ข่าว

ก้าวต่อไปของหนี้ครัวเรือน

ก้าวต่อไปของหนี้ครัวเรือน
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สวัสดีเศรษฐกิจ : ก้าวต่อไปของหนี้ครัวเรือน : โดย...สุรพล โอภาสเสถียร

 
                    ข่าวคราวจากบริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2559 ในช่วงเวลาที่อากาศร้อนจนรู้สึกกันไปทั่วทุกแห่ง ระบุว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานสถานการณ์หนี้ครัวเรือนไทยล่าสุด ณ สิ้นไตรมาส 4/2558 หรือธันวาคม 2558 ว่า ระบบเศรษฐกิจไทยเรามีหนี้ครัวเรือนทั้งสิ้น 11.04 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.00 แสนล้านบาท จากไตรมาสก่อนหน้า หรือเติบโตราว 5.2% ในกรณีที่เราเอาตัวเลขหนี้ครัวเรือนไทยไปเทียบกับจีดีพี ตามหลักการเทียบของสากลก็จะพบว่า ณ ไตรมาส 4/2558 อยู่ที่ระดับ 81.5% ต่อจีดีพี ไตรมาส 3/2558 อยู่ที่ระดับ 81.1% ต่อ จีดีพี และเมื่อสิ้นปี 2557 ตัวเลขอยู่ที่ 79.8% ต่อจีดีดี มีการให้เหตุปัจจัยของการเพิ่มขึ้นของหนี้ครัวเรือนไตรมาส ล่าสุดว่าได้รับแรงหนุนจาก 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่
 
                    1.การเข้าสู่ฤดูกาลจับจ่ายใช้สอยในช่วงท้ายปี ซึ่งก็จะเป็นแบบนี้แทบทุกปี เพียงแต่จะเพิ่มมากหรือน้อย
 
                    2.มีการเร่งซื้อรถยนต์ก่อนการบังคับใช้อัตราภาษีสรรพสามิตใหม่ในปี 2559 (หนีราคารถยนต์ใหม่ ถ้าพอจะมีกำลังกู้มาซื้อรถยนต์ได้ก็จะทำ)
 
                    3.การซื้อที่อยู่อาศัยของครอบครัวที่ยังมีความสามารถในการชำระหนี้ดี หรือมีรายได้ผ่านเกณฑ์ ตามมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐผู้เขียนเห็นว่า สำหรับต้นปี 2559 เมื่อสิ้นไตรมาส 1 ก็เชื่อว่าหนี้ครัวเรือนจะมีการทรงตัวถึงปรับขึ้นเล็กน้อยท่ามกลางหลายปัจจัยทั้งบวกและลบ เช่น การขยับขึ้นของสินเชื่อบ้าน/คอนโด หรือสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยก่อนมาตรการกระตุ้นอสังหาริมทรัพย์หมดอายุลง ต่อเนื่องด้วยมาตรการช่วยเหลือให้ประชาชนสามารถมีบ้านได้ตามขีดความสามารถ อาทิ โครงการบ้านประชารัฐ ที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ความเชื่อมั่นผู้บริโภคมันยังไม่นิ่ง เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลงตามบรรยากาศของเรื่องที่เข้ามากระทบ  
 
                    ศูนย์วิจัยกสิกรไทยระบุว่า การชำระคืนสินเชื่อหลังเร่งใช้ในช่วงท้ายปี 2558 คงทำให้สินเชื่อบัตรเครดิต สินเชื่อส่วนบุคคล และสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ มีโอกาสปรับลดลง เรียกว่าน่าจะมีความระมัดระวังมิให้ตนเองมีหนี้มาก แบกภาระหนี้มากเกินไป มีการมองเลยไปว่า ในปี 2559 หนี้ครัวเรือนไทยต่อจีดีพีจะไปอยู่ที่ระดับ 83.0-84.0% เนื่องจากยังมีหลายปัจจัยที่สนับสนุนตัวเลขดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง 1.แนวโน้มการเติบโตของสินเชื่อบ้าน ที่ยังเติบโตได้ในเกณฑ์ดี อีกทั้งยังได้รับแรงกระตุ้นจากโครงการภาครัฐอย่างต่อเนื่อง 
 
                    2.ครัวเรือนระดับล่างถึงระดับกลางบางส่วน ยังมีความต้องการใช้เงินเพื่อตอบโจทย์การใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน สินเชื่อเพื่อการอุปโภคบริโภค (กู้ไปกิน ไปใช้) จึงน่าจะสามารถกลับมาเติบโตได้หลังเดือนมิถุนายนหรือเนื่องจากผ่านปีฤดูกาลของการจ่ายหนี้สินเชื่อคืนไปแล้ว 
 
                    3.สำคัญสุดๆ ในเวลานี้คือ ทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย ที่เชื่อมโยงกับเรื่องของทิศทางการส่งออก ผลของความรุนแรงจากปัญหาภัยแล้ง และการเร่งรัดและความต่อเนื่องในการลงทุนภาครัฐ เพราะปัจจัยหรือเรื่องพวกนี้จะมีผลต่อการเติบโตของเศรษฐกิจไทย และจะมีผลต่อความเชื่อมั่นในการเบิกใช้เงินกู้ นโยบายสินเชื่อ และท้ายสุดคือ เรื่องของรายได้บวกความสามารถในการชำระหนี้ได้ตามเกณฑ์สถาบันการเงินของครัวเรือนไทยนั่นเอง
 
 
 
-----------------------
 
(สวัสดีเศรษฐกิจ : ก้าวต่อไปของหนี้ครัวเรือน : โดย...สุรพล โอภาสเสถียร)
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด