ข่าว

'พระธัมมชโย'ป่วยหนักจริงหรือ?

'พระธัมมชโย'ป่วยหนักจริงหรือ?
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'พระธัมมชโย'ป่วยหนักจริงหรือ? : รายการ คม ชัด ลึก

           กรมสอบสวนคดีพิเศษ ออกหมายเรียก “พระธัมมชโย” รอบที่ 3 เข้ารับทราบข้อหาร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร ในวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.00 น. ขณะที่โลกออนไลน์แชร์พระธัมมยโชเดินพบปะญาติโยมตามปกติ ด้านสำนักสื่อสารองค์ของวัดพระธรรมกายชี้แจงคลิปจากดีเอสไอเป็นคลิปวันที่ 22 เมษายน 2559 ช่วงบ่าย ก่อนหลวงพ่ออาพาธกะทันหัน ทำให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางว่า “พระธัมมชโย” ป่วยหนักจริงหรือ?

           ดร.นพ.มโน เลาหวณิช อดีตกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ทราบว่า พระธัมมยโชป่วยเป็นเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคประจำตัว แต่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานมานี้ ตั้งแต่มีคดีความอาการก็เริ่มเป็นมากขึ้น

           จากที่มีการแพร่ภาพเท้าของพระธัมมชโยมีอาการบวม พุพอง โดยอ้างว่าเป็นภาพถ่ายเมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมานั้น โดยส่วนตัวแล้ว บอกไม่ได้ว่าเป็นขาของพระธัมมชโยหรือไม่ เพราะไม่มีอะไรบ่งบอกหรือแสดงว่าเป็นพระธัมมชโยเลย

           การนำภาพขาของผู้ป่วยมาเปิดเผยอย่างนี้ เป็นการไม่สมควร ถือเป็นการละเมิดสิทธิของผู้ป่วย

           ไม่แน่ใจว่าพระที่นำภาพดังกล่าวมาเผยแพร่มีการเซ็นอนุมัติ ยินยอมให้เผยแพร่จากพระธัมมชโยหรือไม่? อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการเซ็นยินยอมจริงก็ไม่สมควรอย่างยิ่งที่นำมาแพร่ทางสื่อต่างๆ เพียงแค่ชี้แจงตามปกติก็เพียงพอแล้ว

           หากจะเผยแพร่ต้องมีการเผยแพร่หนังสือยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรด้วย ซึ่งถือเป็นขั้นตอนที่ผิดพลาดอย่างมากที่เอาความเป็นส่วนตัวของผู้ป่วยมาประจานทั่วโลก ไม่ได้เป็นข้อดีนะ ทราบมาว่า ท่านเป็นเบาหวาน แต่เชื่อว่า ท่านควบคุมอาการเบาหวานได้ดี

           ทำไมทางวัดไม่ทำคลิปสัมภาษณ์พระธัมมชโยออกมาว่า ตอนนี้หลวงพ่อป่วยหนัก เวียนหัว บ้านหมุน ฯลฯ ออกมาเผยแพร่ จะดีกว่า ที่บอกว่า บ้านหมุน แต่นำภาพเท้าออกมาให้ดูนั้น คนละเรื่องกันเลย

           ขณะที่ยังอยู่ที่วัดพระธรรมกายนั้น ทราบว่า พระธัมมชโยเป็นเบาหวาน ตอนนั้นยังไม่มีอาการอื่น ต่อมาก็ทราบว่ามีอาการเส้นเลือดดำอุดตัน แต่ก็ได้รับการรักษาเยียวยามาถึงขั้นหนึ่ง ประหลาดใจว่า ทำไมท่านจะต้องมีอาการเรื่องหลอดเลือดอุดตันด้วย สมัยก่อนท่านจะมีโรคประจำตัวเกี่ยวกับท้อง ที่มักจะท้องอืดท้องเฟ้อ นอกจากนี้ก็มีเรื่องนิ้วที่มีเชื้อรา แต่ก็ไม่มากนัก นิดเดียวเท่ากับปลายเข็ม ท่านไปพบหมอก็รักษา ให้ยามากิน หลังจากนั้นก็ไม่มีอะไร สุขภาพโดยรวมของพระธัมมชโยอยู่ในเกณฑ์ดี

           สำหรับแพทย์ที่พระธัมมชโยไปพบก็มีทั้งหมอจีนเป็นประจำ นอกจากนี้ก็เป็นแพทย์แผนไทย จะพบกับแพทย์แผนปัจจุบันน้อยมาก

           ภายในวัดพระธรรมกายมีคลินิกชื่อว่า สหคลินิกรัตนเวช จดทะเบียนเป็นสถานพยาบาล มีแพทย์แวะเวียนมา มีเภสัชกร ภายในคลินิกนอกจากรักษาโรคทั่วไปก็มีส่วนทำฟันโดยทันตแพทย์ด้วย เอกซเรย์ก็มีเป็นของวัด

           จากที่ติดตามทางสถานีดีเอ็มซี ที่มีการถ่ายทอดสด เห็นว่า อาการของ พระธัมมชโยถือว่าแข็งแรง เห็นท่านพูดคล่องแคล่ว

           จากที่อ้างว่า เมื่อวันที่ 22 เมษายน พระธัมมชโยปฏิบัติศาสนกิจมากเกินไปทำให้ป่วยนั้น ก็มีความเป็นไปได้ ผนวกกับอายุที่มาก

           อาการเกร็งเชื่อว่าเกิดจากการที่ดีเอสไอไม่เลื่อนการเข้ารับฟังคดี ตรงนี้ ทำให้เครียด มีความเป็นไปได้มาก

           พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า หลังจากศาลไม่อนุมัติหมายจับ มติในที่ประชุมเห็นว่า ให้ออกหมายเรียกเป็นครั้งที่ 3 ในวันที่ 16 พฤษภาคม หากพระธัมมชโยยังไม่มาอีก โดยอ้างว่ามีอาการป่วย ดีเอสไอก็จะมีการประชุมอีกครั้งว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป

           จากกรณีที่วัดพระธรรมกายต้องการให้ดีเอสไอเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาในวัดนั้น ตรงนี้เป็นปัญหาในข้อกฎหมาย การเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาในวัดก็คือเข้าไปพบ ก็จะกลายเป็นการเข้าไปจับผู้ต้องหา ข้อกฎหมายก็จะเปลี่ยน จึงทำให้ดีเอสไอไม่สามารถเข้าไปแจ้งข้อกล่าวหาในวัดได้ ซึ่งถือเป็นทางเลือกทางเดียวที่พระธัมมชโยจะต้องมารับทราบข้อกล่าวหาต่อดีเอสไอด้วยตัวเอง จะให้บุคคลอื่นมารับทราบข้อกล่าวหาแทนไม่ได้

           จริงๆ แล้วอยากเชิญให้มารับทราบข้อกล่าวหา สิทธิต่างๆ ที่ได้รับก็จะมีอยู่ครบจำนวน

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง