ข่าว

โชว์ตระการตา‘ครุฑานุภาพ’เฉลิมพระเกียรติราชินี

โชว์ตระการตา‘ครุฑานุภาพ’เฉลิมพระเกียรติราชินี
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไลฟ์สไตล์ : โชว์ตระการตา ‘ครุฑานุภาพ’ เฉลิมพระเกียรติราชินี

 
       ในโอกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 2 สิงหาคม 2559 สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ บริษัท เอ็นชาแนล ไทยแลนด์ จำกัด และพีพีนาฏยศาลาหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ เตรียมจัดการแสดงหุ่นละคร เรื่อง “ครุฑานุภาพ ในระบบโฮโลแกรม ไลท์ แอนด์ ซาวนด์” โดยตั้งโต๊ะแถลงข่าว ที่ห้องประชุมชั้น 3 ตึกนวมหาราช สภาสังคมสงเคราะห์ฯ บ่ายวันก่อน
 
       พล.ต.หญิง คุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ ประธานสภาสังคมสงเคราะห์ฯ กล่าวถึงวัตถุประสงค์การจัดการแสดงครั้งนี้ว่า เป็นการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสที่จะเจริญพระชนมพรรษา 7 รอบ 84 พรรษา ในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และอีกส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ทั่วประเทศ ทั้งนี้การแสดงหุ่นละครเล็กยังเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมของไทยให้คงอยู่สืบไปด้วย
 
       ด้าน พิสูตร ยังเขียวสด ผู้บริหารนาฏยศาลาหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ กล่าวว่า ทุกคนรู้จักและเห็นพญาครุฑจนคุ้นตาเพราะเป็นสิ่งใกล้ตัว แต่ไม่รู้จักว่าครุฑานุภาพซึ่งเป็นตราแผ่นดินเป็นสัญลักษณ์ของประเทศมีคุณค่าต่อแผ่นดินอย่างไร จึงอยากทำให้คนไทยรู้จักครุฑมากขึ้นผ่านการแสดงชุดนี้ ซึ่งเป็นการแสดงจินตนาการแนวแฟนตาซี โดยมีโฮโลแกรมเป็นตัวขับเคลื่อนช่วยให้ศิลปะงดงามขึ้น ทำให้คนตื่นเต้นในการรับชมมากขึ้น และครุฑสามารถแสดงพลังได้เต็มที่ จึงถือได้ว่าโชว์ครั้งนี้เป็นศิลปะร่วมสมัยที่อยู่ในโลกปัจจุบัน
 
       “การแสดงชุดนี้ต้องบอกว่าทุกส่วนยากหมดตั้งแต่การวางบทละคร วางฉาก วางสีตัวละครและฉาก การเดินทางของเรื่อง ไฮไลท์ของซีน ไฮไลท์ของเรื่อง เรื่องจะดำเนินอย่างไร และจะบอกอะไรแก่คนดูบ้าง ตรงนี้ใช้เวลา 3 ปีคุยกันเรื่องโครงสร้างเรื่องและการผลิตอีก 1 ปี คือกว่าจะสำเร็จออกมาให้ชมในเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ใช้เวลาในการผลิตถึง 4 ปีเต็ม ถือเป็นชุดการแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่โจหลุยส์เคยแสดงมา ซึ่งรับรองว่ารูปแบบของเนื้อหาและแก่นแท้ความเป็นศิลปะไทยยังคงอยู่ ซึ่งคนดูจะต้องตาค้างเพราะนอกจากการเดินเรื่องจะสนุกกระชับแล้ว แสงสียังตระการตามาก" บิ๊กบอสโจหลุยส์กล่าว
 
       ขณะที่ สุรินทร์ ยังเขียวสด เผยว่า ในฐานะที่เป็นผู้กำกับการแสดงสิ่งสำคัญคือต้องรู้จักเนื้อหาการแสดงก่อน เมื่อเนื้อหาการแสดงสมบูรณ์ชัดเจนแล้วผู้แสดงก็ต้องมีคุณภาพต้องอินในบทนั้นๆ ด้วย อย่างเรื่องนี้ตัวเอกเป็นพญาครุฑ ด้วยความกตัญญูของพญาครุฑที่มีต่อแม่ เรื่องราวนี้จึงทำให้เกิดความงดงาม แต่เรื่องนี้ยังมีอีกหลายส่วนเข้ามาช่วยในส่วนต่างๆ ให้ออกมางดงามที่สุด ถ่ายทอดผ่านนักแสดงที่จะต้องออกท่าทางให้คนดูรู้ครุฑกับนาคทำไมไม่ถูกกัน และครุฑมีความสำคัญต่อประเทศอย่างไร
 
       อีกหนึ่งไฮไลท์ของการแสดงคือ เครื่องแต่งกาย ซึ่ง สมพิศ ยังเขียวสด ผู้ดูแลรับผิดชอบเรื่องนี้บอกว่า การแสดงเรื่องนีี้ทำหุ่นใหม่ทั้งหมดถึง 15 ตัวถือว่ามากที่สุดเท่าที่เคยทำมา โดยมีคอนเซ็ปต์ว่าจะต้องมีน้ำหนักเบา โดยปกติจะอยู่ที่ 3-5 กิโลกรัม แต่หุ่นชุดนี้ใช้วัสดุทดแทนที่ยังคงแบบแผนไทยโบราณ และใช้ปีกแลงทับเข้ามาเป็นวัสดุประกอบด้วย น้ำหนักจึงลดลงมาอยู่ที่ราว 1.5 กิโลกรัมเพื่อให้นักแสดงไม่ล้าเมื่อต้องเชิดนานๆ 
 
       ทั้งนี้การแสดงเรื่อง “ครุฑานุภาพ” จะจัดแสดงทั้งหมด 9 รอบ ระหว่างวันที่ 14-17 กรกฎาคม ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ผู้สนใจสามารถซื้อบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง