ข่าว

ตร.แจง‘โพสต์อย่างไรไม่โดนจับ’

ตร.แจง‘โพสต์อย่างไรไม่โดนจับ’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘รองโฆษก ตร.’ แจง ‘โพสต์อย่างไรไม่โดนจับ’ พร้อมจับตา ‘จตุพร-สมบัติ’ เคลื่อนไหว หลังมีชื่อในผังป่วนประชามติ

 
       ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 เมษายน 2559 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(รองโฆษก ตร.) กล่าวถึงกรณีการเฝ้าระวังกลุ่มผู้ใช้โซเชียลมีเดียแสดงความคิดเห็นเห็นเกี่ยวกับประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) มีการตั้งชุดทำงานเพื่อเฝ้าระวังกลุ่มที่โพสต์หมิ่นเหม่ ส่อไปในทางปลุกปั่น ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ โดยมีการมอร์นิเตอร์ข่าวประเมินสถานการณ์บนโลกโซเชียลมีเดีย พร้อมวางมาตรการป้องกันและเฝ้าระวัง ในส่วนการรณรงค์ด้วยการยื่นนิ่งๆ ถือว่าขัดต่อกฎหมายหรือไม่นั้น ต้องยืนยันว่า ถ้าหากการกระทำดังกล่าวไม่ได้จุดกระแสหรือปลุกระดม ก็ถือว่าไม่มีความผิด ซึ่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งกำชับในเรื่องนี้ให้ดำเนินการอย่างระมัดระวัง
 
       พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่อว่า ส่วนจะโพสต์หรือทวิตอย่างไรไม่โดนจับ นั้น ประชาชนควรบริโภคข้อมูลอย่างรอบด้าน การส่งข้อความไม่ว่าจะว่าจะผ่านช่องทางไหนต้องอยู่บนพื้นฐานของข้อเท็จจริง ยืนยันโดยพื้นฐานของกฎหมายให้สิทธิเสรีภาพประชาชนในการแสดงออกได้อยู่แล้ว การพูด การสื่อสาร ถ้าพูดไม่ผิด แต่ในทางกลับกันถ้ามีการกระทำในลักษณะหมิ่นเหม่ หรือโน้มน้าวให้คนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็เข้าข่ายผิดกฎหมาย ส่วนการทวิตข้อความในเชิงประชดประชันนั้น ต้องดูกฎหมายเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะพิจารณาจากการใช้ถ้อยคำ ดูหมิ่นซึ่งหน้าหรือไม่ มีการส่อเสียดหรือเปล่า โดย พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเรียงประชามติ ร่างรัฐธรรมนูญ ในหมวด 3 มาตรา 60, 61 เป็นบทบัญญัติค่อนข้างกว้าง
 
       "จริงๆกฎหมายให้สิทธิ มาตรา 7 บอกว่าบุคคลมีสิทธิในการแสดงความเห็นตามสื่อต่างๆได้ แต่ต้องไม่สร้างความวุ่นวาย เท่าที่ทราบคณะกรรมการเลือกตั้ง(กกต.) จะได้ออกกฎเกณฑ์ อะไรทำได้ อะไรทำไม่ได้ ในระหว่างที่รอความชัดเจนก่อนประกาศให้ทราบ ก็ให้ประชาชนศึกษาข้อมูลรอบด้านก่อนจะโพสต์" พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวและว่า สำหรับกรณีที่มีชื่อนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการ(นปช.) และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ (บก.ลายจุด) ที่ปรากฏในแผนผังเครือข่ายกลุ่มผู้กระทำความผิดต่อความมั่นคง ตามมาตรา 116 ในการไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ถ้ามีแค่ชื่อในแผนผังก็ยังไม่ถือว่ามีความผิด แต่เจ้าหน้าที่ต้องติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นบุคคลสำคัญที่สาธารณะรู้จักเป็นอย่างดี
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง