ข่าว

ไทยลีกจ่อเหลือ 16 ทีม ปี 2018

ไทยลีกจ่อเหลือ 16 ทีม ปี 2018

14 ก.ย. 2559

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ นัดหารือสโมสรพิจารณาลดจำนวนทีมไทยลีกให้เหลือแค่ 16 ทีมในฤดูกาล 2018 เพื่อแก้ไขปัญหาโปรแกรมแน่นจนกระทบการเตรียมทีม “ช้างศึก”

      จากกรณีที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ สั่งเลื่อนโปรแกรมฟุตบอล “โตโยต้า ไทยลีก 2016” นัดวันที่ 28 กันยายนไปเตะวันที่ 19 ตุลาคมเพื่อเปิดทางให้นักเตะ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย เตรียมทีม 10 วันก่อนแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก 12 ทีสุดท้ายโซนเอเชีย ที่จะออกไปเยือน สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์​ วันที่ 6 ตุลาคมนี้

      ล่าสุด “เสี่ยเหน่ง” ศุภสิน ลีลาฤทธิ์ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอล ฝ่ายจัดการแข่งขัน เปิดเผยว่า บจก.พรีเมียร์ลีก (ไทยแลนด์) หรือ พีแอลที จะประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิกภายเพื่อหารือประเด็นลดจำนวนทีมไทยลีกในอีก 2 ปีข้างหน้าหรือในฤดูกาล 2018 โดยจะพิจารณาลดจาก 18 ทีมเหลือแค่ 16 ทีม

      “จำนวน 18 ทีมทำให้ตารางการแข่งขันแน่นเกินไปจนกระทบถึงทีมชาติไทย ที่ผ่านมาจึงเกิดการเลื่อนโปรแกรมให้ทีมชาติไทยบ่อยครั้ง ดังนั้นแนวทางแก้ไขจึงมี 2 ทางคือลดจำนวนทีมในไทยลีกหรือลดจำนวนฟุตบอลถ้วย แต่เมื่อพิจารณาแล้วทั้ง เอฟเอคัพ และ ลีกคัพ น่าจะมีต่อไปจึงจะเสนอให้ลดทีมในลีก” เสี่ยเหน่ง กล่าว

      อุปนายก สมาคมลูกหนัง กล่าวต่อว่า หากสโมสรสมาชิกเห็นด้วยกับแนวทางนี้ ขั้นตอนต่อไปคือการแก้ไขระเบียบการแข่งขันเรื่องขึ้นชั้น ตกชั้นใหม่ที่จะใช้ในฤดูกาล 2017 เพื่อให้มีผลต่อการแข่งขันในฤดูกาล 2018 ที่ไทยลีกจะเหลือแค่ 16 ทีมตามแผนที่วางเอาไว้