
มือปืนส่องตร.ดัลลัสดับ 5 เคยเป็นทหาร-ลงมือคนเดียว
มือปืนเบื้องหลังซุ่มสังหารตำรวจ 5 นายแบบสไนเปอร์กลางที่ประท้วงในเมืองดัลลัส เป็นอดีตทหารในอัฟกานิสถาน ลงมือคนเดียว เพื่อล้างแค้นตร.ผิวขาว
เดวิด บราวน์ หัวหน้าตำรวจดัลลัส รัฐเท็กซัส แถลงว่า รู้ตัวมือปืนที่ซุ่มยิงตำรวจ ในระหว่างที่ฝูงชนหลายร้อยออกมาชุมนุมประท้วงต่อต้านการยิงชายผิวดำสองคนเสียชีวิต เมื่อคืนวันพฤหัสบดีถึงเช้ามืดวันศุกร์ ชื่อ มิคาห์ ซาเวียร์ จอห์นสัน วัย 25 ปี ไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม และลงมือซุ่มยิงตำรวจเสียชีวิต 5 คน บาดเจ็บ 7 คน และพลเรือนบาดเจ็บอีก 2 คน เพียงคนเดียว จากเดิมเข้าใจว่ามือปืนมีมากกว่าหนึ่ง โดยมือปืนรายนี้ ไม่มีความเกี่ยวโยงกับการก่อการร้ายภายในหรือต่างประเทศ
ตำรวจล้อมจับจอห์นสันที่หลบอยู่ในโรงรถของวิทยาลัย เอล เซ็นโทร นาน 4 ชั่วโมง ก่อนตัดสินใจส่งหุ่นยนต์ติดระเบิดเข้าไปสังหาร แต่ในระหว่างเจรจากับตำรวจ จอห์สันเผยว่า รู้สึกโกรธแค้นที่ตำรวจยิงเพื่อนร่วมชาติผิวดำสองคนเสียชีวิตที่รัฐมินนิโซตาและลุยเซียนาในช่วงสัปดาห์นี้ และต้องการสังหารคนผิวขาว โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ผิวขาวเพื่อล้างแค้น
หลังจากนั้น ตำรวจบุกตรวจค้นบ้านของมือปืน ที่ตั้งอยู่ในย่านชานเมือง พบอุปกรณ์ทำระเบิด เสื้อเกราะ ปืนยาว กระสุน และบันทึกส่วนตัวเกี่ยวกับกลยุทธ์ในการรบ ซึ่งพนักงานสืบสวนกำลังวิเคราะห์ข้อมูลในบันทึกนั้น
จอห์นสันเคยเป็นพลทหารในกองพลสำรอง 6 ปี และเคยประจำในอัฟกานิสถานช่วงพฤศจิกายน 2556 ถึงกรกฎาคม 2557 เก่งงานช่างไม้และงานก่อ
ข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊คของมือปืน เคยอ้างอิงถึง ริชาร์ด กริฟฟิน จากวงแร๊พ Public Enemy หรืออีกชื่อ Professor Griff ที่ตำรวจมองจัดว่ามีแนวคิดสุดโต่งด้านการเคลื่อนไหวเพื่อคนผิวดำ และมีภาพที่มือปืนสวมเสื้อคลุมสีสันแบบแอฟริกัน ชูกำปั้นขวา ซึ่งเป็นท่าทางคล้ายกับขบวนการเคลื่อนไหวของชาวอเมริกันแอฟริกันในสหรัฐใช้ในอดีต โดยฉากหลังเป็นธงแพน-แอฟริกา”สีแดง ดำ และเขียว สัญลักษณ์โด่งดังของขบวนการเคลื่อนไหวปลดแอกชาวอเมริกันผิวดำในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1960