ข่าว

'บิ๊กจิ๋ว'บ่ฮู้บ่เห็นบ่หันคดีสลายพธม.

'บิ๊กจิ๋ว'บ่ฮู้บ่เห็นบ่หันคดีสลายพธม.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ศาลฎีกานักการเมือง เลื่อนไต่สวนพยานโจทก์นัดสอง คดีสลายม็อบ พธม. นัดอีก 1 ก.ค. 'บิ๊กจิ๋ว' บ่ฮู้ บ่เห็น บ่หัน ปัดตอบปมกระแสข่าว ป.ป.ช.จะถอนฟ้อง

 
                    29 เม.ย. 59  เมื่อเวลา 09.30 น.  ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง  นายธนสิทธิ์ นิลกำแหง ประธานแผนกคดีเลือกตั้ง เจ้าของสำนวน หมายเลขดำ อม.2/2558 และผู้พิพากษาองค์คณะ รวม 9 คน นัดไต่สวนพยานโจทก์นัดที่ 2 คดีปฏิบัติหน้าที่มิชอบการสลายม็อบพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี , พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี , พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. เป็นจำเลยที่ 1 - 4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 295 และ 302 จากกรณีเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 51 รัฐบาลนายสมชาย ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา โดยมิชอบตามหลักสากลกระทั่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 471 ราย
 
                    อย่างไรก็ดีเมื่อถึงเวลาไต่สวน ทนายความ ป.ป.ช. แถลงต่อศาลว่า พยานทั้ง 5 ปากประกอบด้วย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. , พล.ต.ต.วิบูลย์ บางท่าไม้ อดีต ผบช.สตม. , พล.ต.ต.ลือชัย สุดยอด รอง ผบช.ภ.3 , พล.ต.ต.ลิขิต กลิ่นอวน อดีต รอง ผบช.น. และ พล.ต.ท.อนันต์ ศรีหิรัญ ผช.ผบ.ตร. เนื่องจากติดภารกิจและบางคนติดต่อไม่ได้ โดย ป.ป.ช.โจทก์ ไม่ติดใจจะไต่สวนพยาน 5 ปากนี้อีกต่อไป แต่จะยื่นเป็นคำให้การของพยานดังกล่าวที่ให้ไว้ในชั้นไต่สวนของ ป.ป.ช.ต่อศาลแทน ขณะที่ศาลสอบถามฝ่ายจำเลยแล้ว ทนายความจำเลย แถลงว่า ฝ่ายจำเลยยังติดใจไต่สวนพยานทั้ง 5 ปากตามบัญชีพยานที่เคยยื่นไว้ต่อศาล
 
                    ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า จำเลยยังติดใจจะไต่สวนพยานดังกล่าว จึงให้มีการไต่สวนพยานทั้งห้าเป็นพยานจำเลยต่อไปพร้อมกับ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต อดีต รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.วิโรจน์ พหลเวชช์ อดีต รอง ผบ.ตร.
 
                    โดยศาลนัดไต่สวนพยานโจทก์ที่เหลือ ต่อไปในวันที่ 1 ก.ค.นี้ เวลา 09.30 น. ขณะที่ศาลกำชับให้ ป.ป.ช.โจทก์ ขอหมายเรียกพยานและติดตามพยานมาไต่สวนให้ได้ตามกำหนดนัด
 
                    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ มีมวลชนเสื้อแดง ประมาณ 20 คน มาถ่ายรูปและมอบดอกกุหลาบสีแดงให้กำลังใจนายสมชาย อดีตนายกฯ ขณะที่มีมวลชนกลุ่ม พธม.กว่า 20 คน มาติดตามความคืบหน้าคดีด้วย
 
                    ภายหลังศาลเลื่อนการไต่สวน นายสมชาย อดีตนายกฯ ได้เลี่ยงมวลชนเดินทางกลับทันที
 
                    ขณะที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกฯ ปฏิเสธตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีมีกระแสข่าว ป.ป.ช.ตรวจสอบข้อกฎหมายจะถอนฟ้องคดี ซึ่ง พล.อ.ชวลิต ยิ้มพร้อมกล่าวเพียงสั้นๆ เป็นภาษาอีสานว่า “ บ่ฮู้ บ่เห็น บ่หัน ”
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง