
“สมชัย” เตือน นปช.จ้อร่าง รธน.ออกทีวีชน กกต.
“สมชัย” ปรามออกตัวเร็วไป ชี้ แม้ไม่มี ม.61วรรคสองกม.ประชามติ ต้องไม่ปลุกระดม-พูดเท็จ เหตุ อาจผิดกฎหมายอื่นได้ อย่าหาว่าไม่เตือน ชี้เป็นห่วง“จตุพร” สดผ่านเฟสบุ๊ก
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เตรียมจัดรายการพิเศษชื่อ “ร่างรัฐธรรมนูญมีชัย ประเทศไทยเดินหน้าหรือถอยยาว” ออกอากาศทางโทรทัศน์พีท ทีวี เวลา 18.30น. จำนวน 13 ครั้ง เท่ากับรายการของ กกต. ว่า การออกตัวในเรื่องดังกล่าวเป็นการออกตัวที่เร็วไปหน่อย น่าจะดูผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 29 มิ.ย.59 นี้ก่อน ว่า การดำเนินการเผยแพร่ผ่านสื่อต่างๆ จะเป็นปัญหาหรือไม่ หากพูดในสิ่งที่เป็นเท็จ ก้าวร้าว และปลุกระดม จะถือว่าเป็นการก่อความวุ่นวายหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากจะจัดรายการแม้จะมีกฎหมาย ข้อห้ามดังกล่าวอยู่ ก็สามารถจัดได้โดยที่ไม่เป็นเท็จ ก้าวร้าว หยาบคาย และปลุกระดม ก็ไม่น่าจะมีปัญหา ถือเป็นการสร้างบรรยากาศในการให้ประชาชนตื่นตัวเกี่ยวกัยสาระร่างรัฐธรรมนูญมากขึ้นด้วย
“การเลือกแขกรับเชิญมาร่วมรายการควรที่จะต้องคำนึงถึงหลักการ 3 ข้อด้วย ไม่ใช่ต้องการเพียงแต่คนที่พูดสนุก ดุเดือด และรุนแรง เพราะผลที่จะเกิดขึ้นแขกรับเชิญในรายการอาจจะได้รับผลกระทบในเชิงกฎหมายน้อยกว่าผู้จัด หากจะจัดรายการดังกล่าวก็ถือว่าไม่มีความผิด แต่ขอให้ระมัดระวังด้วย หากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาออกมาว่าขัดหรือไม่ขัดรัฐธรรมนูญ ก็ต้องระมัดระวัง เพราะยังมีกฎหมายที่ใช้บังคับรองรับอยู่ เช่น พ.ร.บ.ประชามติ มาตรา 61 (1) (3) และพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระจายเสียง ผมฝากไปยังคุณณัฐวุฒิด้วยว่าให้ระมัดระวังในเรื่องนี้ให้มาก ผมได้ออกมาเตือนแล้ว ถ้าไม่เชื่อก็ลองสิ”นายสมชัย กล่าว
นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. และ นายจตุพร พรหมพันธ์ ประธาน นปช. พูดเรื่องร่างรัฐธรรมนูญผ่านเฟสบุ๊กไลฟ์นั้น ทั้งสองคนสามารถออกมาพูดได้ไม่ผิด แต่ขอให้ระมัดระวัง เพราะมีกฏหมายอยู่ ทั้งนี้ ตนเป็นห่วงทางด้านของนายจตุพรมากกว่านายสุเทพ เพราะทางด้านนายสุเทพมีการอัดเทปไว้ล่วงหน้าคงมีการตรวจดูความเรียบร้อยก่อนนำเสนอออกมา แต่ทางด้านนายจตุพรจะนำเสนอสดผ่านสื่อโอกาสที่จะผิดพลาดน่าจะมีมากกว่า



