ข่าว

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลากหลายวิธีถวายความรัก-อาลัย ที่ปวงชนชาวไทยมีต่อพ่อหลวง

 

       การแสดงออกซึ่ง “ความรัก” มิได้ถูกจำกัดไว้เพียงเฉพาะคำพูดผ่านลมปากไพเราะให้คนฟังหวานหูเท่านั้น แต่ยังสามารถแสดงออกมาได้อีกหลายช่องทาง เช่น การลงมือกระทำ ดังจะเห็นได้จากประชาชนคนไทยบางกลุ่มเลือกแสดงความจงรักภักดีต่อ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร ด้วยการทุ่มเทแรงกายแรงใจทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด อาทิ งานอาสาสมัครต่างๆ  ทั้งแจกอาหารแจกเครื่องดื่ม เก็บขยะ ช่วยเข็นรถให้คนพิการ ปฐมพยาบาล ขี่มอเตอร์ไซค์รับส่งประชาชน ทำริบบิ้นสีดำ ขณะที่บางคนถนัดแต่งเพลงร้องเพลงก็แต่งเพลงแสดงความอาลัย หรืออีกส่วนถนัดงานศิลป์ก็หยิบพู่กันขึ้นมาตวัดจนได้ภาพผลงานล้ำค่า เพื่อเป็นการแสดงความอาลัยต่อพระองค์

     ตัวอย่างที่เห็นชัดเจนและได้รับการส่งต่อในแวดวงโซเชียลเป็นวงกว้าง เมื่อกลุ่มนักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ ทั้งรุ่นพี่รุ่นน้อง รวมถึงคณาจารย์ ปาดน้ำตาแล้วคว้าพู่กันปาดป้ายสีสันลวดลายแสดงออกถึงความรักความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ตามแบบฉบับชาวศิลปากร ภายใต้คอนเซ็ปต์ “อัครศิลปิน” ซึ่ง ธานี บุญรอดเจริญ นักศึกษาชั้นปีที่ 2 พร้อมรุ่นพี่ปี 3 นำโดย จักรพันธุ์ อุนอนันต์, ณภัทร์ จันทรพรเลิศ, วัฒนันท์ พัดลม และ ทภากร สอนศรี เล่าถึงผลงานพระบรมสาทิสลักษณ์ที่ร่วมแรงร่วมใจกันถ่ายทอดลงบนเฟรมในครั้งนี้ว่า เนื่องจากพวกเราเรียนด้านจิตรกรรม มีความประทับใจที่ทรงวาดภาพจิตรกรรมได้งดงาม และฉายพระรูปโดยมีสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นแบบ ซึ่งมีความสวยงามมาก ทั้งยังมีผลงานอีกจำนวนมากที่ทรงทำไว้เพื่อส่วนรวม ดังนั้นพวกเราจึงอยากทำเพื่อส่วนรวมบ้าง โดยการนำพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์มาวาดเสมือนภาพจริงทุกอย่างเพื่อให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยได้ร่วมชมและถ่ายภาพกับพระบรมสาทิสลักษณ์ของพระองค์

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด        ขณะที่ ดร.สมศักดิ์ ชลาชล หรือ พระธมฺมสตติโก แสดงความรักและความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยการร่วมบำเพ็ญกุศลอุทิศถวาย ที่วัดพระราม 9 กาญจนาภิเษก โดยผู้ใกล้ชิดเล่าให้ฟังว่า พระ (ซึ่งตอนนี้บวชอยู่) ทราบข่าวการสวรรคตขณะเดินทางไปเยี่ยมญาติที่ต่างประเทศ รู้ข่าวแล้วก็รีบกลับเมืองไทยและไปร่วมสวดมนต์ที่วัด จึงได้ทราบว่าทางวัดจะจัดพิธีบวชเพื่อถวายพระราชกุศล จากในตอนแรกคิดว่าจะให้พนักงานมาบวชและตนเองเป็นเจ้าภาพบวชให้ แต่เมื่อกลับถึงบ้านได้เห็นพระราชจริยวัตรของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในระหว่างทรงพระผนวช ก็ซาบซึ้ง ตื่นเช้ารีบมาวัดและสมัครเข้าร่วมพิธีทั้งๆ ที่จำนวนคนครบแล้ว แต่ก็ขอร่วมบุญและได้อันดับที่ 89 พอดี ซึ่งในระหว่างที่บวชอยู่นี้ พระธมฺมสตติโกก็เคร่งและศึกษาธรรมะอย่างตั้งใจจริง เพื่ออุทิศถวายแด่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ผู้เป็นที่รักยิ่งของประชาชนชาวไทย

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด      ด้านเซเลบริตี้สาวร่างกะทัดรัด “จุ๋ย” จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา ก็มีวิธีแสดงความจงรักภักดีและอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการร่วมกับเพื่อนสนิททำริบบิ้นดำติดเสื้อ หลังจากที่ได้นำแซนด์วิช น้ำ และผ้าเย็น ไปแจกที่สนามหลวง แต่หลังๆ เห็นว่ามีคนใจดีนำของเหล่านี้มาแจกเยอะมาก จนอาจจะเกินความต้องการ อีกทั้งมีข่าวว่าเสื้อสีดำหายาก แถมราคาแพงมาก จึงเกิดไอเดียว่าอยากทำอะไรที่คนจะได้รับประโยชน์จริงๆ โดยไปหาซื้อริบบิ้นสีดำพร้อมอุปกรณ์ มานั่งทำกันเองเพื่อแจกให้คนที่ไม่มีจริงๆ ซึ่งหลังจากประกาศลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ก็มีคนติดต่อมาพอสมควร บางคนขอเอาไปแจกที่ทำงาน บางคนเอาไปให้ครูตามต่างจังหวัด แน่นอนว่าแค่สิ่งเล็กๆ ที่เธอและเพื่อนๆ ทำกลายเป็นความปลาบปลื้มในหัวใจเป็นอย่างมาก

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด

       ถึงต้องเหนื่อยต้องร้อนแต่ สิริบุตร วานิชพงษ์พันธุ์ อายุ 15 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ขอเลือกแสดงความจงรักภักดีและความอาลัยผ่านหยาดเหงื่อของตัวเองด้วยการมาช่วยเป็นอาสาเข็นรถรับส่งผู้พิการและผู้สูงอายุตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่ 11 โมงถึงประมาณ 4 โมงเย็น แม้ว่าอากาศจะร้อนอบอ้าวแต่ก็ไม่รู้สึกว่าเหน็ดเหนื่อย

   “ทุกคนอยากมาสักการะพระบรมศพและลงนามแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่หลายคนพิการและอีกจำนวนมากเป็นผู้สูงอายุ ผมจึงอยากอาสามาช่วยเข็นรถให้ทุกท่านได้มีโอกาสอย่างที่ตั้งใจ เพราะตั้งแต่เด็กมาพ่อแม่ปลูกฝังให้รักพระองค์ท่านที่ทรงทำเพื่อคนอื่นมาตลอด จึงอยากช่วยเหลือคนอื่นตามอย่างพระองค์ท่านบ้าง” อาสาสมัครเข็นรถในเครื่องแบบลูกเสือสามัญรุ่นใหญ่เผยความรู้สึก

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด

       เช่นเดียวกับ ชาญณรงค์ มานะเปรม อาสาสมัครเข็นรถรับส่งผู้พิการและผู้สูงอายุ วัย 20 ปี เจ้าหน้าที่สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ เผยว่า มาช่วยเป็นอาสาสมัครที่นี่เป็นวันที่สอง ยอมรับว่างานค่อนข้างหนักและอากาศร้อนมากๆ แต่การได้มาช่วยเหลือผู้พิการและผู้สูงอายุให้ได้เข้ามาสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช นับเป็นความภูมิใจมากๆ และเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ได้มีโอกาสร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งนี้

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด       อีกหนึ่งความจงรักภักดีที่ ศรายุทธ แสงสุข อายุ 35 ปี ตั้งใจถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คือการทำหน้าที่เป็นอาสาสมัครเก็บขยะรอบสนามหลวง ซึ่งเจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า เดินทางมาจากบ้านพักย่านบางซ่อนกับแฟนสาว โดยนำถุงดำมาเดินเก็บขยะทุกวันในช่วงเย็นหลังเลิกงานไปจนถึงช่วงค่ำ รวมทั้งวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เนื่องจากเห็นว่ามีประชาชนเดินทางมาร่วมถวายสักการะพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ 9 จำนวนมากทำให้มีปริมาณขยะมากตามไปด้วย จึงอยากมีส่วนร่วมในการช่วยทำความดีตามกำลังที่จะช่วยได้

       “ผมเคยถวายฎีกาให้พระองค์ท่านทรงช่วยเหลือหลานที่ป่วยเป็นอัมพาต ซึ่งพระองค์ท่านทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์รักษาจนหาย ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ครั้งนี้จึงอยากทำความดีถวายพระองค์ท่านบ้าง” ศรายุทธเล่าด้วยความภาคภูมิใจขณะถือถุงดำเดินเก็บขยะ

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด        ด้าน ปฐมพร ขำนวล วัย 41 ปี เดินทางมาจากบ้านย่านบางบอน เล่าว่า ได้รวมเงินกับกลุ่มเพื่อนบ้านใกล้เคียงราว 10 คน นำอาหารและน้ำดื่มมาแจกเป็นวันที่สาม ที่นำมาวันนี้มีแกงไก่ใส่มะเขือ แกงไก่ใส่ยอดมะพร้าว ผัดฟักทองใส่ไข่ กินกับข้าวสวยร้อนๆ โดยจะเลือกมาในช่วงเย็นหลังเลิกงานไปจนกว่าอาหารที่นำมาจะหมด และตั้งใจว่าในงานพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศล 100 วัน ก็จะนำอาหารมาแจกที่นี่อีกครั้ง ถึงจะเหนื่อยและร้อนบ้างแต่รู้สึกอิ่มใจทุกครั้งที่ได้เป็นผู้ให้ เช่นเดียวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงเป็นผู้ให้มาตลอด

ถวายความรัก-อาลัย “ในหลวงภูมิพล” ตามถนัด        ความรู้สึกนั้นไม่ต่างจาก สิริบุญ ศิระอาภรณ์ สาวมือนวดวัย 40 ปี ที่ได้ใช้วิชาชีพในการนวดที่ร่ำเรียนมา มาเป็นจิตอาสาบริการนวดคอบ่าไหล่ให้ประชาชนที่เดินทางมาร่วมแสดงความอาลัยที่ท้องสนามหลวงแห่งนี้

       “คนที่มาสนามหลวงทุกคนต้องเดินกันเยอะ เรื่องคลายความเมื่อยล้าจึงเป็นสิ่งจำเป็น พอดีกับที่ตัวเองมีวิชานวดติดตัวอยู่บ้างจึงอาสามาช่วย แม้จะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่ในหลวงทรงทำเพื่อประชาชน แต่ก็ขอเป็นส่วนหนึ่งที่จะได้ทำความดีถวายพระองค์ท่าน” สิริบุญเล่าพลางลงมือนวดอย่างตั้งอกตั้งใจ

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด