ข่าว

ยธ.ประณามเหตุระเบิดป่วนใต้

ยธ.ประณามเหตุระเบิดป่วนใต้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมคุ้มครองสิทธิฯออกแถลงการณ์ประณามเหตุระเบิดปัตตานี โหดร้าย ไร้มนุษยธรรม กระทบภาพลักษณ์ประเทศแทบทุกด้าน

 น.ส.ปิติกาญจน์ สิทธิเดช อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ออกแถลงการณ์ประณาม กลุ่มก่อความไม่สงบลอบวางระเบิดที่บริเวณร้านก๋วยเตี๋ยวหน้าตลาดโต้รุ่ง ถนนพิพิธ เทศบาลเมืองปัตตานี จนทำให้ประชาชนเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก รวมทั้งทรัพย์สินเกิดความเสียหาย โดยระบุว่า การกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่โหดร้าย ไร้มนุษยธรรมอย่างยิ่ง ละเมิดต่อสิทธิในการมีชีวิต เสรีภาพและความมั่นคงในการดำรงชีวิต ของบุคคล ซึ่งขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรงซึ่งประเทศไทยได้เข้าเป็นภาคีกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights – ICCPR)   เมื่อวันที่ 29 ต.ค.39  และมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการในประเทศไทยเมื่อวันที่ 29 ม.ค.40

    สำหรับสาระสำคัญของกติกาฯ ดังกล่าว เป็นการส่งเสริมให้ประเทศสมาชิกเคารพสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง เช่น สิทธิในชีวิต สิทธิในการกำหนดเจตจำนงของตนเอง  เสรีภาพในการนับถือศาสนา เสรีภาพในการพูดแสดง     ความคิดเห็น สิทธิในการเลือกตั้ง  โดยที่ผ่านมาได้มีการรวบรวมข้อมูลและสถานการณ์ การละเมิดสิทธิมนุษยชนเพื่อรายงานต่อสหประชาชาติและในเวทีระดับโลกทุกปี จากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าวจะไม่เป็นผลดีและส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยและความน่าเชื่อถือทั้งในด้านเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม  และการเมือง  

    "กรมคุ้มครองสิทธิฯ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตและได้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอประณามการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพสิทธิในชีวิตและร่างกายของประชาชนผู้บริสุทธิ์ ซึ่งจะนำพาให้เกิดความสงบสุขและสันติสุขในประเทศไทย"อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิฯระบุ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง