ข่าว

สุนัขทรงเลี้ยง...ของพ่อ

สุนัขทรงเลี้ยง...ของพ่อ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โดย - โต๊ะข่าวเกษตร

 

           ากย้อนไป เมื่อวันที่ 17-19 ธันวาคม 2553 ที่มีการจัดงาน “มหกรรมสัตว์เลี้ยงแห่งประเทศไทยครั้งที่ 10” ณ โรงแรมโรสกาเด้น ริเวอร์ไซด์ สวนสามพราน ผู้ที่ชมงานต่างฮือฮา ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 พระราชทานสุนัขทรงเลี้ยงจากครอบครัว“คุณทองแดง” จำนวน 2 สุนัข ได้แก่ คุณข้าวหลามตัด และคุณนิลเอก พร้อมด้วยสุนัขหลวงในพระบรมราชานุเคราะห์ ร่วมแสดงด้วย 

 

สุนัขทรงเลี้ยง...ของพ่อ

 

             ที่จริงสุนัขทรงเลี้ยงไม่เพียงแต่ครอบครัว “คุณทองแดง” หากแต่ยังมีอีกจำนวนมาก ตามข้อมูลจากเว็ปไซค์ “วิกิพีเดีย” ระบุสุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์เป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อให้ว่า “บ๊อบบี้” ตามด้วยคุณโจโฉ พันธ์เกรทเดน ทรงเลี้ยงเมื่อก่อน พ.ศ.2500 ,คุณสุดหล่อ คุณหมามุ่ย พันธุ์ดัลเมเชี่ยน,คุณซูซี่ คุณคุกกี้ พันธุ์คอกเกอร์ สแปเนียล

 

สุนัขทรงเลี้ยง...ของพ่อ

 

             คุณมะลิสุนัขข้างถนน ขนยาวสีขาวที่หลุดเข้ามาผสมกับคุณสุดหล่อและคุณหมามุ่ยจนตั้งท้อง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 9 มีรับสั่งให้เจ้าหน้าที่รับมาเลี้ยงดู และรักษาขี้เรื้อน โดยคุณมะลิมีลูกกับคุณสุดหล่อและคุณหมามุ่ยจำนวน 9 สุนัข โดยพระองค์เสด็จพระราชดำเนินมาทรงถ่ายรูปลูกสุนัขทั้ง 9 และพระราชทานให้กับข้าราชบริพาร

             คุณทองกวาว เป็นสุนัขจรจัดที่อยู่บริเวณร้านตัดผมแห่งหนึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงนำมาเลี้ยงและมีลูกกับคุณทองแท้ จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2543 พระองค์พระราชทานชื่อให้เป็นชื่อต้นไม้ที่มีคำว่า “ทอง” ผสมอยู่ และพระราชทานนามสกุลว่า เจริญเกศ ประกอบด้วย คุณทองพันดุลย์ เพศผู้ คลอดเอง,คุณทองพันชั่ง เพศผู้ คลอดเอง,คุณทองมีดขูด เพศผู้ (ชื่อนี้มีความหมายว่า เป็นสุนัขตัวแรกที่ต้องใช้มีดผ่าออกมา) ,คุณโล่ห์ทอง เพศผู้ ผ่าออก,คุณทองเดือนห้า เพศผู้ ผ่าออก,คุณสร้อยทอง เพศเมีย ผ่าออก (หรือ คุณทองเปี๊ยก เพราะมีตัวเล็กที่สุด),คุณทองชมพู เพศเมีย ผ่าออก (ภายหลังเปลี่ยนเป็นทองอุไร),คุณทองเครือวัลย์ เพศเมีย ผ่าออก,คุณทองเจิม เพศผู้ ผ่าออก (สุนัขตัวนี้มีขีดขาวๆที่จมูกขึ้นมาถึงหน้าผาก เป็นรูปลิ่ม มีจุดสีดำอยู่บนหัวเหมือนมีใครมาเจิมไว้ พระองค์จึงพระราชทานชื่อว่า ทองเจิม)

 

สุนัขทรงเลี้ยง...ของพ่อ

 

             คุณทองแดง เป็นลูกของ“แดง”สุนัขจรจัดบริเวณซอยศูนย์แพทย์พัฒนา ถนนพระราม 9 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงนำมาเลี้ยงหลังเสด็จพระราชดำเนินไปเปิดศูนย์การแพทย์พระราม 9 และนายแพทย์คนหนึ่งนำคุณทองแดงมาทูลเกล้าฯ ถวายให้ทอดพระเนตร คุณทองแดงเกิดหลังลูกๆของคุณมะลิไม่กี่วัน และทรงยกให้คุณมะลิเลี้ยงดู

             คุณทองแดง เป็นสุนัขเพศเมีย ถือเป็นสุนัขทรงเลี้ยงที่มีชื่อเสียงมากที่สุด เกิดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ.2541 มีพี่น้องรวม 7 สุนัข คือคาลัว เพศเมีย,หนุน เพศเมีย,ทองเหลือง เพศผู้ ได้ไปอยู่บ้านของข้าราชบริพารท่านหนึ่ง,ละมุน เพศเมีย,โกโร เพศเมีย และโกโส เพศเมีย

             คุณทองแดง มีลักษณะพิเศษต่างจากลูกสุนัขตัวอื่น คือมีสายสร้อยรอบคอครึ่งเส้น มีถุงเท้าขาวทั้ง 4 ขา มีหางม้วนขดเป็นวง ปลายหางดอกสีขาว และมีจมูกแด่น ได้เข้าเฝ้าฯ ถวายตัวเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2541 ขณะมีอายุได้ 5 สัปดาห์ ที่พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงค้นในหนังสือว่า

 

สุนัขทรงเลี้ยง...ของพ่อ

 

             คุณทองแดง คล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์ “บาเซนจิ” สุนัขพันธุ์โบราณ มีถิ่นกำเนิดทางแอฟริกาใต้ นิยมใช้ในการล่าสัตว์ แต่คุณทองแดงมีขนาดตัวใหญ่กว่าสุนัขพันธุ์บาเซนจิทั่วไป พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 จึงทรงเรียกคุณทองแดงว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยซูเปอร์บาเซนจิ (ก่อนหน้านี้ทรงเรียกว่า เป็นสุนัขพันธุ์เทศ ย่อมาจากเทศบาล)

             คุณทองแดง มีลูกกับคุณทองแท้ สุนัขเพศผู้ พันธุ์บาเซนจิ ที่มีผู้นำเข้ามาจากเยอรมนีมาถวาย จำนวน 9 สุนัข เมื่อวันที่ 26 กันยายน พ.ศ.2543 พระองค์ท่านจึงพระราชทานชื่อให้เป็นชื่อขนมที่มีคำว่า“ทอง”และพระราชทานนามสกุลว่า สุวรรณชาด

             ประกอบไปด้วย คุณทองชมพูนุท เพศเมีย,คุณทองเอก เพศผู้,คุณทองม้วน เพศผู้,คุณทองทัต เพศผู้,คุณทองพลุ เพศผู้,คุณทองหยิบ เพศผู้,คุณทองหยอด เพศเมีย,คุณทองอัฐ เพศเมีย และคุณทองนพคุณ เพศผู้ ปัจจุบันคุณทองแดงเสียชีวิตแล้ว เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2558

 

สุนัขทรงเลี้ยง...ของพ่อ

 

             ส่วนคุณทองหลาง สุนัขเพศเมีย ที่เลี้ยงคู่กับคุณทองแดง คุณทอผงกวาว มีลูกกับคุณทองอยู่สุนัขพันธุ์บาเซนจิ 7 สุนัข ในตระกูล “น้ำ” คือคุณน้ำฝน,คุณน้ำชา เพศผู้,คุณน้ำตาล,คุณน้ำนวล,คุณน้ำฟ้า,คุณน้ำมันปาล์ม,คุณหิรัญวารี เพศเมีย

            โดยคุณทองหยอด มีลูกกับคุณน้ำชา เมื่อวันที่ 14 มกราคม พ.ศ.2547 จำนวน 8 สุนัข ในตระกูล “ข้าว” คือคุณข้าวโพดเทียน,คุณข้าวตอกดอกไม้,คุณข้าวหลามตัด,คุณข้าวคลุกกะปิ,คุณข้าวเหนียวมะม่วง,คุณข้าวแดงแกงร้อน,คุณข้าวตังทรงเครื่อง,คุณข้าวเกรียบว่าว เพศเมีย

            ทั้งนี้ คุณหิรัญวารี มีลูกกับคุณทองพลุ เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ.2547 จำนวน 6 สุนัข ในตระกูล “นิล” เป็นสุนัขเพศผู้และมีสีดำทั้งหมด คือคุณนิลเอก,คุณนิลพานร,คุณนิลพัท,คุณนิลขัน,คุณนิลนนท์,คุณนิลเกสร

            ทั้งหมดนี้เป็นรายนามสุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงเลี้ยงมาตั้งแต่สมัยทรงพระเยาว์

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง