ข่าว

'น้องเมย์'พลิกร่วงจ่อหล่นมือ1โลก

'น้องเมย์'พลิกร่วงจ่อหล่นมือ1โลก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รัชนก อินทนนท์ พ่าย ซายากะ ซาโต จากญี่ปุ่น 1-2 เกม ชวดลุ้นแชมป์ 4 รายการติด แถมจ่อหล่นมือ 1 โลก ขณะที่ 'บิ๊กตู่' ออกมาให้กำลังใจ มุ่งมั่นต่อไปอย่าเพิ่งท้อถอย

 
                    28 เม.ย. 59  ศึกลูกขนไก่ชิงแชมป์เอเชีย “เอเชีย แชมเปี้ยนชิพ 2016” ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เป็นการเล่นรอบ 2 โดยประเภทหญิงเดี่ยว “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 1 ของโลก ซึ่งเป็นแชมป์เก่าและมือวางอันดับ 4 ของรายการ ลงสนามพบ ซายากะ ซาโตะ มือ 14 ของโลก จากญี่ปุ่น ที่ก่อนหน้านี้เคยพบกันมา 6 ครั้ง สาวไทยชนะถึง 5 ครั้ง
 
                    เริ่มเกมแรก สถานการณ์สูสี โดยน้องเมย์เป็นฝ่ายนำตลอด 5-2, 10-6, 13-8 ก่อนมาเสีย 4 แต้มติด ถูกคู่แข่งไล่จี้เหลือแค่ 13-12 ทว่าสาวไทยโต้กลับทันควัน เก็บ 4 แต้มรวดได้บ้าง หนีเป็น 17-12 แต่สาวญี่ปุ่นก็ไม่ถอดใจ ลุยไม้เดียว 5 แต้ม ตามตีเสมอเป็น 17-17 ก่อนที่น้องเมย์จะปล่อยทีเด็ด เก็บ 4 แต้มติด เข้าป้ายชนะก่อน 21-17
 
                    เกมถัดมา ทั้งคู่ทำแต้มเบียดกันในช่วงต้น ก่อนที่สาวญี่ปุ่นจะฉีกหนี นำ 10-7, 12-8 แต่น้องเมย์ก็ตี 2 ไม้ ไล่ตามตีเสมอ 13-13 ก่อนไปพลาดโดนชุดใหญ่ 5 แต้ม กลับมาตามหลัง 13-18 และแพ้ 16-21 สกอร์เสมอกัน 1-1 เกม
 
                    การเล่นเกมตัดสิน ซึ่งซาโตะได้ 5 แต้มติด นำห่างถึง 11-4 แต่น้องเมย์ทำ 3 และ 5 แต้มติด แซงกลับมานำ 13-12 แต่ก็พลาดเสียอีก 5 แต้มรวดในช่วงท้ายเกม ตามหลัง 16-19 และแพ้ในที่สุด 17-21 เป็นฝ่ายพ่าย 1-2 เกม จบเส้นทางการป้องกันแชมป์รายการนี้เพียงแค่รอบ 16 คนสุดท้ายเท่านั้น 
 
                    ทำให้น้องเมย์พลาดการสร้างสถิติคว้าแชมป์ 4 รายการรวด ก่อนหน้านี้ได้แชมป์อินเดีย โอเพ่น, มาเลเซีย โอเพ่น และสิงคโปร์ โอเพ่น มาแล้ว นอกจากนี้ยังมีโอกาสสูงที่จะเสียตำแหน่งนักแบดมินตันหญิงมือ 1 ของโลก คืนให้แก่ แคโรไลนา มาริน จากสเปน ในการประกาศคะแนนสะสมครั้งต่อไป วันที่ 5 พฤษภาคมนี้อีกด้วย
 
                    หลังการแข่งขัน น้องเมย์ ยอมรับว่า สภาพร่างกายค่อนข้างล้า อันเป็นผลมาจากการแข่ง 3 รายการติดต่อกัน แถมช่วงหลังพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่วนเกมในรอบนี้ถือว่าไม่เป็นรอง แต่เมื่อต้องมาเจอเกมยาวๆ ฝีมือพอสู้ได้แต่เมื่อสภาพร่างกายเป็นรองจึงพลาด ถ้าร่างกายเมย์ดีกว่านี้คงไม่พลาดน่าจะคุมเกมได้ จากนี้ไปคงต้องกลับไปพักผ่อนและซ้อมให้เต็มที่เพื่อเป้าหมายหลักในกีฬาโอลิมปิก 
 
                    “โค้ชบอกว่าพักไม่พอ ซึ่งเป็นผลมาจากการออกงานต่างๆ ซึ่งก็ล้วนเป็นงานที่จำเป็น นอกจากนี้ยังซ้อมน้อยลง จากเดิมที่ซ้อมวันละ 3 รอบ เหลือ 2 รอบเท่านั้น และอาจจะเลื่อนไฟลท์กลับเร็วขึ้น เพื่อหาเวลาพักผ่อนให้มากขึ้น”
 
 
'น้องเมย์'พลิกร่วงจ่อหล่นมือ1โลก
 
 
 
'บิ๊กตู่' ให้กำลังใจ มุ่งมั่นต่อไปอย่าเพิ่งท้อถอย
 
 
                    ขณะเดียวกันทันทีที่ทราบผลการแข่งขัน นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ออกมากล่าวให้กำลังใจรัชนกและนักแบดมินตันทีมชาติไทยคนอื่นๆ ด้วย โดยระบุว่า การรักษาแชมป์เป็นเรื่องที่ยาก แต่ขอให้มุ่งมั่นต่อไปอย่าเพิ่งท้อถอย และขอให้มองคู่แข่งเหมือนเพื่อนเหมือนมิตรสหาย
 
                    เกี่ยวกับเรื่องนี้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ฝากให้กำลังใจ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ และนักกีฬาแบดมินตันร่วมทีมคนอื่นๆ เช่น “ซูเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ “น้องแนต” ณิชชาอร จินดาพล “บาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี เเต้รัตนชัย หลังพลาดท่าพ่ายคู่แข่งในการแข่งขันแบดมินตันชิงแชมป์เอเชียที่ประเทศจีน
 
                    "นายกฯ ขอให้นักกีฬาทุกคนโดยเฉพาะน้องเมย์มุ่งมั่นต่อไป เพราะการแพ้หรือชนะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ และการรักษาแชมป์เป็นสิ่งที่ยากสำหรับผู้ชนะ จึงอยากให้มีกำลัง มีแรงใจและไม่ท้อถอยต่ออุปสรรคที่ผ่านเข้ามา พร้อมกับให้ระลึกเสมอว่าคู่แข่งขันจากทุกประเทศคือเพื่อนของเรา วันนี้ทุกคนได้ทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว และขอให้มองไปข้างหน้า หมั่นฝึกซ้อม ฝึกสติและสมาธิ สร้างความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ เนื่องจากนักกีฬาทุกคนเป็นความหวังของพี่น้องคนไทยในการสู้ศึกทุกนัด โดยเฉพาะกีฬาโอลิมปิกที่กำลังจะมาถึงในเร็ววันนี้”
 
                    ในส่วนของรายการต่อไปของรัชนกนั้น จะร่วมทีมชาติไทยลงเล่นในรายการชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิง “อูเบอร์คัพ” ที่เมืองคุนชาน ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 15-22 พฤษภาคมนี้
 
 
 
 
--------------------------------
 
(หมายเหตุ : ภาพแฟ้มข่าว)
 
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง