
โอลิมปิกวอนยิงปืนรับ "เอ็กซ์-โอ"คืนทีมชาติ
2 บิ๊ก อลป.วอนสมาคมยิงปืนเสียสละ ทำตามคำสั่งศาลปกครอง เรียก "เจ้าเอ็กซ์" จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม และโอภาส เรืองปัญญาวุฒิ กลับไปติดทีมชาติสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ลาว ด้าน "บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ ชี้ปิดงบมาร์เชี่ยลอาร์ทเกมส์จะเสร็จภายใน 1
จากกรณีที่ศาลปกครองมีคำสั่งจากคำร้องของ 2 อดีตมือปืนทีมชาติไทย "เจ้าเอ็กซ์" จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม และ "บิ๊กโอ" โอภาส เรืองปัญญาวุฒิ ที่มีเรื่องขัดแย้งกับสมาคมยิงปืน โดยให้ทุเลาระเบียบข้อบังคับของสมาคม ข้อ 8.2 ที่ระบุว่ากีฬาทีมชาติต้องเป็นสมาชิกสมาคมเท่านั้น ทำให้ทั้งคู่ ซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคมมีสิทธิ์กลับไปติดทีมชาติชุดเตรียมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ที่ประเทศลาวช่วงปลายปีนี้
อย่างไรก็ตาม จากท่าทีล่าสุดของสมาคมยิงปืนมีแนวโน้มว่าจะไม่ประกาศรายชื่อนักกีฬาทีมชาติชุดใหม่ตามที่ทั้งคู่ร้องขอ พร้อมอาจจะอุทธรณ์เรื่องนี้ จากเรื่องดังกล่าว "บิ๊กอ๊อด" พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย แสดงความเห็นว่า เมื่อการตัดสินศาลปกครองออกมาให้ความคุ้มครอง สมาคมยิงปืนก็ควรปฎิบัติตามคำสั่ง ไม่สมควรอุทธรณ์ให้เกิดความยุ่งยากตามมาอีก ที่สำคัญควรเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวมในวงการกีฬาของชาติเพราะนักยิงปืนทั้งสองคนมีฝีมือระดับหัวแถวและผ่านการคัดเลือกตัวมาด้วย
ด้าน "บิ๊กจา" พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ เลขาธิการโอลิมปิกไทย ก็มีความเห็นทำนองเดียวกัน ว่าให้สมาคมยิงปืนปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกคลองกลาง และคำตัดสินนี้ทั้งจักรกฤษณ์และโอภาสได้เป็นทีมชาติสมบูรณ์แล้ว เพราะเป็นคำสั่งศาล ส่วนการยื่นอุทธรณ์หากสมาคมจะยื่นคงอีกนานกว่าจะมีคำตัดสิน
"คดีนี้คล้ายๆ กับคดี 2 องค์กรมวยไทย ศาลตัดสินคุ้มครองสมาคมมวยไทยแห่งประเทศไทย โอลิมปิกก็ต้องให้การรับรอง และเมื่อคำคัดสินในชั้นอุทธรณ์ออกมาอย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้นอีกที ดังนั้นควรให้นักกีฬาทั้ง 2 คนได้ไปซีเกมส์ตามคำสั่ง" พ่อบ้านโอลิมปิกไทย กล่าว
ขณะที่ "บิ๊กหนุ่ม" นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ถึงขั้นนี้ กกท.ก็จะทำหนังสือแจ้งไปยังสมาคมยิงปืนให้ปฏิบัติตามคำสั่งศาลรับจักรกฤษณ์ และโอภาส เป็นนักกีฬาทีมชาติซีเกมส์
อนึ่ง สมาคมยิงปืนจะประชุมคณะกรรมการบริหารเพื่อพิจารณาเรื่องนี้วันที่ 22 สิงหาคม
มาเชี่ยลอาร์ทปิดกล่องใน 1 เดือน
พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ กล่าวอีกว่า การจัดการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนมาเชี่ยลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 1 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ เมื่อวันที่ 1-9 สิงหาคม ที่ผ่านมา ถือว่าผ่านไปอย่างเรียบร้อย โดยฝ่ายจัดการแข่งขันทั้ง 6 ฝ่าย 1 สำนัก ก็พยายามทำให้วงเงินงบประมาณไม่เกินจำนวน 272,725,000 บาท ที่รัฐบาลอนุมัติและให้นโยบายประหยัดแต่มีประสิทธิภาพที่สุด
อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากเสร็จสิ้นการแข่งขัน ไทยจะต้องส่งดีวีดีบันทึกภาพพิธีเปิด-ปิดให้คณะกรรมการโอลิมปิกชาติต่างๆ ทั้ง 44 ชาติ และการจัดทำรายงานการแข่งขันอย่างเป็นทางการให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน โดยการเป็นเจ้าภาพกีฬาทุกครั้งที่ผ่านมาต้องใช้เวลาเป็นปี ส่วนการดำเนินการเรื่องบัญชีค่าใช้จ่ายทุกฝ่ายจะต้องเสร็จใน 1 เดือน เพื่อส่งให้สำนักงบประมาณตรวจบัญชีต่อไป