ข่าว

'บิ๊กตู่'บอกตำรวจ-ทหารมีแผนปฏิรูปอยู่แล้ว

'บิ๊กตู่'บอกตำรวจ-ทหารมีแผนปฏิรูปอยู่แล้ว
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'บิ๊กตู่'บอกตำรวจ-ทหารมีแผนปฏิรูปอยู่แล้ว ลั่นจะต้องทวงคืนป่า128 ล้านไร่ให้ได้ภายใน10ปี ชี้แก้ไขปัญหาบุกรุกป่าจะต้องใช้หลักนิติศาสตร์และรัฐศาสตร์

             29เมษายน2559 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า” เรื่องของการปฏิรูปกองทัพ ตำรวจ ทหาร หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งจริงๆเขามีแผนอยู่แล้ว 10ปี 15ปี 20ปี ของเขาอยู่แล้ว ซึ่งมันอยู่ในแผนของความมั่นคงของเขา ก็ในวันหลังจะเรียนให้ทราบต่อไป ก็ในเรื่องของการปรับกำลัง ในการปรับหน่วยงานให้เกิดการบูรณาการมากขึ้น กองทัพเกิดความเข้มแข็งมากขึ้น มีขนาดเล็กลง แต่ก็ต้องมีการพัฒนาการในเรื่องของเทคโนโลยี การใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย มันถึงจะลดคนได้อย่างไร แล้วก็อย่างที่เรียนไปแล้วว่า บ้างครั้ง เรามองอย่างต่างประเทศยังไม่ค่อยได้มากนัก เพราะว่าเรามีปัญหาเรื่องความขัดแย้งด้วยอะไรด้วย

             เครื่องไม้เครื่องมือก็มีราคาแพง ซึ่งวันนี้ก็ยังซื้อไม่ได้หลายอย่าง เมื่อซื้อไม่ได้ก็ต้องใช้คน ใช้ตา ใช้มือ ใช้แรงกายแรงใจของทุกคนช่วยกันทุ่มเทให้ประเทศนะ เพราะฉะนั้นเรื่องการปฏิรูปกองทัพและตำรวจอย่ากังวลนะครับผมเข้าใจดี เพราะฉะนั้นเราต้องไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างกัน เพราะถ้าไม่มีทหารไม่มีตำรวจเลย มันคงอยู่ไม่ได้ ทุกประเทศในโลกอยู่ไม่ได้หมด เขามีทหารกันหมด ต้องเข้มแข็งนะ ไม่ได้มีไว้เพื่อรบมีไว้ปกป้อง ทรัพยากรธรรมชาติและดูแลเรื่องเศรษฐกิจ   มันจะได้พูดจามีน้ำหนักมากขึ้นเท่านั้นเอง”


ลั่นจะต้องทวงคืนป่า128 ล้านไร่ให้ได้ภายใน10ปี

             พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงนโยบายทวงคืนผืนป่า ว่า ตนไม่อยากใช้คำว่าทวงคืน แต่เป็นเรื่องของการปฏิบัติตามกฎหมาย เราจะต้องรักษาผืนป่าให้สมบูรณ์ไว้ได้ประมาณร้อยละ 40 ของประเทศ ก็คือประมาณ 128 ล้านไร่ ใน 10 ปีนะ เราจะต้องเอากลับมา 128 ล้านไร่ ใน 10ปี ไม่ใช่ปีนี้จะเอากลับมาได้128 ล้านไร่ เป็นไปไม่ได้ 10 ปี เพราะว่าเอาคืนมาก็ต้องหาที่ให้คนเหล่นี้ทำกิน เพราะว่าประชาชนเข้าไปบุกรุกอยู่ในนั้น ต้องสร้างความเข้าใจ หาที่ดินให้เขา เพราะงั้นป่าไม้ที่มีการบุกรุก เอากลับมาก็ต้องมาดูซิว่าเออ เป็นป่าต้นน้ำ ป่าอุทยานหรือเปล่า หรือป่าที่เสื่อมสภาพแล้ว ถ้าเสื่อมสภาพแล้วก็จัดให้เขาทำกิน เหมือนที่เราไปมอบมาหลายๆ ครั้งมาแล้ว คือเขาจะได้สบายใจ เขาบุกรุกอยู่แล้ว บุกรุกมาหลายปีแล้ว แล้วป่าก็หมดสภาพป่า แต่ผมไม่ให้บุกรุกใหม่ ของเก่าก็บริหารจัดการให้ได้ ใครยังไม่มีก็มาเติม หาที่อยู่ที่ไม่บุกรุกป่า เพราะเข้าไปในป่าต้นน้ำ ป่าอุทยานไม่ได้ แล้วก็สร้างป่าชุมชน กับป่าเศรษฐกิจให้เขาด้วย จะได้ใช้ได้ จะได้หาอาหารได้ในพื้นที่ป่าชุมชน เป็นธนาคารอาหาร Food Bank ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ การดำเนินการเรื่องนี้ได้มีการดำเนินคดีไปแล้วประมาณสัก 1 แสนไร่ คิดเป็นร้อยละ 45 และอยู่ระหว่างการพิสูจน์สิทธิ 4.6 ล้านไร่ ก็สรุปว่าแล้วเสร็จไปประมาณร้อยละ 20 สำหรับป่าที่เหลือก็ให้เจ้าหน้าที่ร่วมกับชุมชนดูแลร่วมกัน รวมอีก 101 ล้านไร่ อันนี้เรืองนี้เสร็จทั้งหมด ในเรื่องของการทวงคืนพื้นที่ป่าไม้ที่บุกรุกปลูกยางพารา มีการบุกรุกมากจนปลูกจนเกิน เกินปริมาณความต้องการในประเทศ และต่างประเทศต้องมาแก้ด้วยการนำสู่การผลิตในประเทศยังไง ใช้ในประเทศให้มากขึ้น วันนี้ที่จะต้องทวงคืนมาก็ 5.5 ล้านไร่ ก็แล้วเสร็จไปแค่ 1.2 แสนไร่

             พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ประการแรกตนอยากให้ทุกคนรู้ว่าอะไรถูก อะไรผิด จากนั้นการถูกหรือผิดก็จะต้องไปหาวิธีการบริหารจัดการที่ดีทั้งรัฐศาสตร์ และนิติศาสตร์ ว่าจะทำยังไงแก้ไขปัญหาให้เขาได้ไหม ถ้าเขาไม่ยากจน ถ้าเขาไม่มีที่ทำกินที่เพียงพอ เขาก็จะต้องเป็นอยู่อย่างนี้ เราถึงต้องไปมองมิติอื่นด้วยยังไง อาชีพอื่นๆ ที่เสริม ที่พูดไปเมื่อกี้ เรื่องอุตสาหกรรม ที่จะต้องควบคู่กันไปในท้องถิ่นด้วย อย่าคัดค้านกันมากนักเลย

             “วันนี้จัดสรรที่ดินที่ผมพูดไปแล้วคือ มี คณะกรรมการ คทช. เป้าหมายปี 2559 เราก็จะทำทั้งหมด 80 พื้นที่ 47 จังหวัด 325,205 ไร่ ล่าสุดวันก่อนผมไป จ.เชียงใหม่นะ ก็ได้มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์-อยู่อาศัย ลักษณะ “แปลงรวม” ขายไม่ได้ไม่ให้กรรมสิทธิ์ เพราะอยู่ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ แต่เป็นป่าที่เสื่อมโทรมแล้วนะ เช่น ป่าแม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ 3,878 ไร่, (2) ป่าลุ่มน้ำแม่ฝาง 2,308 ไร่ ต่อไปก็คงเป็นเรื่องของการปราบปรามการทุจริต ใช่ไหม เชื่อมโยงกันหมด ประเทศไทยปัญหาเยอะไง เพราะการปล่อยปละละเลย ในปี 2556-2558 แล้วก็ต่อๆ ไปนี่ผมก็ไม่ละเว้น นำเข้าสู่ขบวนการยุติธรรม จะผิดจะถูกก็ไปสู้คดีกันเอาเอง คดีทุจริตมีมูลค่าความเสียหายรวม มากกว่า 5 แสนล้านบาท เสียดายไหมล่ะ 5 แสนล้านทำอะไรได้เยอะแยะนะ ทำรถไฟ ทำรถไฟฟ้าได้เส้นหนึ่งนะ สถานการณ์คอร์รัปชั่นไทยในปี 2558 ถึงแม้จะดีที่สุดในรอบ 6 ปีที่ผ่านมาผมก็ไม่พอใจต้องเร่งรัดให้มากขึ้นกว่านี้เราพยายามกำหนดมาตรการสำคัญ ” พล.องประยุทธ์ กล่าว

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง