ข่าว

อินไซด์ยุติธรรมประจำวันที่1พ.ค.2559

อินไซด์ยุติธรรมประจำวันที่1พ.ค.2559
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อินไซด์ยุติธรรมประจำวันที่1พ.ค.2559

             ** หลังงานแถลงเปิดตัวกองทุนยุติธรรมเพื่อเป็นช่องทางให้คนยากจนเข้าถึงความยุติธรรม พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา เจ้ากระทรวงตาชั่ง ลงเวทีมาพร้อมใบหน้าแดงระเรื่อซึ่งเกิดจากสภาพความร้อนล้วนๆ สาเหตุหลักคือผู้ร่วมงานแถลงข่าวมากันอย่างคับคั่งแน่นห้องรับรองขณะที่เครื่องปรับอากาศไม่ทำงาน “บิ๊กต๊อก” บอกร้อนแค่นี้พอทนไหวเพราะสำนักงานรัฐมนตรีชั้น 9 ร้อนกว่านี้เยอะ!!! แทบจะถอดเสื้อนั่งประชุมกันเลยก็ว่าได้ สอบถามไปยัง บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด ได้รับคำตอบว่าฝ่ายอาคารกำลังซ่อมปรับปรุงอาคารและระบบทำความเย็นไปพร้อมๆ กันตอนนี้จึงต้อง ท.ทหารอดทน

             ** รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี เร่งทำข้อมูลเสนอให้ทีมกฎหมายของ “บิ๊กต๊อก” พิจารณาใช้มาตรการพิเศษหรือมาตรา 44 จัดการกับทรัพย์นายประกันวงเงินรวมมากถึง 4,000 ล้านบาท ซึ่งสำนวนเหล่านี้เป็นตะกอนตกค้างอยู่ในงานบังคับคดี 8-10 ปี หลายรายการขายทอดตลาดต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 60 ครั้งแต่ไม่มีผู้สนใจซื้อเรียกว่าเปิดประมูลกี่รอบก็ขายไม่ออก ซ้ำร้ายนายประกันบางรายก็มีพฤติกรรมสุดทนนำที่ดินไปปล่อยเช่าเก็บผลประโยชน์ต่อเนื่อง ดังนั้น จึงควรมีทางออกที่เกิดประโยชน์ต่อรัฐ เช่น ส่งมอบที่ดินให้เป็นของรัฐหรือนำไปให้เกษตรกรผู้ไม่มีที่ดินทำกินได้ใช้ประโยชน์ ซึ่งน่าจะเป็นผลดีกว่าปล่อยให้นายประกันเก็บเกี่ยวประโยชน์ต่อไป

             **กรมราชทัณฑ์มีนโยบายชัดเจนเพื่อลบภาพแดนสนธยากรณีนักโทษป่วยให้รีบนำตัวส่งไปรักษาพยาบาลตามสิทธิ์ นั่นเพราะการเสียชีวิตในเรือนจำจะส่งผลกระทบรุนแรงทำให้มีข่าวคนดังถูกส่งตัวออกไปโรงพยาบาลเป็นระยะๆ เช่น “กำนันเป๊าะ” สมชาย คุณปลื้ม หลังถูกนำตัวจาก รพ.ชลบุรี มาควบคุมไว้ที่ทัณฑสถาน รพ.ราชทัณฑ์ ปรากฏว่า กำนันมีอาการหยุดหายใจขณะนอนหลับจำเป็นต้องส่งตัวไป รพ.ตำรวจเพราะเรือนจำไม่มีแพทย์เฉพาะทาง ส่วน ร.ท.สุชาย เชาว์วิศิษฐ ต้องโทษจำคุกคดีทุจริตปล่อยกู้ให้กลุ่มกฤษดานครส่งตัวไป รพ.รามาธิบดี ด้วยโรคมะเร็ง

             ** ประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท. ย้ำเตือนถึงผลกระทบจากการทุจริตอุดกลบบ่อบาดาลทั่วประเทศว่า ไม่ใช่เพียงงบประมาณที่สูญเสียไปแต่การอุดกลบไม่ถูกต้องจะทำให้บ่อบาดาลกลายเป็นที่รับของเสีย แปรสภาพเป็นท่อตรงส่งน้ำปนเปื้อนลงสู่ชั้นน้ำบาดาลอื่นๆ ไม่เพียงสะสมเชื้อโรคและสารพิษเท่านั้นแต่ยังมีการซึมผ่านของน้ำเค็มเข้าสู่แอ่งบาดาลด้วย หากปล่อยไว้ระยะยาวจะก่อให้เกิดการเสื่อมสภาพของแอ่งบาดาลซึ่งมีผลกระทบรุนแรงต่อทรัพยากรน้ำเพื่อการอุปโภคและบริโภคจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องกระตุ้นให้กรมทรัพยากรน้ำ และกรมน้ำบาดาลเร่งล้อมคอก

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง