ข่าว

5 วิธีสร้างโปรไฟล์ ให้โดดเด่น ได้งานที่ใช่

5 วิธีสร้างโปรไฟล์ ให้โดดเด่น ได้งานที่ใช่
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ช่วยกันคิดช่วยกันคุย : 5 วิธีสร้างโปรไฟล์ ให้โดดเด่น ได้งานที่ใช่ : โดย...บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด

 
                    เชื่อกันว่า ผู้หางานทุกคนนั้น ล้วนตระหนักถึงความสำคัญของโปรไฟล์ (เรซูเม่แบบสั้น) เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะทำหน้าที่เป็นปราการด่านแรก และเป็นด่านที่สำคัญที่สุดด่านหนึ่งเลยทีเดียว ในแต่ละวันฝ่ายทรัพยากรบุคคล (HR) จะได้รับโปรไฟล์ จำนวนไม่ใช่น้อย ยิ่งถ้าเป็นบริษัทใหญ่ๆ อันเป็นที่หมายตาและได้รับความนิยมของบรรดาผู้หางานแล้ว HR จะได้รับไฟล์เหล่านั้นหลายร้อยฉบับในหนึ่งวัน แล้วเชื่อหรือไม่ว่า HR ใช้เวลาในการคัดเลือกโปรไฟล์เพียง 7 วินาที! 
 
                    ฉะนั้น หากคุณต้องการที่จะคว้างานในฝัน วันนี้ jobsDB ขอแนะนำ 5 วิธีสร้างโปรไฟล์ให้เตะตาโดนใจ HR
 
                    1.สร้างโปรไฟล์กับเว็บไซต์หางานอันดับ 1 - แน่นอนว่าเว็บไซต์หางานระดับแถวหน้านั้น คือแหล่งรวมโปรไฟล์ชั้นดีที่ HR บริษัทชั้นนำเลือกใช้เป็นที่ค้นหาผู้หางานที่มีคุณสมบัติตรงใจเข้ามาร่วมงาน ซึ่งนอกจากจะมีเว็บไซต์แล้ว เว็บหางานนั้นๆ ควรมีโมบายแอพฯ ที่จะช่วยเพิ่มความสะดวกให้แก่ HR และคนหางานด้วย
 
                    2.ไฮไลท์ประสบการณ์ และความสำเร็จที่ผ่านมา - ประสบการณ์การทำงานนั้นเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ที่ HR ให้ความสนใจ และคัดเลือกคุณเข้ามาทำงาน หากคุณมีประสบการณ์การทำงานที่โดดเด่นและเกี่ยวเนื่องกับงาน ให้นำมาเสนอบนโปรไฟล์ให้เด่นชัด จะช่วยเพิ่มโอกาสการให้งานให้แก่คุณไม่น้อย
 
                    3.ไฮไลท์ทักษะที่เหมาะสมกับงาน - คุณต้องเลือกทักษะที่เหมาะสมกับตำแหน่งงานนั้นๆ ขึ้นมาแสดงให้ HR เห็นว่าคุณมีทักษะที่เหมาะกับตำแหน่งที่คุณต้องการสมัครจริง เช่น หากมีทักษะความละเอียดรอบคอบ ชอบการคำนวณ ก็จะเหมาะสมกับงานด้านบัญชีการเงิน หากมีทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ก็จะเหมาะสมกับงานด้านการตลาด
 
                    4.ไฮไลท์ Certificate - ประกาศนียบัตรต่างๆ รางวัล หรือใบคะแนนการสอบวัดระดับ เป็นอีกข้อหนึ่งที่ควรใส่และให้ความสำคัญ ซึ่งหลักฐานเหล่านี้โชว์ถึงความรู้ความสามารถ และศักยภาพภายในของผู้หางาน ที่จะสามารถนำมาพัฒนาองค์กรได้ในอนาคต
 
                    5.แสดงออกถึงทักษะทางการสื่อสาร ผ่านประโยคสรุปใจความสำคัญ - การสรุปย่อใจความสำคัญ และคุณสมบัติของตัวเองในไม่กี่ประโยคนั้นเป็นการแสดงถึงทักษะด้านการสื่อสารที่ดี เพราะ HR ไม่มีเวลามากในการคัดสรรโปรไฟล์ผู้สมัครงาน ดังนั้นประโยคสรุปรวมความสามารถจึงเป็นสิ่งที่ต้องใช้ในการแสดงออกความสามารถผ่านโปรไฟล์ การทำโปรไฟล์ที่ดีและโดดเด่นเปรียบเสมือนมีหน้าร้านค้าและเจ้าของสินค้าสามารถโชว์สินค้าตนเองเพื่อให้ลูกค้าเลือก
 
                    ท่ามกลางการแข่งขันของตลาดแรงงาน ที่มีผู้หางานมากกว่าตำแหน่งานหลายเท่านั้น การแสดงตัวตน และความสามารถที่โดดเด่นเหนือผู้อื่น จะทำให้เราคว้างานในฝันได้อย่างไร้ข้อกังขา และมีความสุขกับชีวิตการทำงานที่มีความสุข
 
 
 
----------------------
 
(ช่วยกันคิดช่วยกันคุย : 5 วิธีสร้างโปรไฟล์ ให้โดดเด่น ได้งานที่ใช่ : โดย...บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง