ข่าว

‘คุมกำเนิด’สมรภูมิใหม่ในอัฟกานิสถาน

‘คุมกำเนิด’สมรภูมิใหม่ในอัฟกานิสถาน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เวิลด์วาไรตี้ : ‘คุมกำเนิด’ สมรภูมิใหม่ในอัฟกานิสถาน : โต๊ะต่างประเทศ

 
      เวลานี้เกิดสงครามครั้งใหม่ที่ใช้อัฟกานิสถานเป็นสมรภูมิ ซึ่งในครั้งนี้เกี่ยวข้องกับความเป็น ความตาย และการกำเนิดของคนรุ่นใหม่ภายในประเทศ
 
      นั่นคือ “สงครามการคุมกำเนิด”
 
      การคุมกำเนิดในอัฟกานิสถานถูกต่อต้านด้วยปัจจัยทางธรรมชาติของสังคมในประเทศ หนึ่ง คือ การคุมกำเนิดถือเป็นเรื่อง “ฮาราม” หรือผิดต่อข้อห้ามของพระอัลเลาะห์ ในสายตาของผู้นำศาสนาหัวรุนแรงหลายคน และสอง คือ ประชาชนไม่มีความรู้เรื่องการคุมกำเนิด เนื่องจากขาดแคลนการศึกษาจนอ่านหนังสือไม่ออก ทำให้ยากต่อการนำเสนอ เผยแพร่ ความรู้ที่ถูกต้องต่อการคุมกำเนิดภายในประเทศแห่งนี้
 
      ฝ่ายคู่สงครามในครั้งนี้คือ เอ็นจีโอที่มีชื่อว่า มารี สโตเปส อินเตอร์เนชั่นแนล (เอ็มเอสไอ) และกลุ่มนักการศึกษาศาสนาอิสลามที่ได้รับความเชื่อถือที่เข้าร่วมสนับสนุนโครงการกระจายความรู้เรื่องการคุมกำเนิดให้ชาวอัฟกัน
 
      เอ็มเอสไอถึงกับบุกไปถึงสมรภูมิเป้าหมายด้วยรถมินิบัสที่ติดอาวุธทางปัญญา บุคลากร และอุปกรณ์ในการทำสงครามกับความขาดแคลนทางความรู้เกี่ยวกับการคุมกำเนิด
 
      วันหนึ่งรถมินิบัสของเอ็มเอสไอไปจอดที่หน้าโรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่งในเมืองมาซาร์ ไอชารีฟ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับการคุมกำเนิดต่อเหล่าแม่บ้านที่ให้ความสนใจต่อการคุมกำเนิด
 
      หญิงอัฟกันที่เป็นคุณแม่ของลูก 4 คน รายหนึ่งกล่าวว่า ตนเองปรึกษากับสามี และได้รับอนุญาตจากสามีแล้วให้มาปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิด ซึ่งถ้าสามี ไม่อนุญาต ตนเองก็ไม่สามารถทำอะไรได้
 
      เจ้าหน้าที่ของเอ็มเอสไอใช้ประโยชน์จากการตอบรับของแม่บ้านเหล่านี้ รีบอธิบายถึงวิธีการคุมกำเนิด การใช้งานยาเม็ดคุมกำเนิด การใช้ถุงยาง จนไปถึงการใช้ยาป้องกันตัวอ่อนเกาะตัวในมดลูก ให้แก่ชาวบ้านเพื่อลดปัญหาการสูญเสียของประชากรวัยทารกในอัฟกานิสถานที่เกิดมาในสภาพแวดล้อมที่ไม่พร้อมต่อการดำรงชีวิต ส่วนหนึ่งเป็นปัญหาจากการที่มารดามีภาวะทุพโภชนาการอย่างหนัก
 
      อัฟกานิสถานได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตของเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มากเป็นอันดับสองของโลก ในแต่ละปีมีเด็กกลุ่มนี้เสียชีวิตหลายพันราย และทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เสียชีวิตทุกๆ 2 ชั่วโมง จากภาวะผิดปกติ หรือโรคที่เกิดจากการตั้งครรภ์ หรือระหว่างการคลอด
 
      ครอบครัวชาวอัฟกันมักจะมีลูกมากเกินกำลังการเลี้ยงดูให้ดี และผู้หญิงอัฟกันจะตั้งครรภ์ถี่เกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้ นำมาซึ่งความผิดปกติหรืออาการป่วยของทั้งแม่และเด็ก
 
      ในประเทศที่ความศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาอิสลามที่มีข้อห้ามในเรื่องการคุมกำเนิดได้รับการเคารพอย่างมากนั้น การทำสงครามกับความเชื่อดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นสงครามที่ยากที่จะชนะ แต่เอ็มเอสไอก็ยืนยันว่าจะไม่ย่อท้อและจะพยายามลดอัตราการเสียชีวิิตของทารก และมารดา ด้วยวิธีการป้องกันตั้งแต่แรก ด้วยการใช้เครื่องมือในการคุมกำเนิดต่อไป
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด