ข่าว

ปชป. ยันจุดยืนคงสมาชิกสข.จากการเลือกตั้ง

ปชป. ยันจุดยืนคงสมาชิกสข.จากการเลือกตั้ง

30 ส.ค. 2559

ปชป. แสดงจุดยืนคงสมาชิกสข.จากการเลือกตั้งถือเป็นตัวแทนปชช. ทำงานดีกว่าการแต่งตั้งจากผู้อำนวยการเขต

          30 ส.ค.59 -- ตัวแทนสมาชิกสภาเขต (สข.) จากหลายเขต นำโดยนายเจริญ คันธวงศ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมแถลงข่าว แสดงจุดยืนถึงกรณีที่สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ได้เสนอให้มีการแก้ไขร่างพ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร (ฉบับ...) พ.ศ....โดยมีแนวคิดที่จะตัดสมาชิกสภาเขตออกทั้งหมด และเปลี่ยนรูปแบบเป็น “คณะกรรมการประชาคมเขต” โดยมีข้อเสนอและเหตุผล ความจำเป็นที่ควรคงสมาชิกสภาเขตไว้ดังเดิม 5 ประการ คือ 1.การแต่งตั้งคณะกรรมการประชาคมเขต ขาดการยึดโยงระหว่างประชาชน สำนักงานเขต และฝ่ายบริหาร เนื่องจากคณะกรรมการประชาคมเขตเกิดจากกระบวนการแต่งตั้งโดยคนเดียวในผู้อำนวยการเขต แทนการเลือกตั้งจากประชาชน 2.ทำให้ขาดกระบวนการตรวจสอบการบริหารงานของสำนักงานเขต จากเดิมที่บทบาทของสมาชิกเขตตามพ.ร.บ.ระเบียบบริหารกรุงเทพมหานครปีพ.ศ. 2528 มาตรา 79 ที่ให้อำนาจไว้หายไป 5 ข้อคือในข้อที่ 3-7 เพราะในอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการประชาคมเขต มีอำนาจเพียงการให้ข้อเสนอแนะ และการให้ความร่วมมือในการดำเนินการกับสำนักงานเขตเท่านั้น      

          นายเจริญกล่าวต่อไปว่า 3.เนื่องจากระเบียบกรุงเทพมหานคร การบริหารการพัฒนากรุงเทพมหานคร ปี พ.ศ. 2538 ได้กำหนดให้คณะกรรมการพัฒนาเขต ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ครอบคลุมอยู่ครบถ้วนแล้ว 4.ปรับกลไกการถ่วงดุลอำนาจระหว่างประชาชนกับผู้บริหารผู้ว่าฯกรุงเทพในกรณีที่ผู้อำนวยการเขตละเลยไม่ปฏิบัติตามคำร้องขอของประชาชน 5.เรื่องนี้ขัดต่อหลักการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น ที่ภาครัฐจะต้องทำตามรัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2559 มาตรา 250 ประกอบกับการขัดต่อหลักการปกครองส่วนท้องถิ่นตามหลักสากล ทั้งนี้ตามร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่ที่เสนอโดย สปท. มาตรา 123/3 ในหมวดการมีส่วนร่วมของประชาชน ระบุว่าคณะกรรมการประชาคมเขตจะมีผู้อำนวยการเขตเป็นประธาน และกรรมการอีก 10 - 20 คน ซึ่งมีภูมิลำเนาในพื้นที่โดยผู้อำนวยการเขตมีอำนาจนำเสนอให้ปลัดกรุงเทพมหานคร ลงนามแต่งตั้งจึงถูกมองว่า มีข้อด้อยกว่าสมาชิกสภาเขตที่เคยได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนในเขตนั้นด้วยตัวเอง     

          ด้านนายธนา ชีรวินิจ อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขตดินแดง กล่าวว่าการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขตมีมา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2533 จนถึงยุคของ คสช. นี้สมาชิกสภาเขตมีอำนาจหน้าที่ ในการกำกับการทำงานของผู้อำนวยการเขต และไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับงบประมาณแต่อย่างใด ทั้งนี้ การตัดสมาชิกสภาเขตออกโดยให้เหตุผลว่าจะประหยัดงบประมาณจึงไม่น่าฃเป็นไปได้ เพราะความจริงก็จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการประชาคมเขตขึ้นมาแทน ซึ่งท้ายที่สุดก็เชื่อว่าจะมีการจัดค่าตอบแทนให้อยู่ดี จึงขอให้พิจารณาถึงประโยชน์ของประชาชนชาวกรุงเทพเป็นที่ตั้งและขอวิงวอนไปยัง คสช.และคณะรัฐมนตรี ให้พิจารณาทบทวนเรื่องนี้เพื่อคงรูปแบบของสมาชิกสภาเขตไว้ต่อไป