ข่าว

เดินเท้าเป่าแคนเข้ากรุง ถวายอาลัยพระบรมศพ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนุ่มมุ่งมั่นเดินเท้าเป่าแคนจากจ.ศรีสะเกษ เข้าสู่กรุงเทพฯร่วมถวายอาลัยพระบรมศพ

                  วันนี้ (25ต.ค.) ที่บ้านเลขที่ 57 บ้านโนนกลาง หมู่ที่ 3 ต.เมืองจันทร์ อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ พี่น้องและชาวบ้านใกล้เคียงมารอส่งหนุ่มผู้มุ่งมั่นจะเดินด้วยเท้าเพื่อเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมถวายอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งหนุ่มคนนี้คือ นายรถชัย กองปัด อายุ 28 ปี 

                    นายรถชัย กล่าวว่า นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรณคต รู้สึกเศร้าเสียใจมากจึงรวบรวมเงินที่หามาได้จากการประกอบอาชีพ มาทำโต๊ะหมู่บูชา ตั้งรูปพระบรมสาทิสลักษณ์ ไว้กลางหมู่บ้าน จากนั้นก็ได้จัดทำอุปกรณ์ที่ใส่พระบรมรูปไว้เหนือศรีษะ เพื่อที่จะวางไว้บนบ่า ก่อนเดินเท้าเป่าแคนมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯร่วมถวายอาลัย ได้เตรียมร่างกายใว้พร้อม และกราบลาพ่อแม่พี่น้อง และยาย เพื่อขอพรให้การเดินเท้าเพื่อที่จะเข้ากรุงเทพครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ

                  โดยเพื่อนบ้านได้นำดอกไม้และติดธนบัตรที่มีรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มามอบให้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพื่อให้ใช้ซื้อข้าว น้ำทานระหว่างเดินทาง จากนั้นได้เดินเท้าไปกราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กลางหมู่บ้าน พร้อมกับ การเป่าแคนเพลงสรรเสริญพระบารมี 1 จบ ถวายความเคารพ ออกเดินเท้าไปที่วัดพระธาตุเมืองจันทร์ เพื่อกราบไหว้พระครูเจ้าอาวาสวัด และไหว้พระเจ้าใหญ่ ที่สร้างมาเมื่อพันปี เป็นที่เคราพบูชาของชาวบ้าน 

                     นายรถชัย กล่าวอีกว่า จะออกเดินเท้าไปตามเส้นทาง อ.เมืองจันทร์ เข้าสู่ อ.ห้วยทับทัน เดินทางตามถนนสาย 226 ทางหลวงแผ่น ผ่าน จ.สุรินทร์ บุรีรัมย์ โคราช สู่กรุงเทพ โดยไม่กำหนดว่าจะถึงวันไหน จะเดินไปเรื่อยๆ ตามกำลัง แต่เป้าหมายคือ เดินเท้าเป่าแคนไปร่วมถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชวัง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง