ข่าว

‘นิกร’แนะรื้อระบบการแพทย์ฉุกเฉิน

‘นิกร’แนะรื้อระบบการแพทย์ฉุกเฉิน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘นิกร’ แนะรื้อระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ยก ‘ชุมพล-บรรหาร’ ตัวอย่าง

 
        27 เม.ย.59 นายนิกร จำนง สมาชิก สปท.และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์ รายการ “เจาะลึกทั่วไทยอินไซด์ไทยแลนด์ 98.5 “ ถอดบทเรียนความตายของ “บรรหาร” ว่า ระบบการแพทย์ฉุกเฉินมีปัญหาอยู่แล้วในประเทศเรา เราจึงมีมูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง เข้ามาช่วย 
 
        นายนิกร กล่าวว่า เมื่อวาน (26 เม.ย.) ผมรอญัตตินี้เข้าก่อนที่เดินทางไปร่วมงานสวดพระอภิธรรม เพราะคิดว่าเคสนี้น่าจะเป็นประโยชน์ ที่เราพิจารณาคือระบบการแพทย์ฉุกเฉิน ประเด็นคือพอผมยกตัวอย่างในสภาว่า สมัยท่านชุมพล ศิลปอาชา เป็นโรคหัวใจ เกิดอาการหัวใจไม่เต้น ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการติดต่อไปที่โรงพยาบาล ผมขอย้ำว่าเรื่องนี้เราจะไม่พูดถึงโรงพยาบาลนั้น โรงพยาบาลนี้ ได้ติดต่อไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ทำเนียบฯ ปรากฎว่ารถ อาจจะเป็นว่า ท่านชุมพล อยู่ที่สภาตลอด รถก็เลยไปที่สภา ปรากฎว่ารถไปสภาแล้วก็ไม่ใช่ต้องกลับมาที่ทำเนียบฯ ระยะเวลาตรงนั้น ครึ่งชั่วโมง และช่วงนั้นรถติดยิ่งมีปัญหาใหญ่ ผมขอเรียนตรงนี้ว่า จริงๆถึงท่านไปเร็วก็อาจจะเสียก็ได้ ก็เป็นไปได้ แต่เราคิดว่าถ้าเร็วกว่านี้โอกาสที่จะรอดก็มากกว่านี้เยอะ 
 
        นายนิกร กล่าวว่า ส่วนกรณีของท่านบรรหาร เท่าที่ทราบโดยละเอียดตั้งแต่ตีสาม ของท่านชุมพลเป็นเวลากลางวัน เจอรถติด ปัญหาก็คนละแบบ ของท่านบรรหาร ได้แจ้งไปที่โรงพยาบาล ญาติก็ไม่รู้ระบบจึงแจ้งไปรถมานานมาก ปรากฎว่ารถที่มาเป็นรถของโรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง ไม่ใช่ที่โทรไปครั้งแรก พอส่งไปแล้วปรากฎว่าส่งไปอีกโรงพยาบาลหนึ่ง เพราะว่าโรงพยาบาลที่อยู่ประจำที่คิดว่าคุ้นกัน และมีประวัติ จะนึกถึงที่เราคุ้นเคย ก็อีกแหน่งหนึ่ง แต่เชิงระบบ พื้นที่ๆ บ้านท่านบรรหารอยู่ ต้องเป็นอีกแห่งหนึ่ง ((พื้นที่บริการรถพยาบาล)) ความเตรียมพร้อมที่บ้านท่านบรหาร มีพยาบาล , มีเครื่องช่วยหายใจ , มีเครื่องปั๊มหัวใจ ที่บ้านท่านมีครบ ปรากฎว่า จากที่บ้านมาอีกโรงพยาบาลหนึ่ง เพราะต้องส่งที่ใกล้บ้านที่สุด ผมเลยคิดว่าตรงนี้คงเป็นส่วนหนึ่งที่เป็นปัญหา
 
        นายนิกร กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (26 เม.ย.) อภิปรายว่า เราเห็นปัญหานี้มีอยู่จริง ขอให้มีการปรับปรุงตรงนี้ ถ้าระบบใหม่จะช่วยได้เยอะ เราคงต้องปรับกันมาก เมื่อเสียท่านไปแล้วเผื่อจะเป็นคุณูปการกับประชาชนทั่วไป และได้อภิปรายยกตัวอย่างเปรียบเทียบความพร้อม ตอน่ผมไปประสบอุบัติเหตุที่แท็กซัส สหรัฐฯ พอรถชน ผมลงจากรถ มีทั้งรถดับเพลิง รถตำรวจ รถพยาบาลรอแล้ว ทำไมมันเร็วขนาดนั้น
 
        ถามว่า ระบบแบบนี้ บ้านเราจะทำได้ หรือไม่ เกิดอุบัติเหตุปุุ๊บ มีรถพยาบาล มีหน่วยต่างๆ มาทันที นายนิกร กล่าวว่า ทำไม่ได้ เมื่อมันทำไม่ได้ เราก็ต้องปรับกันไป เราไม่ได้เป็นประเทศที่รวยนัก อย่างที่ทราบกันอุบัติเหตุทางถนน เราไม่มีรถพยาบาลฉุกเฉินในประเทศน้อยมาก มีแต่ในกรุงเทพฯ ถ้าต่างจังหวัดไม่ต้องไปพูดถึงหนักเข้าไปอีก รถฉุกเฉินที่ใช้อยู่เวลามีเหตุ ก็รถมูลนิธิต่าง ๆ
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง