ข่าว

ผบ.ตร.ปัดใช้ม.44รวมอำนาจ

ผบ.ตร.ปัดใช้ม.44รวมอำนาจ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'จักรทิพย์' ปัดรวมศูนย์อำนาจ หลังใช้มาตรา 44 แต่งตั้ง สว. - รอง ผบก. สั่ง 'ศรีวราห์' จับตากลุ่มเคลื่อนไหวไม่รับร่างรธน. เข้าข่ายผิด ก.ม. ดำเนินการไม่มีข้อยกเว้น

 
                    28 เม.ย. 59  เมื่อเวลา 12.00 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงคืบหน้าหลังหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีคำสั่งที่ 21/2559 ลงวันที่ 26 เม.ย. 2559 เรื่อง การปฏิบัติราชการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยอาศัยอํานาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 ให้ ผบ.ตร.เป็นผู้สั่งแต่งตั้งข้าราชการตำรวจจนกว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจวาระประจำปี 2559 จะแล้วเสร็จ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งที่ ผบ.ตร.กำหนด เป็นการเฉพาะไปพลางก่อน ว่า หลังจากนี้เชื่อว่าการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจดำรงตำแหน่งสารวัตร (สว.) ถึงรองผู้บังคับการ (รอง ผบก.) น่าจะดำเนินการเสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้เหลือเพียงขั้นตอนในส่วนของงานธุรการที่จะต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ คาดว่าน่าจะเสร็จทันสิ้นเดือนเมษายนนี้อย่างแน่นอน
 
                    อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าผู้บังคับบัญชาทุกท่านที่เกี่ยวข้องในการแต่งตั้งครั้งนี้ อยากเร่งดำเนินการให้เสร็จเร็วที่สุด แต่ด้วยเหตุผลความจำเป็นต่างๆ เช่น การปรับโครงสร้าง หรือการเกลี่ยตำแหน่งให้มีความเหมาะสม เป็นต้น ทั้งนี้ขอยืนยันว่าไม่เคยทิ้งปัญหา แต่พยายามแก้ปัญหามาโดยตลอด ส่วนเหตุผลในการนำมาตรา 44 มาใช้ในการแต่งตั้งนั้นเนื่องจากต้องการให้การแต่งตั้งเสร็จสิ้นก่อนสิ้นเดือนเมษายน ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพราะแม้ว่าจะนำมาตรา 56 แห่ง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฯ พ.ศ. 2547 มาใช้ ก็ยังติดขัดข้อจำกัดบางประการทำให้การแต่งตั้งล่าช้าออกไป
 
                    ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า ตนมองว่าการแต่งตั้งทุกปีนั้นมีความคล้ายกัน เพียงแต่ปีนี้มีความพิเศษโดยการใช้มาตรา 56 พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฯ เช่นเดียวกับในอดีตที่เคยมีการนำ พ.ร.บ.ดังกล่าวมาใช้แล้ว 2 - 3 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้เมื่อมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในองค์กร โดยยืนยันว่าไม่ใช่การรวมศูนย์อำนาจมาที่ตนแต่อย่างใด
 
 
 
สั่ง 'ศรีวราห์' จับตากลุ่มเคลื่อนไหวไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ
 
 
                    พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวถึงกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อนไหวไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีจะมีการทำประชามติในวันที่ 7 ส.ค. 59 ว่า ทุกคนในประเทศมีความเห็นต่างอยู่แล้ว แต่ต้องสร้างความเข้าใจ โดยเรื่องนี้ได้มอบให้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่ดูแลความมั่นคง เป็นผู้ดูแลความเรียบร้อย และให้ไปชี้แจงกับหน่วยต่างๆ เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกัน ส่วนบุคคลที่กระทำความผิดซ้ำๆ ถ้าเข้าข่ายผิดกฎหมายต้องมีการดำเนินการโดยไม่มีข้อยกเว้น ประชาชนทั่วประเทศจำนวน 60 กว่าล้านคน ถามว่าจะมีกี่คนที่ออกมาเคลื่อนไหว ส่วนกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อความในลักษณะสุ่มเสี่ยงส่อไปในทางชักจูงไม่ให้รับร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าเข้าข่ายผิดกฎหมาย พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็ต้องถูกดำเนินการด้วยเช่นกัน ขอให้ปฏิบัติภายใต้สิทธิ์ที่มีอยู่ อย่าทำเกินขอบเขตกฎหมาย
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด