนี้ภายในงานยังได้พบกับ นายวิรัตน์ ตันจินดาประทีป อายุ 84 ปี ประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ที่เคยเข้าเฝ้าพระองค์ท่านอย่างใกล้ชิดมากถึง 10 ครั้ง และได้สร้างโรงสีข้าวถวายในโครงการตามพระราชดำริต่างๆ ของพระองค์ท่านมาตั้งแต่ปี 2524 ถึง 2534 รวมจำนวน 6 แห่ง ประกอบด้วยโรงสีข้าวที่จังหวัดพิษณุโลก ประจวบคีรีขันธ์ บุรีรัมย์ ชลบุรี นครราชสีมา และปราจีนบุรี

 

นิทรรศการภาพหาดูยากของ“รัชกาลที่๙”

 

          นายวิรัตน์ เปิดเผยว่า เคารพรักพระองค์ท่านมาก และเมื่อได้มีโอกาสเข้าเฝ้าใกล้ชิดก็รู้สึกประทับใจในตัวพระองค์ท่าน โดยเฉพาะเวลาท่านที่ท่านทรงงานในพื้นที่ทุรกันดาร พระองค์ท่านทรงเดินเร็วมาก จนคนที่ติดตามเดินไม่ทันพระองค์ท่าน และพระองค์ท่านเป็นคนที่เด็ดเดี่ยวมั่นใจ และมีความตรงต่อเวลาอย่างมาก และสิ่งที่ตนประทับใจพระองค์ท่านที่สุดก็คือสิ่งที่พระองค์ท่านทรงตรัสสอนตนว่า เมื่อเป็นพ่อค้านักธุรกิจพยายามอย่าปิดทองหน้าพระ แต่ต้องปิดทองหลังพระ ซึ่งหมายถึงเวลาทำสิ่งใดอย่าไปเอาหน้าเอาตา แต่เมื่อพอเวลาผ่านไปนานเข้าสิ่งที่เราทำมันจะแสดงออกให้คนอื่นเห็นเอง และคนเราต้องซื่อสัตย์ เสียสละ และจงรักภักดีต่อแผ่นดินถิ่นเกิด ซึ่งสิ่งที่พระองค์ท่านทรงตรัสสอนยังทรงจำอยู่ในใจของตนเสมอมา

 

นิทรรศการภาพหาดูยากของ“รัชกาลที่๙”

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง