ข่าว

"ธาราบำบัด"ในสัตว์เลี้ยง!

"ธาราบำบัด"ในสัตว์เลี้ยง!
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โดย - ศ.นสพ.ปานเทพ รัตนากร

           ยุคนี้เป็นยุคของสปาที่มีน้ำเข้ามาเกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาสุขภาพของมนุษย์ ซึ่งก็พลอยฟ้าพลอยฝนหล่นมาถึงสัตว์เลี้ยงด้วย และที่ใกล้ที่สุดพอจะลงน้ำได้ก็คือ “หมา”

           กิจการสปาในหมาเกิดมาไล่ๆกับในมนุษย์ และปัจจุบันดูจะแซงหน้าเสียแล้ว เนื่องจากประชากรหมาที่ไม่มากเท่ามนุษย์ แต่สปาที่เกิดเพื่อบริการหมากลับมีสัดส่วนสูงกว่า การแข่งขันก็เริ่มสูงขึ้น สปาหมาออกมาแข่งกันโดยฉีกรูปแบบออกไปหลากหลาย ไม่ให้ซ้ำและเปิดจุดขายใหม่ อย่างหนึ่งก็คือธาราบำบัด หรือวารีบำบัด ซึ่งก็มิได้ระบุชัดว่าจะบำบัดอะไรกันแน่และจะทำกันอย่างไร ? โดยใคร ?

           เรื่องธาราบำบัดหรือวารีบำบัด หรือฝรั่งเรียก Hydrotherapy นี้ถือเป็นวิธีบำบัดและพื้นฟูอย่างหนึ่งในกลุ่มกายภาพบำบัด โดยการใช้น้ำเป็นหลัก

           สำหรับต่างประเทศที่มีการใช้มานานสำหรับรักษาหมาที่ประสบอุบัติเหตุทางระบบประสาท เช่น อัมพาต อัมพฤกษ์ ฯลฯ หรือบาดเจ็บตามระบบกระดูก และกล้ามเนื้อ เช่น รักษากล้ามเนื้ออักเสบหลังการออกกำลังรุนแรง เป็นการออกกำลังเสริมสร้างความแข็งแรงหลังผ่าตัดกระดูก ฯลฯ แม้แต่การรักษาทางจิตก็ช่วยได้เนื่องจากเป็นการผ่อนคลายที่ดี หมาที่เครียดจากการถูกขังนานๆก็ผ่อนคลายลง สนุกสนานเบิกบานมากขึ้น ฯลฯ

 

"ธาราบำบัด"ในสัตว์เลี้ยง!

 

           ทั้งนี้ เนื่องจากการทำธาราบำบัดจะใช้หลักวิธีโดยนำหมาลงไปเคลื่อนไหว แหวกว่ายในน้ำ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวของส่วนต่างๆตามธรรมชาติ เหมือนกับหมาลงว่ายน้ำเล่นเองอยู่แล้ว แต่จะต้องมีการพยุงตัวโดยใส่เสื้อชูชีพเป็นการป้องกันอันตรายจากการจมน้ำและไม่เหนื่อยเกินไป 

           อีกทั้ง หมาบางตัวอาจมีร่างกายบางส่วนที่มิสามารถใช้ช่วยทรงตัวได้ ก็ต้องใส่เสื้อชูชีพไว้และมีกว้านไฟฟ้าคอยดึงรั้งไว้อีกด้วย

           โดยหลักการแล้ว หมาที่ต้องการบำบัดโดยวิธีนี้จำเป็นต้องผ่านการตรวจและกำหนดการบำบัดโดยคุณหมอที่รู้เรื่องเหล่านี้ เรียกว่าเป็น “หมอธาราบำบัด” ก็คงไม่ผิด เพราะ จำเป็นต้องรู้ถึงหลักการบำบัดโรคหรือความเจ็บป่วยของสัตว์ที่สามารถบำบัดด้วยวิธีนี้และอันตรายแทรกซ้อนที่จะเกิด 

           ฉะนั้น เท่ากับเป็นการสั่งยา สั่งรักษาแก่สัตว์มิใช่อยู่ดีๆจะเปิดสถานธาราบำบัดสำหรับหมาแล้วก็เอาสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านลงไปว่ายน้ำต๋อมแต๋มตามอัธยาศัย อย่างนั้นไม่ใช่ของจริงแน่ๆครับ มิหนำซ้ำอาจเป็นอันตรายหนักไปกว่าเดิมก็ได้

           หมาที่ได้รับการบำบัดด้วยวิธีนี้อย่างถูกต้องโดยคุณหมอผู้ผ่านการเรียนและมีประสบการณ์จะช่วยให้สามารถฟื้นฟูสมรรถภาพของหมาหลังผ่าตัดได้เป็นอย่างดีรวมทั้งรักษาโรคกระดูกกล้ามเนื้อและระบบประสาทบางอย่างดังกล่าวไปแล้ว

          บ้านเรา เห็นดูจะมีอยู่คนเดียวคือ คุณหมอารยา ผลสุวรรณ์ ซึ่งผ่านการอบรมมาจากประเทศอังกฤษและดำเนินกิจการนี้เป็นคนแรก ด้วยความรู้ที่ถูกต้อง เครื่องมือที่ครบถ้วน จึงช่วยคุณภาพชีวิตสัตว์เลี้ยงของเราได้มากขึ้นกว่าแต่ก่อน

         นี่ก็เป็นทางเลือกใหม่อีกอย่างของวงการสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่มีคุณภาพและเป็นมาตรฐานสากลครับ!

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด