ข่าว

ของขวัญจากธรรมชาติ

ของขวัญจากธรรมชาติ
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สุขภาพดีบาย ‘มิ้งค์’ ณัฏฐิ์ประภา : ของขวัญจากธรรมชาติ

 
       เมื่อพูดถึงหน้าร้อนเราก็จะนึกถึงภาพชายทะเลที่มีแนวต้นมะพร้าวที่มีลูกมะพร้าวขึ้นอยู่เรียงราย และใบมะพร้าวที่ลู่ไปตามลมทะเล ช่างเป็นบรรยากาศที่น่าไปดื่มด่ำเสียนี่กระไร แต่บางครั้งด้วยไลฟ์สไตล์ และหน้าที่การงานที่วุ่นวายของแต่ละคนทำให้ไม่สามารถหาเวลาไปพักผ่อนชายทะเลได้บ่อยๆ สัปดาห์นี้สุขภาพดีบายมิ้งค์จึงมีไอเดียเก๋ๆ ในการเนรมิตบรรยากาศชายทะเลหน้าร้อนมาไว้ที่บ้านของเราเอง ด้วยกลิ่นอายของการดื่มน้ำมะพร้าวริมทะเลแบบคนรักสุขภาพ
 
       นอกจากรสชาติของน้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวจะอร่อยเป็นที่ติดใจของใครต่อใครแล้ว ต้นมะพร้าวยังมีประโยชน์แทบทุกส่วนตั้งแต่ลำต้น ก้าน ใบ ผล กะลา กาบมะพร้าว จนถึงรากมะพร้าว ในวันนี้จะขอกล่าวถึงเพียงแค่ประโยชน์ของน้ำมะพร้าวที่จะนำมาเป็นส่วนผสมหลักในการทำขนมสำหรับ
หน้าร้อนนี้ น้ำมะพร้าวสีขาวสวยที่มีความหวานกำลังดีจากธรรมชาติ เมื่อดื่มแล้วก็จะช่วยให้เราผิวพรรณผ่องสวยใส ขาวนวลขึ้นเช่นเดียวกับสีของน้ำมะพร้าว เนื่องจากในน้ำมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนจึงช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แถมน้ำมะพร้าวยังช่วยสร้างคอลลาเจน และอิลาสตินจึงทำให้ผิวกระชับ และริ้วรอยแห่งวัยจางหายไป นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังมีแร่ธาตุและวิตามินมากมายอย่างคาดไม่ถึง ตั้งแต่วิตามินซี วิตามินบี ไปจนถึงแคลเซียม แมกนีเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส และธาตุเหล็ก ซึ่งไขมันในน้ำมะพร้าวก็เป็นไขมันชนิดมีประโยชน์ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญน้ำมะพร้าวเป็นน้ำผลไม้ที่เหมาะสำหรับหน้าร้อน เพราะจัดว่าเป็นธาตุเย็น จึงช่วยดับกระหาย ช่วยคลายร้อนเหมาะอย่างยิ่งสำหรับหน้าร้อนที่อุณหภูมิสูงเป็นพิเศษนี้ เมื่อดื่มแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้นทันที และยังช่วยขับของเสียออกจากร่างกายอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นน้ำมะพร้าวอ่อนแสนอร่อยยังช่วยรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคกระเพาะ โรงทางเดินปัสสาวะอักเสบ และช่วยขับปัสสาวะ สำหรับผู้ที่เป็นโรคบิด หรือมีอาการท้องร่วงการดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนวันละ 3 เวลา ในช่วงเช้า กลางวัน และเย็นจะทำให้อาการดีขึ้น แถมยังช่วยทดแทนเกลือแร่ และน้ำที่ร่างกายเสียไปอีกด้วย
 
ของขวัญจากธรรมชาติ
 
       ว่าแล้วมาเริ่มเนรมิตบรรยากาศริมทะเลกันเลยดีกว่า สัปดาห์นี้มาทำ “เยลลี่น้ำมะพร้าว 3 ชั้น” ที่สีสะอาดตาน่ารับประทาน สิ่งที่ต้องเตรียมได้แก่ น้ำมะพร้าว เจลลาติน นม เมล็ดเจีย และน้ำสะอาด ต้มน้ำให้เดือดแล้วใช้น้ำเพียง ¼ ถ้วยตวง ต่อเจลลาติน 8 แผ่น ถ้าแผ่นเจลลาตินยังละลายไม่หมดสามารถเติมน้ำร้อนเพิ่มได้อีกเล็กน้อย คนจนแผ่นเจลลาตินละลาย ทิ้งให้คลายความร้อนสักครู่แล้วนำไปผสมกับน้ำมะพร้าวประมาณ 500 มิลลิลิตร คนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถ้วยแก้วใส เก็บไว้ทำเยลลี่ชั้นบนสุด ในครั้งนี้จะทำเยลลี่ทั้งหมด 3 ชั้น แต่ถ้าใครอยากทำให้มีชั้นมากกว่านี้ก็เทในปริมาณที่ต้องการได้เลย นำเข้าช่องแข็งคอยดูให้แข็งตัวเป็นเนื้อเยลลี่ ระหว่างนี้นำนม 300 มิลลิลิตร ไปอุ่นใส่แผ่นเจลลาตินลงไป 4 แผ่น คนให้เจลลาตินละลายเป็นเนื้อเดียวกับนม จากนั้นเทใส่ลงไปในถ้วยแก้วเป็นเยลลี่ชั้นที่ 2 เพื่อสุขภาพที่ดีจึงเลือกใช้นมแทนกะทิ ถ้าใครอยากเพิ่มความหวานให้ใส่น้ำตาลเพิ่มไปในชั้นเยลลี่นมได้ตามชอบ สำหรับชั้นที่ 3 เพิ่มเมล็ดเจียลงไปในน้ำมะพร้าวที่เก็บไว้ เมื่อชั้นนมแข็งตัวแล้วเทลงไปจนเกือบเต็มถ้วย นำแช่ตู้เย็น เมื่อแข็งตัวเป็นเยลลี่แล้วประดับปากแก้วด้วยสตรอเบอร์รี่สด
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง