ข่าว

‘ปึ้ง’วอน‘ชวน’อย่าเอาปัญหาไฟใต้เป็นเกมการเมือง

‘ปึ้ง’วอน‘ชวน’อย่าเอาปัญหาไฟใต้เป็นเกมการเมือง
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘สุรพงษ์’ วอน ‘ชวน’ เลิกหยิบปัญหาไฟใต้มาเป็นเกมการเมือง เหน็บแม้แต่คนใต้เองก็ยังแก้ไม่ได้

 
       27 เม.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ปัญหาไฟใต้ที่ทุกๆ รัฐบาลมีความห่วงใยเพราะเป็นปัญหาของประเทศมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นนายกฯ คนไหนก็ตามก็ยังไม่สามารถแก้ไขได้ แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีที่เป็นคนใต้แบบนายชวน หลีกภัย อดีตนายกฯ ก็ยังไม่มีปัญญาที่จะแก้ได้ จะมีศอบต.สักสิบศอบต.ก็ไม่เห็นว่าจะมีผู้ใดที่จะแก้ไฟใต้ได้ เปลี่ยนนายกรัฐมนตรีคนแล้วคนเล่า พยายามที่จะเชิญชวนกลุ่มต่างๆ เข้ามาพูดคุยหาความร่วมมือกันเพื่อให้พี่น้องชาวไทยได้อยู่กันด้วยความสันติสุขก็ไม่เคยสัมฤทธิ์ผล ทั้งนี้ นายชวนมักจะใช้วิธีการเดิม ๆ คือ จะหันมาโจมตีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่าใช้คำพูดในขณะนั้นว่าโจรกระจอก จึงทำให้เขาโกรธแค้น และยุบศอบต. ของพรรคประชาธิปัตย์ทิ้งไป ทำให้การแก้ปัญหาไฟใต้ล้มเหลว นอกจากนี้ นายชวนมักจะพูดเสมือนแผ่นเสียงตกร่องเพื่อโจมตีทางการเมืองนายทักษิณ โดยไม่เคยหันกลับไปมองถึงรากเหง้าแห่งปัญหาที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่แท้จริง
 
       นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า บังเอิญนายประเสริฐ พงษ์สุวรรณสิริ อดีตส.ส.ยะลา เคยพาตนลงพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้ และได้มีโอกาสรับรู้รับทราบปัญหามาพอสมควร จึงอยากขอร้องว่า การออกมาพูดของนายชวนในลักษณะเช่นนี้ควรจะยุติได้แล้ว บ้านเมืองจะได้พัฒนาไปข้างหน้าได้เสียที การแก้ปัญหาไฟใต้นั้นรัฐบาลทหารชุดนี้น่าจะทำได้ดีที่สุด เพราะเมื่อครั้งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ เป็นผบ.ทบ. ท่านได้ร่วมคณะกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไปพูดคุยกับทางมาเลเซียเพื่อหาทางพูดคุยกับหลาย ๆ กลุ่มเพื่อให้เกิดสันติภาพและความสงบใน 3 จังหวัดภาคใต้ ตนหวังและให้กำลังใจรัฐบาลให้รีบแก้ไขปัญหาไฟใต้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้เสียที
 
       ทุกวันนี้เราสูญเสียชีวิตของพี่น้องเราไปมากมายแล้ว สร้างทั้งความแค้น ความเจ็บปวด ความเกลียดชังขึ้นในหมู่พวกเรา ถึงเวลาแล้วที่เราควรจะหันหน้าเข้าหากัน นักการเมืองก็ไม่ควรที่จะเอาเรื่องปัญหาภาคใต้มาเล่นเป็นเกมการเมือง กฎหมายไทยจะดีหรือไม่ดีนั้นคนไทยต้องเคารพกฎหมาย และการบังคับใช้กฎหมายต้องเท่าเทียมกัน ไม่เลือกปฏิบัติ ต้องใช้ให้เสมอภาค ไม่ใช่ยกเว้นให้กับพวกพ้องน้องพี่ เชื่อว่าแผ่นดินไทยจะสูงขึ้นเสียที เลิกขบวนการกล่าวหาใส่ร้ายป้ายสี ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับหลักฐานข้อเท็จจริงที่ตรงไปตรงมา ไม่เล่นพรรคเล่นพวก 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง