ข่าว

โปรดเกล้าฯเครื่องราชฯ'รัชนก อินทนนท์'

โปรดเกล้าฯเครื่องราชฯ'รัชนก อินทนนท์'
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โปรดเกล้า ฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ให้แก่ 'รัชนก อินทนนท์' เป็นกรณีพิเศษ

 
                    26 เม.ย. 59  เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา http://www.mratchakitcha.soc.go.th/ ได้เผยแพร่ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ เป็นกรณีพิเศษ
โปรดเกล้าฯเครื่องราชฯ'รัชนก อินทนนท์'
                    " ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ เป็นกรณีพิเศษ 
 
                    ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ฯ พระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นทุติยดิเรกคุณาภรณ์ (ท.ภ.) ให้แก่ นางสาวรัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันของไทย เป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากได้สร้างชื่อเสียงแก่ประเทศไทยเป็นอย่างยิ่ง โดยเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันแบดมินตันในรายการอินเดีย โอเพ่น 2016 ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม ถึง 3 เมษายน 2559 รายการมาเลเซีย โอเพ่น 2016 ระหว่างวันที่ 5 - 10 เมษายน 2559 และรายการสิงคโปร์ โอเพ่น 2016 ระหว่างวันที่ 12 - 17 เมษายน 2559 ซึ่งเป็นรายการระดับซุปเปอร์ซีรี่ย์ 3 รายการติดต่อกัน
ทำให้เป็นนักกีฬาแบดมินตันไทยคนแรกที่สามารถทำคะแนนสะสมและได้รับการจัดอันดับเป็นนักกีฬาแบดมินตันมือ 1 ของโลก และเป็นนักกีฬาแบดมินตันที่ชนะรายการระดับ ซุปเปอร์ซีรี่ย์ 3 รายการติดต่อกันคนแรกของโลก ตั้งแต่วันที่ 25 เมษายน 2559
 
                    ประกาศ ณ วันที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2559
 
                    ผู้รับสนองพระบรมราชโองการ 
 
                    พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี "
 
 
 
'เมย์' ป้องมือ 1 โลก ต้องแชมป์ !
 
 
                    ความเคลื่อนไหวของ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่ออกเดินทางไปป้องกันแชมป์เอเชีย ในศึกลูกขนไก่เอเชี่ยน แชมเปี้ยนชิพ ที่เมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 26 เมษายน - 1 พฤษภาคมนี้ ล่าสุด “น้องมุก” คณิศรา เงินศรีสุข ผู้จัดการโรงเรียนสอนแบดมินตันบ้านทองหยอด ซึ่งเป็นต้นสังกัดของ “น้องเมย์” กล่าวว่า รายการนี้สาวไทยไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการป้องกันแชมป์ให้ได้เท่านั้น หากต้องการจะรักษาตำแหน่งมือ 1 ของโลกไว้ต่อไป เพราะในห้วงเวลาเดียวกัน แคโรไลนา มาริน นักตบมือ 2 ของโลกจากสเปน ก็จะลงเล่นป้องกันศึกชิงแชมป์ยุโรปที่ถือเป็นงานง่ายกว่ามาก
 
                    “หากน้องเมย์ไม่ได้แชมป์รายการนี้ก็จะถูกหักคะแนนสะสมค่อนข้างมาก ที่ต่างจากมาริน ที่แม้จะป้องกันแชมป์ไม่ได้ก็จะถูกหักคะแนนไม่มาก เพราะคะแนนของทั้ง 2 รายการแตกต่างกันมาก ดังนั้น หากเราจะเป็นมือ 1 ของโลกต่อก็ต้องป้องกันแชมป์ให้ได้ หรือไม่ก็ต้องให้มารินถอนตัวไม่เล่นรายการนี้เท่านั้น”
 
                    นอกจากนี้การแข่งขันชิงแชมป์เอเชียยังจะเป็นการเล่นรายการสุดท้ายของการสะสมคะแนนไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ก่อนที่สหพันธ์แบดมินตันโลก (บีดับเบิลยูเอฟ) จะประกาศรายชื่อนักตบลูกขนไก่ที่ได้สิทธิ์ไปเล่น “ริโอเกมส์” ในวันที่ 5 พฤษภาคมนี้ โดยนอกเหนือจาก “น้องเมย์” แล้ว นักแบดมินตันไทยรายอื่นที่มีสิทธิ์จะคว้าโควตาไปร่วมแข่งขันโอลิมปิก ประกอบด้วย ประเภทชายเดี่ยว 1 คน จาก “ซูเปอร์แมน” บุญศักดิ์ พลสนะ ที่มีคะแนนอยู่อันดับ 23 “เจ้าสอง” ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ที่อยู่อันดับ 33 มีคะแนนตามหลังบุญศักดิ์ เกือบ 4 พันแต้ม โอกาสที่เจ้าสองจะแซงบุญศักดิ์ได้ ต้องเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศเป็นอย่างน้อย
 
                    ประเภทหญิงเดี่ยว “น้องพีช” พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข ที่ลุ้นโควตาที่ 2 ต่อจากน้องเมย์ หากทำแต้มขยับไปเกาะเป็น 15 คนแรก โดยตอนนี้มีคะแนนอยู่ในอันดับ 18 ตามหลัง ซุน หยู่ จากจีน ที่อยู่อันดับ 15 อยู่เกือบ 2,000 แต้ม แต่ต้องเจองานสุดหิน เพราะรอบแรกจะเจอศึกหนักพบ หลี่ เสี่ยว เร่ย มือ 1 ของรายการจากจีน 
 
                    ประเภทชายคู่มีลุ้นอีก 1 คู่ จาก "เจ้าอาท" บดินทร์ อิสสระ กับ "ต้นน้ำ" นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร อยู่อันดับ 28 แต่เมื่อตัดชาติที่ได้โควตาไปเล่น 2 คู่ออกไปแล้ว จะเลื่อนมาอยู่อันดับ 14 มี 36,830 คะแนน โดยมี “สกาย” กิตตินุพงษ์ เกตุเรน กับ “เจ้าบาส” เดชาพล พัววรานุเคราะห์ บี้มาติดๆ ในอันดับ 31 ที่ 35,801 คะแนน หรือห่างกันแค่พันแต้มเศษๆ เท่านั้น ขณะที่ประเภทหญิงคู่ ก็น่าจะได้ไปอีก 1 คู่ จาก “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย กับ “เอิร์ท” พุธิตา สุภจิรกุล ที่มี 44,336 คะแนน อยู่อันดับ 18 แต่เป็นอันดับ 12 หลังตัดชาติที่ได้ครบ 2 โควตาไปแล้ว หรือคู่ของ "กิ๊ฟ” จงกลพรรณ กิติธรากูล กับ “วิว” รวิดา ประจงใจ ที่มี 43,209 คะแนน อยู่อันดับ 20 มีแต้มห่างจากคู่ของรุ่นพี่แค่พันกว่าคะแนนเช่นกัน
 
                    ประเภทคู่ผสม บดินทร์ กับ “เอ็มเอ็ม” สาวิตรี อมิตรพ่าย มี 43,410 คะแนน อยู่อันดับ 17 แต่เป็นอันดับ 13 เมื่อมีการตัดโควตาของชาติที่ได้เกิน 2 คู่ออกไปแล้ว น่าจะได้สิทธิ์ไปเล่นใน “ริโอเกมส์” ค่อนข้างแน่นอน
 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง