ข่าว

ไฟไหม้กระเช้าชิงช้าสวรรค์‘ไดโนซอร์ แพลนเน็ต’

ไฟไหม้กระเช้าชิงช้าสวรรค์‘ไดโนซอร์ แพลนเน็ต’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไฟไหม้กระเช้าชิงช้าสวรรค์ สวนสนุกไดโนเสาร์ ไร้เจ็บ - คืนค่าตั๋วให้นนท. และกั้นตำรวจไม่ให้เข้าพื้นที่ 'วินิจ'แจงเกิดเหตุปิดให้บริการคาดระบบแอร์ไฟฟ้าเกิดช็อต

             เมื่อเวลา 14.40น. วันที่ 30 เมษายน ร.ต.อ.อธิพงษ์ ศรีโพธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุมีเพลิงไหม้ชิงช้าสวรรค์ภายในสวนสนุกไดโนซอร์แพลนเน็ต ปากซอยสุขุมวิท 22 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กทม. จึงรายงานให้ พ.ต.อ.ขจรพงศ์ จิตต์ภาคภูมิ ผกก.สน.ทองหล่อ ทราบก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อม พ.ต.ท.สมศักดิ์ มงคลคุณากร รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน ฝ่ายป้องกันและปราบปราม สน.ทองหล่อ และประสานไปยังหน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเพื่อร้องขอรถดับเพลิง

             ที่เกิดเหตุเป็นสวนสนุกขนาดใหญ่บนพื้นที่กว่า 12,000 ตร.ม. ใกล้เคียงกับสถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์ เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่ที่กระเช้าไดโนอาย (Dino eye) จำนวน 1 ตู้ บนชิงช้าสวรรค์ที่มีความสูงเท่ากับตึกประมาณ 5 ชั้น ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการปรับลงมาด้านล่างก่อนจะระดมใช้น้ำฉีดสกัดเพลิงที่กำลังลุกไหม้ โดยใช้เวลาประมาณ 5 นาที เพลิงจึงสงบลงก่อนเข้าตรวจสอบกระเช้าดังกล่าว ขณะเดียวกันทางเจ้าหน้าที่ของสวนสนุกได้ทำการงดให้บริการกับประชาชนที่มารอต่อแถวโดยประกาศในเบื้องต้นว่าขออนุญาตปิดปรับปรุงชั่วคราวพร้อมทั้งคืนเงินค่าตั๋วให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ

             ด้านนายวินิจ เลิศรัตนชัย ตัวแทนผู้บริหาร บริษัท เอฟดับเบิ้ลยูอาร์ จำกัด (FWR) ผู้ดำเนินโครงการสวนสนุกไดโนซอร์ แพลนเน็ต เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในแคปซูลชิงช้าสวรรค์ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุประมาณ 30 นาที ได้ทำการปิดให้บริการเครื่องเล่น เพราะเกิดฝนตกหนัก ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากแคปซูลที่เกิดเพลิงไหม้นั้น ประตูชำรุดอยู่ระหว่างนำไปถอดเปลี่ยน แต่วันนี้ได้เกิดฝนตกลงมา ขณะที่หลังเกิดเหตุโดยใช้เวลาดับเพลิงประมาณ 4 นาที

             ขณะที่ทาง พ.ต.ท.สมศักดิ์ กล่าวว่า จากการสอบถามกับทางผู้จัดการสวนสนุกดังกล่าวเบื้องต้นทราบว่า ในส่วนของเครื่องเล่นชิงช้าสวรรค์นั้นหากเกิดกรณีที่มีฝนตกทางผู้ดูแลจะงดให้ใช้บริการชั่วคราวเนื่องจากว่าเกรงจะไม่ปลอดภัยต่อประชาชนหรือนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการ ซึ่งขณะเกิดเหตุนั้นไม่มีผู้ใช้บริการแต่อย่างใดเนื่องจากทางผู้ดูแลได้ทำการสับคัตเอ้าท์ไฟฟ้าของตัวเครื่องเล่นแล้วแต่ไม่ได้ตัดในส่วนของไฟสำรองจึงทำให้กระแสไฟยังวิ่งอยู่จึงทำให้ไฟฟ้าเกิดลัดวงจรขึ้น อย่างไรก็ตามจากเหตุดังกล่าวนี้ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

             เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร หลังจากนี้จะต้องทำการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดและตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ต่อไป


'วินิจ'แจงอีกคาดระบบแอร์ไฟฟ้าเกิดช็อต

             เมื่อเวลา 16.20 น. นายวินิจ ได้เปิดเผยผ่านทางจส. 100 ว่า ขณะนี้ทุกอย่างได้จัดการเรียบร้อยแล้ว ส่วนสาเหตุที่แท้จริง ตนอยากชี้แจงว่า ทางเรามีนโยบายและมาตรการที่ชัดเจนว่า ถ้าหากฝนเริ่มตั้งเค้า จะทำการหยุดให้บริการเครื่องเล่น โดยเครื่องเล่นที่เกิดเหตุชื่อ “ไดโนอายส์” ซึ่งก่อนหน้านี้ได้หยุดให้บริการไปประมาณ 30 นาที เพราะฝนตั้งแค้า และตกลงมา

             “ผมยืนยันว่า ตอนเกิดเหตุไฟไหม้นั้น ไม่มีคนอยู่บนกระเช้าเลย ส่วนสาเหตุที่ชัดเจนเนื่องจากว่า ก่อนหน้านี้กระเช้าใบนี้ประตูเกิดชำรุด ทางช่างได้ถอดไปซ่อมได้ประมาณ 4-5 วัน ยังไม่ได้นำกลับเข้ามาใส่ เมื่อไม่มีประตู กระเช้าใบนี้ก็จะไม่มีคนใช้ ดังนั้นเมื่อฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้น้ำเข้าไปด้านในกระเช้า เมื่อไม่มีประตู ด้านในมีทั้งระบบแอร์และระบบไฟฟ้า น่าจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร เมื่อไฟลุก ทางเจ้าหน้าที่ได้เปิดชิงช้าอีกครั้ง เพื่อให้กระเช้าหมุนลงมา โดยใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที กระเช้าลงมาไฟก็ดับแล้ว” นายวินิจชี้แจง

             นายวินิจกล่าวอีกว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็รุ้สึกตกใจ แต่ว่าเราก็มั่นใจในความปลอดภัยระดับหนึ่ง ซึ่งถือเป็นมาตรการของเราอยู่แล้วว่า ถ้าฝนเริ่มตั้งเค้า จะปิดบริการไม่ให้คนขึ้น ซึ่งหลังเกิดเหตุเราจะต้องปิดให้บริการ จนกว่าทางวิศวกรที่รับผิดชอบจะทำการซ่อมแซมรอยรั่วและจุดบกพร่องที่เกิดขึ้นเสียก่อน

             “เป็นเหตุสุดวิสัย และถือเป็นบทเรียน ประตูที่ถอดออกไปทำการซ่อมแซม และไม่ได้มีวัสดุกั้น เมื่อฝนตกทำให้น้ำเข้าไปจำนวนมาก น้ำท่วมแอร์ที่อยู่ด้านใน ระหว่างนี้คงต้องปิดให้บริการไปก่อน จนกว่าจะมั่นใจว่าปลอดภัย เรื่องที่เกิดขึ้นผมต้องขออภัยด้วย ที่ทำให้เกิดเหตุตกใจ อยากจะให้มีการแก้ไขข่าวให้ด้วยว่า ตอนเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ด้านใน เราไม่ได้เปิดทำการ ”นายวินิจ ระบุ

ไฟไหม้กระเช้าชิงช้าสวรรค์‘ไดโนซอร์ แพลนเน็ต’
 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง