ข่าว

‘ศาลทหาร’อนุมัติฝากขัง1ในกลุ่มพลเมืองโต้กลับ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปอท.คุมตัวผู้ต้องหาคดี 112 ขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก ทนายยังไม่พร้อมประกันยื่นสัปดาห์หน้า

 
                   
          วันที่ 30 เมษายน 2559 ที่ศาลทหาร กรุงเทพ พนักงานสอบสวนกองบังการปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี (ปอท.)  ได้ควบคุม นายบุรินทร์ อินติน 1 ในกลุ่มพลเมืองโต้กลับ เดินทางมาฝากขังกับศาลทหาร หลังจากตกเป็นผู้ต้องหาคดีความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ และความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา112

          โดยตุลาการศาลทหารได้นั่งบัลลังก์พิจารณาคำร้องของพนักงานสอบสวน ปอท. ฝากขัง นายบุรินทร์ ผัดแรกเป็นเวลา 12 วัน เนื่องจากยังสอบสวนพยานและตรวจสอบหลักฐานทางเทคโนโลยียังไม่แล้วเสร็จ จึงอนุมัติให้ฝากขังนายบุรินทร์ เป็นเวลา 12 วัน ก่อนที่จะนำตัวไปฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ
 
          เมื่อเวลา 09.45 น. พ.ต.ท. สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผกก.3 บก.ปอท. ได้คุมตัวนายบุรินทร์ อินติน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลทหาร ในข้อหา “หมิ่นประมาทดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท”ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์มาขออำนาจศาลทหารกรุงเทพ กรมพระธรรมนูญ ฝากขังผัดแรก 12 วันตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน 2559 ถึงวันที่ 11 พฤษภาคม นี้
 
          ทั้งนี้ หลังจากเมื่อวานที่ผ่านมา พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพฝ่ายเสนาธิการผู้บังคับบัญชา คณะทำงานพิเศษฝ่ายกฎหมาย คสช. ได้คุมตัว นายบุรินทร์มาส่งให้กับพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ซึ่งมีพฤติกรรมโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว“Burin Intin” ในลักษณะต่อต้านการบริหารงานของรัฐบาลและ คสช. รวมทั้งมีการแชทพูดคุยกับบุคคลอื่นโดยมีข้อความลักษณะหมิ่นเบื้องสูงเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา112
 
          โดยทางพนักงานสอบสวนได้ยื่นคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากมีพฤติกรรมร้ายแรงและหวั่นหลบหนี เบื้องต้นศาลรับฝากขังชั่วคราวผัดแรกและนำตัวไปควบคุมไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ 
 
          ขณะที่ นายอานนท์ นำภา ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนกล่าวว่า วันนี้ไม่ได้เดินทางไปติดตามคดีที่ศาลทหาร และยังไม่ได้ยื่นประกันตัวนายบุรินทร์ เนื่องจากหลักทรัพย์ยังไม่พร้อม อย่างไรก็ตามภายในสัปดาห์หน้าจะมาติดต่อขอประกันตัวต่อไป

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด