ข่าว

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่30เม.ย.2559

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่30เม.ย.2559
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชุมชนไทยในต่างแดนประจำวันที่30เม.ย.2559 : [email protected]

           ข่าวไทยประจำวันเสาร์ที่ 30 เมษายน 2559 ตรงกับวันแรม 9 ค่ำ เดือน 5 รายงานจากลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหนังสือพิมพ์เสรีชัย และซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย โดย จารุพรรณ พรายแสง

สหรัฐอเมริกา

           ๐๐๐ ศาสนาจารย์สมบุญ เทศน์สาลี และสมาชิกของโบสถ์ คริสตจักรชาวไทยรีฟอร์ม ยองเกอร์ ได้จัดงานพิธีมงคลสมรสให้ ประวิทย์ จริยพฤธิพงษ์ และ หงษ์ชนก จอมสว่าง โดยมีพ่อ-แม่ฝ่ายเจ้าบ่าว ตัวแทนครอบครัวฝ่ายเจ้าสาว เพื่อนเจ้าบ่าว และเพื่อนเจ้าสาว มาร่วมอวยพรและแสดงความยินดีกันอย่างอบอุ่น

           ๐๐๐ เปิดสนามประจำปี 2016 ไปแล้วสำหรับสมาคมนักกอล์ฟไทยแห่งรัฐนิวยอร์ก เดชา เลาหศักดิ์ถาวร นายกสมาคม เชิญ พรพงศ์ กนิษฐานนท์ กสญ.นครนิวยอร์ก พ.อ.ออกรบ อมรัชกุล ที่ปรึกษาทางทหารประจำคณะผู้แทนถาวรฯ และสมาชิกร่วมการแข่งขันอย่างสนุกที่สนาม Marine Park Golf Course บรูคลิน งานนี้ นิกร Redminski, ชัยรัตน์ คำชำนาญ และ นพดล นาถนิติธาดา หอบรางวัลกลับบ้าน

           ๐๐๐ อรรคเดช ศรีพิพัฒน์ ได้รับความไว้วางใจจากเพื่อนๆ ให้ทำหน้าที่ประธานกอล์ฟ อำนวยศิลป์โอเพ่น ครั้งที่ 30 ประจำปี 2559 ซึ่งจะจัดการแข่งขันในเดือนสิงหาคมนี้ ๐๐๐ วัดบ้านป่านาบุญ พระอาจารย์ชลินทร์ ธมมวฑฒโน มีการสมโภชรูปหล่อพระปฏิปทา 2 องค์ คือ พ่อท่านคล้าย วาจาสิทธิ์ แห่งนครศรีธรรมราช และครูบาเจ้าเกษม เขมโก แห่งนครลำปาง พระเถระและเกจิอาจารย์ ผู้เคร่งครัดในธุดงควัตร

           ๐๐๐ คึกคักที่สุด เห็นจะเป็นวัดพระธาตุดอยสุเทพ ยูเอสเอ เมืองชิโนฮิลส์ ได้แรงสนับสนุนจากชาวล้านนาในนครลอสแองเจลิส จัดได้ยิ่งใหญ่มาก มีการประกวดสาวงามกางจ้อง อย่างเคยเห็นที่ “บ่อสร้าง สันกำแพง” สืบสานวัฒนธรรมภาคเหนือ ยังมีรายการประกวดสำหรับรุ่นใหญ่ “เชฟตุ๋ย” สุทธิพร สังข์มี หนุ่มหล่อเทพบุตรชาวเหนือ และเทพธิดาชาวเหนือ “หน่อย” วรรณวิภา ถุงสุวรรณ

           ๐๐๐ ชุมชนไทยในนครลอสแองเจลิส ร่วมกันจัดงาน โครงการช่วยเหลือคนตาบอด ปีที่ 1 ที่ “โบสถ์ ซินิตี้ แบฟทิสท์” ในงานมีการแสดงลิเก โดยพระเอก สุริยา พนมรุ้ง นักแหล่, ถาวร นครสวรรค์ และลูกทุ่งมีสไตล์ ชาย เมืองชล ร่วมกัน แสดงลิเกละครสั้น ๐๐๐ The Shrimp Lover ร้านที่แอลเอลูกค้าแน่นตรึมแล้ว หุ้นส่วน 3 คนไทย สินีนาฏ กลิ่นมาลัย, ณญาดา ธนะพัฒน์ และ เชฟวัฒน์ ไปเปิดร้านกุ้งต้นตำรับกินมือที่เมืองไทย ถือเป็นร้านกุ้งกินมือต้นตำรับร้านแรกในประเทศไทยที่คนไทยเป็นเจ้าของ ที่อเมริกาได้ขายแฟรนไชส์ให้ต่างชาติ เกตเวย์ เอกมัย ที่เดียว หุ้นส่วนบอกพอแล้ว ณญาดา ธนะพัฒน์ เลยแตกร้านออกมาอีกแห่งชื่อ Shrimp Haus หรือชื่อไทยว่ากุ้งกินมือ ที่เดอะ สตรีท รสชาติแบบอเมริกันแท้ๆ ทั้งสองร้าน

           ๐๐๐ สุขสันต์วันเกิด พี่น้องสองอาทิตย์ สุริยา-สุริยัน ศิษย์รามสุรย์ ครูมวยแฝดคนดัง ๐๐๐ ส่วนวันเกิดในปีนี้ของ นิอร ชวนชม ข่าวว่า เพื่อนๆ พากันไปเลี้ยงฉลองกันที่บ้านเพื่อน ๐๐๐ วันที่ 20 เมษายน ครบ 4 ปี การจากไปของ สรรชัย โกรานนท์ อดีตนักร้องเจ้าของผลงาน ดวงใจอย่าครวญ ทรายใต้ถุนตึก ฯลฯ และอดีตเจ้าของ นสพ.ไทยไทม์

           ๐๐๐ สวดพระอภิธรรม วัลลภ คำประกอบ เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา ที่วัดไทย พิธีรดน้ำศพ และจัดพิธีฌาปนกิจไปแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 23 เมษายน ที่สุสาน ฮอลลีวูด ฟอร์เอฟเวอร์ ๐๐๐ กำหนดพิธีงานศพ “หนูเล็ก” อรุณี ปิ่นวัฒนะ ที่วัดไทยลอสแองเจลิส มีพิธีรดน้ำศพ สวดอภิธรรม

           ๐๐๐ วันที่ 20 เมษายน ผศ.ดร.อิทธิพล  แก้วพิลา  ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ประธานกลุ่มพุทธศาสตร์บัณฑิต ( พธ.บ.)รุ่นที่ 36  พร้อมเพื่อนๆ ได้ร่วมแสดงความยินดีในงานมงคลสมรส เสถียร ผางอาษา เจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค บริษัท Spring Lake viiage จำกัด สหรัฐฯ ที่บินข้ามน้ำข้ามทะเลมาแต่งเจ้าสาว ใจฟ้าใส  ถั่วทองมหโรจน์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท เมจิค วัน จำกัด  ณ ร้านอาหารครัวมะแข่น กทม.


ออสเตรเลีย

           ๐๐๐ จิระชัย ปั้นกระษิณ เอกอัครราชทูต กรุงแคนเบอร์ราและภริยา เข้าร่วมงานสงกรานต์วัดไทยพุทธาราม นครบริสเบน เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการประกอบพิธีทางศาสนาในช่วงเช้า และเป็นประธานเปิดงานสงกรานต์ในช่วงบ่าย ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ อาทิ พิธีสรงน้ำพระพุทธรูปและพระสงฆ์ พิธีรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การตักบาตรพระประจำวัน ถวายสังฆทาน การก่อเจดีย์ทราย นอกจากนี้ ยังมีการแสดงนาฏศิลป์ไทย การแสดงมวยไทย การประกวดหนูน้อยและเทพีสงกรานต์ การออกร้านขายอาหารไทยและสินค้าต่างๆ มีชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมงานประมาณ 10,000 คน

           ๐๐๐ เมื่อวันที่ 20 เมษายน เอกอัครราชทูต จิระชัย ปั้นกระษิณ ต้อนรับ เอกอัครราชทูตประเทศอาเซียน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการอาเซียนประจำกรุงแคนเบอร์รา ซึ่งไทยดำรงตำแหน่งประธาน ที่สถานเอกอัครราชทูต ๐๐๐ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานซิดนีย์ กำหนดจัดงานอะเมซิ่งไทยแลนด์ โรดโชว์ 2016 วันพุธที่ 18 พฤษภาคมนี้ ณ ห้องแกรนด์บอลรูม เดอะ เชอราตัน ออน เดอะ พาร์ค ซิดนีย์ ททท. ได้เชิญตัวแทนธุรกิจท่องเที่ยวจากประเทศไทย ประกอบด้วยโรงแรมและบริษัทนำเที่ยวจำนวนกว่า 50 ราย ประมาณ 100 คน มาพบปะผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวออสเตรเลียจำนวน 200-300 คน เพื่อเจรจาธุรกิจท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวไทย โดยมีวัฒถุประสงค์ที่จะดึงดูดความสนใจของนักท่องเที่ยวจากออสเตรเลียให้เดินทางไปประเทศไทยมากขึ้น ผู้อำนวยการ ททท. รุจิรัศมิ์ ฉัตรเฉลิมกิจ ประสานงาน

           ๐๐๐ ฟ้าใส เฮงพูลธนา ลูกสาวคนเล็กของพญ.สุภาวดี เฮงพูลธนา สอบไฮสคูลได้คะแนนสูงพอที่จะเรียนแพทย์ได้ แต่สอบสัมภาษณ์ไม่ผ่าน เลยเลือกเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยซิดนีย์สมใจฟ้าใส ๐๐๐ โครงการพิเศษเฉพาะดนตรีและนาฏศิลป์ไทยครั้งที่ 12 จัดโดยโรงเรียนสอนภาษาไทยวัดพุทธรังษี จบโครงการไปแล้วเมื่อวันที่ 23 เมษายน ขอขอบคุณคณะครูผู้สร้างผลงานในกานสอนนาฏศิลป์ ครูเกรียงศักดิ์ แกล้วกล้า, ครูสมภพ เขียวมณี, ชุติมา เขียวมณี

           ๐๐๐ หลักสูตรพิเศษสำหรับการนวดบำบัด ประกาศนียบัตรระดับ 4 และ อนุปริญญา 6,500 ดอลลาร์ สำหรับคนไทยที่มีวีซ่าถาวรหรือเป็นพลเมืองออสเตรเลียน มีสิทธิขอค่าเรียนได้จากภาครัฐ ส่วนที่มาจากไทยเมื่อเรียนจบรับวุฒิบัตรแล้ว สามารถยื่นขอ SPONSOR VISA 457 ได้ทันที ติดต่อ NSW BUSINESS COLLEGE มาร์โก้ มะลิวงค์ เป็นเจ้าของ โทร.92640073 ๐๐๐ นักเรียนนายเรืออากาศ ธีรนันท์ เจริญสุข นักเรียนนายร้อยรวมเหล่าออสเตรเลีย ชั้นปีที่ 2 ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้บังคับกองทหารสำหรับเคารพผู้ล่วงลับ ในวัน ANZAC Day ณ เมือง Bombala รัฐ New South Wales สำหรับ ANZAC Day เป็นวันระลึกถึงการยกพลขึ้นบกของกองกำลังร่วมออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ณ ชายฝั่ง Gallipoli ประเทศตุรกี และรัฐบาลออสเตรเลียจะจัดงานที่ระลึกนี้ขึ้นในเขตเมือง และรัฐต่างๆ เครือรัฐออสเตรเลีย

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง