ข่าว

กทม.วอนแยกขยะ หลังพบยอดพุ่ง 80-100 ตันต่อวัน

กทม.วอนแยกขยะ  หลังพบยอดพุ่ง 80-100 ตันต่อวัน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กทม.วอนปชช.คัดแยกขยะ 3 ถังสี "เศษอาหาร-ขยะทั่วไป-รีไซเคิล" หลังพบยอดขยะพุ่ง 80-100 ตันต่อวัน

นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) เป็นประธานปล่อยขบวนรณรงค์แยกขยะก่อนทิ้ง เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนแยกขยะก่อนทิ้งและทิ้งให้ถูกถัง ตามประเภทขยะที่กำหนด พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดแยกขยะรอบสนามหลวง จำนวน 10 จุด ซึ่งกทม.ได้ตั้งถังขยะแยกประเภทไว้ 3 ประเภท 1.ถังสีเขียว ทิ้งขยะเศษอาหาร 2.ถังสีน้ำเงิน ทิ้งขยะทั่วไป และ3.ถังสีเหลือง ทิ้งขยะรีไซเคิล 

    นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า กทม.ได้ระดมเจ้าหน้าที่จาก 42 สำนักงานเขต จาก 50 สำนักงานเขต เพื่อจัดเก็บขยะรอบสนามหลวง โดยเริ่มจัดเก็บขยะตั้งแต่เวลา 05.00 น. จนถึงเวลา 02.00 น. ของวันรุ่งขึ้น หรือจนกว่าขยะหมด ซึ่งตั้งแต่วันที่ 14-24 ต.ค.2559 ขยะที่จัดเก็บได้มีจำนวนถึง 2,683 ตัน เฉลี่ยแล้ววันหนึ่งจะมีขยะประมาณ 80-100 ตัน ที่ผ่านมากทม.ได้จัดเจ้าหน้าจัดเก็บขยะได้เรียบร้อยไม่มีขยะตกค้างในแต่ละวัน แต่วิธีการเก็บขยะของเจ้าหน้าที่อาจทำให้ประชาชนไม่สะดวก เนื่องจากต้องนำรถเข้าไปเก็บขยะในพื้นที่ ซึ่งอาจกีดขวางทางเดินของประชาชน จึงขออภัยในความไม่สะดวก เนื่องจากกทม.มีความจำเป็น เพราะถ้าไม่นำรถเก็บขยะเข้ามา ปริมาณขยะตกค้างก็จะมีจำนวนมาก นอกจากนี้ กทม. และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีความเห็นตรงกันว่าควรจัดให้มีการรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันแยกขยะก่อนทิ้ง เนื่องจากว่าในแต่ละวันจะมีประชาชนเข้ามาในสนามหลวงถึงวันละประมาณ 30,000-50,000 คน โดยเฉพาะในวันที่มีการจัดกิจกรรมจะมีจำนวนสูงสุดถึง 100,000-200,000 คน 

    นายจักกพันธุ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ วิธีการทิ้งขยะของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะทำให้กทม.สามารถนำขยะไปกำจัดโดยถูกต้องและถูกวิธี ในเบื้องต้นขอความร่วมมือประชาชนช่วยทิ้งขยะในถังขยะที่กทม.จัดเตรียมไว้ให้ โดยได้แบ่งถังขยะออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ถังสีเขียวทิ้งเศษอาหาร ซึ่งเศษอาหารมีปริมาณเยอะมาก มีถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของขยะทั้งหมด ถังสีน้ำเงินเป็นขยะทั่วไป และถังขยะสีเหลืองขยะรีไซเคิล ซึ่งทั้ง 3 ถังจะติดป้ายบอกด้านข้างทุกถัง ขณะเดียวกัน จะมีเจ้าหน้าที่ของกทม.และน้องๆ จิตอาสาจะมาให้คำแนะนำในการทิ้งขยะให้ถูกประเภท จึงขอความร่วมมือจากประชาชนหลังจากไปรับอาหารมารับประทานแล้ว ถ้ามีอาหารเหลือในภาชนะของท่านก็ให้เทอาหารลงในถังเขียว และภาชนะที่รองรับอาหารไม่ว่าจะเป็นโฟม พลาสติก หรือใบตอง ก็ช่วยแยกทิ้งให้ถูกประเภท

    นายจักกพันธุ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับการเตรียมแผนรองรับการจัดการขยะในวันที่ 25 ต.ค.นี้ ประกอบด้วย สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เขตพระนคร และเขตสนับสนุน จำนวน 42 เขต จัดรถเก็บขยะบริเวณงานและพื้นที่โดยรอบรวม 105 คัน จัดเจ้าหน้าที่เก็บขยะ จำนวน 1,600 คน และจัดจุดจอดรถเก็บขยะเพื่อให้รถเก็บขยะเข้าถึงพื้นที่โดยเร็ว นอกจากนี้กทม. ยังบริการรถสุขาเคลื่อนที่ จำนวน 44 คัน ประกอบด้วย รถสุขากทม. จำนวน 39 คัน โดยให้บริการ 24 ชั่วโมง แบ่งเป็นให้บริการประชาชนทั่วไป  ในจุดต่างๆ รวม 9 จุด จำนวน 37 คัน รถสุขาเคลื่อนที่ผู้พิการ จำนวน 2 คัน และรถสุขาเคลื่อนที่จากภาคเอกชนและประชาชนสนับสนุนสุขา 5 คัน 1 จุด ให้บริการเวลา 08.00-20.00 น. 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง