ข่าว

‘รัฐบาล’เอาจริง‘ขรก.’ทุจริตอุดกลบบ่อบาดาล

‘รัฐบาล’เอาจริง‘ขรก.’ทุจริตอุดกลบบ่อบาดาล
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

“รัฐบาล” เอาจริง “ขรก.” ทุจริต “อุดกลบบ่อบาดาล” รวมถึงโครงการในลักษณะเดียวกัน ย้ำ นอกจากรับโทษ ต้องชดใช้ความเสียหายด้วย เตือน เอกชนเลิกให้ความร่วมมือ

 
          วันที่ 30 เมษายน 2559 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ ป.ป.ท. พบข้อพิรุธและสงสัยว่าอาจมีการทุจริตในโครงการอุดกลบบ่อบาดาลว่า  แท้จริงแล้วข้อมูลที่ ป.ป.ท.ตรวจสอบพบเป็นข้อมูลระหว่างปี 2552-2557 ก่อนที่รัฐบาลนี้จะเข้ามา เช่น การปลอมใบเสร็จ การเบิกเบี้ยเลี้ยงผิดปกติ วัสดุไม่ได้มาตรฐาน เป็นต้น โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ได้สั่งการให้ ป.ป.ท.รวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ หากพบข้าราชการกระทำผิดไม่ว่าระดับใดให้ลงโทษอย่างเด็ดขาด
 
          “นายกฯ ประกาศชัดว่า คสช. และรัฐบาลยอมไม่ได้กับการทุจริตคดโกงแผ่นดิน โดยจะต้องสืบสวนไปถึงต้นตอของความผิด และขยายผลไปยังหน่วยงานอื่นๆ ที่มีโครงการในลักษณะเดียวกันด้วย เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว ไม่ปล่อยปละละเลยเหมือนก่อนวันที่ 22 พฤษภาคม 57 ที่ได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติอย่างมหาศาล และส่งผลกระทบต่อความน่าเชื่อถือของไทยในสายตาต่างชาติ” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว
 
          พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ไม่เพียงแต่การรับโทษตามกฎหมายเท่านั้น แต่ข้าราชการทุจริตจะต้องชดใช้ความเสียหายคืนหลวงด้วย โดยนายกรัฐมนตรีได้ฝากเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ภาครัฐทุกหน่วย ให้ตั้งใจทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติและประชาชน ไม่ทุจริตคอร์รัปชั่น หากพบการกระทำผิดโดยเฉพาะในยุคนี้ต้องรับโทษหนัก ขณะเดียวกันภาคธุรกิจเอกชนที่รู้เห็นเป็นใจก็ถือว่าเป็นผู้ร่วมกระทำผิดด้วยเช่นกัน
 
          “นายกฯ ขอให้เอกชนที่รับงานของภาครัฐระมัดระวังตัว ไม่ร่วมมือกับข้าราชการที่ทุจริต และหากภาคธุรกิจเอกชนหรือประชาชนรู้ข้อมูลเบาะแสการทุจริตคอร์รัปชันให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อร่วมกันสร้างสังคมที่โปร่งใส สะอาด เป็นที่ยอมรับของนานาประเทศ” โฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าว
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง