ข่าว

ปลูกมะละกอ...ให้รวย!

ปลูกมะละกอ...ให้รวย!

21 ก.ย. 2559

โดย - ดลมนัส กาเจ

 

            ในยุคที่คนหันมาดูแลสุขภาพมากขึ้น ผลไม้กลายเป็นอาหารยอดนิยมของคนไทยเรา โดยเฉพาะผลไม้ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และมีผลพวงไปทางสมุนไพร หรือโอถส ไม่ว่าจะเป็นกล้วยน้ำว้า ไม่เคยพบเห็นที่มีราคาขายในตลาดนัดถึงหวีละกว่า 50 บาท เช่นเดียวกับมะละกอ ที่ถือเป็นผลไม้ยอดนิยมสุดๆในช่วงนี้ โดยเฉพาะมะละพันธุ์ฮอลแลนด์ ตอนนี้ราคา แพงเป็นประวัติการ มีเท่าไรขายได้หมด พ่อค้า-แม่ค้าไปซื้อที่สวนราคา กก.ละ 35 บาท มาขายในท้องตลาดราคา กก.ละ 50 บาท ทั้งที่ความจริง ราคา กก.ละ 18-20 บาท เกษตรกรผู้ปลูกก็รวยแล้ว

           มีเกษตรกรที่ จ.กาญจนบุรี ครอบครัวหนึ่งครับ ปลูกมะละกอเพียง 8 ไร่เท่านั้น เก็บเกี่ยวได้เงินเป็นล้าน ถ้าทำนาปลูกข้าวจะได้เงินล้านอย่างน้อยต้องหลักร้อยไร่ขึ้นไป และการทำนาหักต้นทุนแล้วเหลือกำไรไม่กี่บาท

            ทุกวันนี้ หากเกษตรกรมีที่ไม่มากนัก ต้องทำการเกษตรในรูปแบบของเกษตรทางเลือกจึงจะอยู่ได้ ยกเว้นมีที่ 50 ไร่ขึ้นขึ้นไปจึงจะปลูกพืชเศรษฐกิจได้ ไม่ว่าจะเป็นเป็นนาข้าว สวนยางพารา ปาล์ม มันสำปะหลังหรือข้าวโพด แต่ขณะเดียวกันหากทำเกษตรอุตสาหกรรม ก็จำเป็นที่จะต้องกันที่ไว้ส่วนหนึ่ง สำหรับเกษตรทางเลือกด้วย ซึ่งมีหลายอย่างครับ โดยเฉพาะมะละกอ

 

ปลูกมะละกอ...ให้รวย!

 

           ทางสมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย มองว่ายุคนี้มะละกอกำลังขาดตลาด และเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรเป็นอย่างดี จึงร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดสัมมนาหัวห้อ“ ปลูกมะละกอ..ให้รวย”ในวันเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 เน้นเนื้อสาระการปลูกมะละกอครบวงจร ตั้งแต่การเตรียมพื้นที่ การดูแลที่จะเอาชนะแมลวศัตรูพืช รวมถึงโรคระบาด การเก็บเกี่ยวและการตลาด โดยจะเชิญวิทยากรที่ประสบผลสำเร็จจากทุกภาคส่วน

           วิทยากรที่เชิญให้ความรู้นั้นประกอบด้วย อ.รวี เสรฐภักดี จากศูนย์วิจัยและพัฒนาไม้ผลเขตร้อน ภาควิชาพืชสวน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ที่จะมาให้ความรู้ทางวิชาการอย่างครบถ้วนตั้งแต่การปลูกจนถึงการเก็บเกี่ยว ทุกปัญหาของการปลูกมะละกอให้ได้ผลผลิตสูง และคุณภาพดี

           นอกจากนี้จะมีนักวิชาการด้านโรคพืช จากกรมวิชาการเกษตร คุณฐิติศักดิ์ เต็มวารี จาก บริษัท โกลบอล ออร์แกนิคส์ ดีเวลลอปเปอร์ จำกัด ผู้นำในการปลูกมะละกอฮอลแลนด์รายใหญ่ในยุคแรกๆ และก้าวสู่ผู้นำในการทำตลาดมะละกอคุณภาพเพื่อป้อนห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ ที่มีผลผลิตส่งเข้าห้างวันละ 10-30 ตันต่อวัน

           คุณนพยุทธ มะละกอ ผู้ซื้อมะละกอรายใหญ่ ทั้งปลูกเองและส่งเสริมลูกไร่ รับซื้อผลผลิตเพื่อป้อนตลาดขายส่งรายใหญ่ และมีแผงค้าในตลาดขายส่งหลายแห่ง ทั้ง ตลาดไท ราชบุรี นครปฐม มีผลผลิตป้อนตลาดวันละ 20-30 ตันต่อวัน จะพูดถึงเทคนิคการปลูกและการตลาดแบบมืออาชีพ

          คุณปรีชา กาละวัย เด็กหนุ่มจากรั้วมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชาวสวนมะละกอรุ่นใหม่ ไฟแรง พร้อมกับชาวสวนมะละกอแขกนวลรายใหญ่ จ.กำแพงเพชร เจ้าของโรงงานรับซื้อมะละกอด้วย

          สนใจสอบถามได้ที่สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย โทร. 0-2940-5426 และ 0-8634-01713 ครับ