ข่าว

เดินเท้าเป่าแคนเข้ากรุง ถวายอาลัยพระบรมศพ

เดินเท้าเป่าแคนเข้ากรุง ถวายอาลัยพระบรมศพ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หนุ่มมุ่งมั่นเดินเท้าเป่าแคนจากจ.ศรีสะเกษ เข้าสู่กรุงเทพฯร่วมถวายอาลัยพระบรมศพ

                  วันนี้ (25ต.ค.) ที่บ้านเลขที่ 57 บ้านโนนกลาง หมู่ที่ 3 ต.เมืองจันทร์ อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ พี่น้องและชาวบ้านใกล้เคียงมารอส่งหนุ่มผู้มุ่งมั่นจะเดินด้วยเท้าเพื่อเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมถวายอาลัย ในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งหนุ่มคนนี้คือ นายรถชัย กองปัด อายุ 28 ปี 

                    นายรถชัย กล่าวว่า นับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สวรรณคต รู้สึกเศร้าเสียใจมากจึงรวบรวมเงินที่หามาได้จากการประกอบอาชีพ มาทำโต๊ะหมู่บูชา ตั้งรูปพระบรมสาทิสลักษณ์ ไว้กลางหมู่บ้าน จากนั้นก็ได้จัดทำอุปกรณ์ที่ใส่พระบรมรูปไว้เหนือศรีษะ เพื่อที่จะวางไว้บนบ่า ก่อนเดินเท้าเป่าแคนมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯร่วมถวายอาลัย ได้เตรียมร่างกายใว้พร้อม และกราบลาพ่อแม่พี่น้อง และยาย เพื่อขอพรให้การเดินเท้าเพื่อที่จะเข้ากรุงเทพครั้งนี้ประสบผลสำเร็จ

                  โดยเพื่อนบ้านได้นำดอกไม้และติดธนบัตรที่มีรูปพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มามอบให้เป็นค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพื่อให้ใช้ซื้อข้าว น้ำทานระหว่างเดินทาง จากนั้นได้เดินเท้าไปกราบพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กลางหมู่บ้าน พร้อมกับ การเป่าแคนเพลงสรรเสริญพระบารมี 1 จบ ถวายความเคารพ ออกเดินเท้าไปที่วัดพระธาตุเมืองจันทร์ เพื่อกราบไหว้พระครูเจ้าอาวาสวัด และไหว้พระเจ้าใหญ่ ที่สร้างมาเมื่อพันปี เป็นที่เคราพบูชาของชาวบ้าน 

                     นายรถชัย กล่าวอีกว่า จะออกเดินเท้าไปตามเส้นทาง อ.เมืองจันทร์ เข้าสู่ อ.ห้วยทับทัน เดินทางตามถนนสาย 226 ทางหลวงแผ่น ผ่าน จ.สุรินทร์ บุรีรัมย์ โคราช สู่กรุงเทพ โดยไม่กำหนดว่าจะถึงวันไหน จะเดินไปเรื่อยๆ ตามกำลัง แต่เป้าหมายคือ เดินเท้าเป่าแคนไปร่วมถวายอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระราชวัง

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด