ข่าว

รวบสาวใหญ่มือโพสต์วิจารณ์‘ร่างรธน.’

รวบสาวใหญ่มือโพสต์วิจารณ์‘ร่างรธน.’
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รวบสาวขอนแก่น โพสต์ข้อความรับ-ไม่รับร่างรธน.รายแรก อ้างไม่รู้ว่า พ.ร.บ.ประชามติมีผลแล้ว

 
          วันที่ 28 เม.ย.59 จากกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กในชื่อกองทุนหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น (ไม่ระบุชื่อ) หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในลักษณะข้อความที่ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย ชักจูงโน้มน้าวประชาชนไปในทิศทางหนึ่ง เพื่อให้รับหรือไม่รับรัฐธรรมนูญ โดยเป็นความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา61(1) ข้อหามีเนื้อหาข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ร้ายป้ายสี ข่มขู่ ก้าวร้าวรุนแรง ก่อให้เกิดความวุ่นวายในการทำประชามติ มีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรืออาจถูกห้ามเลือกตั้ง 5 ปี โดยนำข้อความที่โพสต์มามอบให้เป็นหลักฐานนั้น
 
          เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 27 เม.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พร้อมด้วยพล.ต.ต.เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.เติมเผ่า สิริภูบาล ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ร่วมกันแถลงการจับกุมนางจีรพันธุ์ ตันมณี อายุ 59 ปี ประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก อยู่บ้านเลขที่ 99/9 ม.4 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา เลขที่ 856/2559 ลงวันที่ 27 เม.ย. 2559 ในข้อหา เผยแพร่ข้อความ ภาพ เสียงในสื่อหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ หรือในช่องทางอื่นใดที่ผิดไปจากข้อเท็จจริง หรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยมุ่งหวังเพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิออกเสียง หรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียงให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการก่อความวุ่นวาย เพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวขณะประชุมอยู่ภายในมหาวิทยาลัยขอนแก่น ก่อนจับกุมเมื่อเวลา 17.00 น. ที่หน้าห้องสืบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น
 
          พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า เมื่อ 26 เม.ย. เวลาประมาณ 10.00 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้พบข้อความในเฟซบุ๊กมีเพจสาธารณะชื่อ กองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก ได้เผยแพร่โพสต์ ข่าวเกี่ยวกับการประชุมของนักวิชาการถกเถียงเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญ โดยโพสต์ข้อความเป็นหัวข้อว่า มีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าว หยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่ โดยมุ่งหวัง เพื่อให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิ์ออกเสียงหรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือไม่ออกเสียง เกี่ยวกับการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จึงมากล่าวโทษให้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ให้สืบสวนสอบสวนดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดดังกล่าว ตลอดจนถึงบุคคลที่เกี่ยวข้อง จึงได้ประสานงานไปยัง พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 ต่อมาได้ประสานกับ พ.ต.อ.นภดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ติดตามตัวผู้โพสต์ข้อความดังกล่าว ซึ่งพบว่านางจีรพันธุ์ ตันมณี อายุ 59 ปี ซึ่งเป็นประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณี เพื่อสิทธิคนออทิสติก รับว่าเป็นผู้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง จึงควบคุมตัวมาสอบสวน มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา61(1) ข้อหามีเนื้อหาข้อความอันเป็นเท็จ ใส่ร้ายป้ายสี ข่มขู่ ก้าวร้าวรุนแรง ก่อให้เกิดความวุ่นวายในการทำประชามติ สำหรับบุคคลที่โพสต์ข้อความในลักษณะดังกล่าวจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี และปรับไม่เกิน 200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 5 ปี ส่วนกลุ่มบุคคลตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป จะมีโทษจำคุกระหว่าง 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลเพิกถอนสิทธิการเลือกตั้ง 10 ปี
 
          ด้านนางจีรพันธุ์ กล่าวว่า ตนคิดว่ากฎหมายดังกล่าวจะมีผลเหมือนกับการเลือกตั้ง จึงคิดว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวก่อนที่จะถึงวันลงประชามติจะไม่มีความผิด แต่มาทราบภายหลังว่ากฎหมายมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย.แล้ว โดยปกติตนเป็นคนสนใจเรื่องผลประโยชน์ของบ้านเมืองบ้างนิดหน่อย ตนไม่มีคดีติดตัว ไม่รู้กฎหมาย ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวอยากให้ประชาชนสนใจ ซึ่งกลุ่มของตนก็เป็นเพียงกลุ่มเล็กๆ ไม่รู้ว่าจะมีคนให้ความสนใจ อยากฝากเตือนเป็นอุทาหรณ์ว่าควรจะใช้ถ้อยคำที่สุภาพมากกว่านี้
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด