ข่าว

‘ปชช.-จนท.กกต.’เเจ้งจับคนทำผิดพรบ.ประชามติได้

‘ปชช.-จนท.กกต.’เเจ้งจับคนทำผิดพรบ.ประชามติได้
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สมชัยยืนยันปชช.-จนท.กกต.เเจ้งจับคนทำผิดพรบ.ประชามติได้ ตร.ปทุมวัน ปล่อยตัวกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง-ยังไม่แจ้งข้อหา

 
 
          วันที่ 28 เม.ย.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.กล่าวว่า การควบคุมตัวนางจีรพรรณ ตันมณี ประธานกองทุนรัฐวัฒน์ตันมณีเพื่อสิทธิคนออทิสติก อ.มือง จ.ขอนแก่น ผู้โพสต์ข้อความ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาเลขที่ 856/2559 ลงวันที่ 27 เม.ย.2559 ข้อหา“เผยแพร่ข้อความ ภาพเสียงในสื่อหนังสือพิมพ์วิทยุ โทรทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์หรือในช่องทางอื่นใดที่ผิดไปจากข้อเท็จจริงหรือมีลักษณะรุนแรง ก้าวร้าวหยาบคาย ปลุกระดม หรือข่มขู่โดยมุ่งหวังเพื่อให้ผู้มีสิทธิออกเสียงไม่ไปใช้สิทธิออกเสียงหรือออกเสียงอย่างใดอย่างหนึ่งหรือไม่ออกเสียงให้ถือว่าผู้นั้นกระทำการก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย“โดยมีความผิดในพ.ร.บ.ประชามติว่า กฎหมายบังคับใช้แล้ว โดยมีการบอกว่าสิ่งใดทำได้-ไม่ได้ตามมาตรา61วรรคสอง ประชาชนทุกคนแจ้งความในความผิดนี้ได้ ไม่ต้องเข้าสู่ที่ประชุมกกต. ยืนยันตนไม่มีการล้ำหน้าใคร และการประชุมกกต. ตนแจ้งเรื่องนี้ต่อที่ประชุมให้รับทราบ ยืนยันไม่มีใครตำหนิตน เพราะทุกคนมีสิทธิแจ้งความ และตนเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หากไม่ทำก็จะโดนข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ โดยที่ประชุมเพียงแต่บอกตนว่า หากจะทำอะไรก็ขอให้บอกกันก่อน รวมทั้งหากรับธรรมนูญฉบับใหม่บังคับใช้ กกต.แต่ละคนมีอำนาจตัดสินคดีได้เลย เพื่อให้ทำงานให้ทันท่วงที
 
          การจับกุมนางจีรวรรณครั้งนี้เพราะมีข้อความในเฟซบุ๊คที่ครบองค์ประกอบความผิด ซึ่งนางจีรวรรณรับสารภาพว่าโพสต์เอง และการจับกุมครั้งนี้เพื่อเตือนสติสังคม ย้ำว่า การโพสต์รับ-ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงนั้นทำได้ ไม่ผิด หากยืนยันด้วยเหตุผลทางกฎหมาย เว้นแต่ใช้คำหยาบคายหรือบิดเบือน เร็วๆนี้กกต.จะมีประกาศหรือระเบียบกกต.ว่าด้วยการทำประชามติออกมาว่าสิ่งใดทำได้-ไม่ได้
 

ตร.ปทุมวัน ปล่อยตัวกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมือง-ยังไม่แจ้งข้อหา
 
          จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้อายัดตัวนายปกรณ์ อารีย์กุล และนายอภิสิทธิ์ ทรัพย์นภาพันธ์ จาก สน.พญาไท มาส่งให้พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ทำการสอบปากคำพร้อมทั้งแจ้งข้อหากล่าวหา หลังจากทั้งคู่ถูกออกหมายจับข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่ 3/58 กรณีร่วมกันชุมนุมที่หน้าหอศิลป์กทม. เมื่อวันที่ 22 พ.ค.58 ที่ผ่านมา เนื่องในวันครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ขณะเดียวกัน ได้มีนายรังสิมันต์ โรม น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว และนายรัฐพล ศุภโสภณ ที่ถูกออกหมายจับเช่นเดียวกัน เดินทางมารับทราบข้อหากล่าวหาพร้อมกันด้วย ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวนจะทำการสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ก่อนแจ้งข้อหา นำตัวไปพิมพ์ลายนิ้วมือ พร้อมทั้งลงบันทึกประจำวันไว้ จากนั้นก็จะปล่อยตัวชั่วคราว โดยพนักงานสอบสวนจะนัดผู้ต้องหาทั้งหมดมาพบอีกครั้งในวันที่ 11 พ.ค. ก่อนนำตัวส่งให้อัยการศาลทหารต่อไป
 
          ต่อมาในเวลา 01.40 น.วันที่ 28 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้ปล่อยตัวทั้ง 5 คน โดยไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหาใดๆ
 
          ด้านนายรังสิมันต์ เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนอีก 4 คน ได้มารับฟังข้อกล่าวหา ในคดีที่ตนและกลุ่มเพื่อนได้ชุมนุมเกิน 10 คน เมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2558 โดยที่เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่พิมพ์ลายนิ้วมือ หรือแจ้งข้อกล่าวหาใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งหลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ปทุมวัน ได้นัดตนและกลุ่มเพื่อนอีกครั้ง ในวันที่ 11 พ.ค. 2559 นี้ แต่ตนและกลุ่มเพื่อนจะปรึกษากันอีกทีว่าจะเข้ามาให้ปากคำหรือไม่
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง