
นาข้าว400 ไร่จมน้ำ ชาวนาพิจิตรใช้เรือเกี่ยวข้าว
ฝนถล่มน้ำท่วมนาข้าวในพื้นที่ต.ฆะมัง กว่า 400 ไร่ ชาวนาพิจิตรใช้เรือลุยน้ำเกี่ยวข้าว
สถานการณ์ฝนตกชุกพื้นที่ จ.พิจิตร ส่งผลกระทบกับผลผลิตทางการเกษตร โดยน้ำฝนสะสมได้เอ่อเข้าท่วมขังพื้นที่นาข้าวที่อายุครบการเก็บเกี่ยวในพื้นที่หมู่ที่ 4 ตำบลฆะมัง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เสียหาย 400 ไร่ ข้าวส่วนใหญ่ไม่สามารถเก็บเกี่ยวได้เนื่องจากนาข้าวอยู่ในที่ลุ่มทำให้ถูกน้ำที่ท่วมสูงกว่า 80 เซนติเมตร ท่วมต้นข้าวจนมิดรวงข้าวเสียหาย ส่วนเกษตรกรซึ่งมีพื้นที่สูงต้องใช้วิธีแก้ปัญหาด้วยการลุยน้ำเพื่อเกี่ยวข้าวที่น้ำท่วมเกือบมิดรวงข้าว โดยใช้เรือเป็นพาหนะในการบรรทุกรวงข้าว
นายทวี ครุฑศรี อายุ อายุ 58 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ตำบลฆะมัง กล่าวว่า ทำนาในพื้นที่ 60 ไร่ ปีนี้ฝนมาเร็วและมีจำนวนมากส่งผลให้ประสบปัญหาน้ำฝนสะสมที่ตกลงมาท่วมเสียหายทั้งหมด เหลือเพียงที่ดอนที่น้ำท่วมเช่นกันแต่ไม่มิดรวงข้าวอยู่ 2 ไร่ แก้ปัญหาด้วยการลุยน้ำเพื่อเกี่ยวข้าวและใช้เรือเป็นพาหนะในการบรรทุกเนื่องจากเสียดายข้าวที่อายุครบเก็บเกี่ยวเพียงหวังเพื่อจะเก็บข้าวที่เกี่ยวได้ไว้เป็นข้าวปลูกเนื่องจากนาข้าวถูกน้ำท่วมเสียหายส่งผลให้ตนเองต้องประสบปัญหาขาดทุนกว่า 100,000 บาท คงไม่มีเงินที่จะลงทุนเพาะปลูกในฤดูกาลหน้า
สำหรับพื้นที่ทุ่งตำบลฆะมัง เป็นอีกพื้นที่ซึ่งประสบปัญหาน้ำท่วมขังเนื่องจากเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ รับน้ำ จึงส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ทุกปีจะต้องเสียงต่อปริมาณน้ำจากฝนที่ตกลงมา ปีไหนที่ฝนตกเร็วเช่นปีน้ำนาข้าวของเกษตรกรก็จะได้รับความเสียหาย ส่งผลกระทบเกษตรต้องประสบปัญหาขาดทุน ขาดรายได้จากการทำนา



