ข่าว

‘บิ๊กต๊อก’ยันคดี‘ธัมมชโย’ยึดตามก.ม.

‘บิ๊กต๊อก’ยันคดี‘ธัมมชโย’ยึดตามก.ม.
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘พล.อ.ไพบูลย์’ ขอสื่อฯอย่าเพ่งเล็งคดี ‘ธัมมชโย’ ชี้ ‘ดีเอสไอ’ ดำเนินทุกคดีเท่าเทียมกัน-ยึดตามกฎหมาย

 
       26 เม.ย.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ยื่นคำร้องต่อศาลอาญาเพื่อขออนุมัติออกหมายจับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังไม่มาตามหมายเรียกให้มารับทราบข้อกล่าวหา สมคบกันฟอกเงินและรับของโจร 2 ครั้ง ว่า ทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย ทำตามหน้าที่ การที่ทางวัดอ้างว่าพระธัมมชโย ไม่สบายนั้น ต้องฟังเหตุผล อยากให้สื่อเข้าใจว่าทุกคดี ดีเอสไอทำอย่างเท่าเทียมกัน การป่วยสามารถเป็นกันได้ตนเข้าใจ ส่วนจะจริงหรือไม่นั้นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งต้องอยู่ที่คณะกรรมการพิจารณาคดี ที่มีทั้งอัยการ และดีเอสไอเป็นผู้พิจารณา เพราะได้ให้อำนาจไปแล้ว อย่าไปเพ่งเล็งว่าคดีนั้นต้องเป็นแบบนั้นแบบนี้
 
 
ทนายความธัมมชโยเตรียมยื่นคัดค้านดีเอสไอ
 
      นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความของ พระเทพณาญมหามุนี หรือ พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เดินทางมาศาลเพื่อเตรียมยื่นคำร้องคัดค้านพนักงานสอบสวนกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่จะมายื่นขอหมายจับพระธัมมชโย ในคดีความผิดฐานสมคบกันฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร ที่มีชื่อเป็นผู้รับเช็คบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด

     นายสัมพันธ์  กล่าวว่า ที่จะยื่นคัดค้านนั้น เพราะเห็นว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ใช้หลักดุลพินิจในการขอออกหมายจับไม่ชอบ เพราะเราไม่มีเจตนาหลบเลี่ยงการเข้าพบพนักงานสอบสวน โดยวานนี้ (25 เม.ย.) ทนายความได้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนพร้อมกับมีใบรับรองแพทย์และเอกสารการรักษายืนยัน ไม่ใช่การขอเลื่อนด้วยเอกสารใบเดียว

     นายสัมพันธ์ กล่าวด้วยว่า การยื่นคำร้องคัดค้าน ตนได้เตรียมแพทย์ที่ให้การรักษารวม 3 คน มายืนยันต่อศาลว่ามีอาการป่วยจากการปฏิบัติศาสนกิจ เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อประกอบการไต่สวนว่าไม่ใช่เป็นการประวิงเวลาในการขอเลื่อนรับทราบข้อกล่าวหา รวมทั้งตนในฐานะทนายความที่เป็นผู้แจ้งต่อพนักงานสอบสวนดีเอสไอขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหา ที่จะขอเวลาพระธัมมชโยรักษาอาการป่วย เป็นเวลา 15 วัน ส่วนตัวเชื่อว่าพนักงานสอบสวนน่าจะมีแรงกดดันอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการขอเลื่อนนัดนั้น พนักงานสอบสวนควรใช้ดุลพินิจให้ความเป็นธรรมเพราะเราก็มีเหตุผลจำเป็น

     เมื่อถามว่า หากมีการออกหมายจับจริง มีแนวทางจะดำเนินการอย่างไรต่อไปจะเข้ามอบตัวหรือไม่ นายสัมพันธ์ ทนายความ กล่าวว่า ต้องรอดูกระบวนการก่อนในการขอออกหมายจับก่อนว่าผลจะเป็นอย่างไร ซึ่งต้องรอดูท่าทีของดีเอสไอว่าจะดำเนินการรูปแบบใด

     ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงเวลา 11.00 น. ยังไม่ปรากกฏว่า พนักงานสอบสวนดีเอสไอ เดินทางมายื่นคำร้องขอออกหมายจับ โดยมีรายงานแจ้งว่า พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล ผู้บัญชาการสำนักคดีการเงินการธนาคาร กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะเป็นผู้เดินทางมาขอออกหมายจับ ขณะที่การออกหมายเรียกพระธัมมชโย เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาเมื่อวันที่ 25 เม.ย. ที่่ผ่านมา เป็นการออกหมายเรียกครั้งที่ 2

 
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง