ข่าว

‘นายกฯ’ชมเกษตรกรปรับเปลี่ยนการเพาะปลูก

‘นายกฯ’ชมเกษตรกรปรับเปลี่ยนการเพาะปลูก
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

‘นายกฯ’ นำถกครม. เยี่ยมชมกิจกรรม ‘สตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ 2016’ ย้ำมีอีกหลายขั้นตอนที่ต้องพัฒนาต่อ ชี้ไทยยังติดอยู่กับความขัดแย้ง ชื่นชมเกษตรกรปรับเปลี่ยนการเพาะปลูก

 
        26 เม.ย.59 เวลา 09.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี ซึ่งช่วงเช้าวันนี้มีการจัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์งาน ‘สตาร์ทอัพ ไทยแลนด์ 2016’ (Startup Thailand 2016) ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 28 เมษายน - 1 พฤษภาคมนี้ โดยรวบรวมผู้ประกอบการรุ่นใหม่ มาให้ข้อมูลเพื่อการขับเคลื่อนธุรกิจ เพื่อให้สอดคล้องกับเศรษฐกิจยุค 4.0 อาทิ กลุ่มเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพการแพทย์ จัดทำแอพพลิเคชั่น เฮลท์ แอด โฮม เพื่อบริการผู้สูงวัย กลุ่มเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา นำเสนอระบบช่วยคนหางานทำ และกลุ่มเทคโนโลยีด้านการเงิน เสนอแอพพลิเคชั่นการเงินอัจฉริยะตัวช่วยในการใช้บัตรเครดิตอย่างมีประสิทธิภาพ
 
        ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างการเยี่ยมชม ว่า การพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ในภาพรวมยังคงต้องมีอีกหลายขั้นตอน ที่ต้องพัฒนาต่อไป เนื่องจากยังติดขัดในข้อกฎหมายบางอย่าง ที่ยังร่างไม่แล้วเสร็จ และประเทศไทยยังคงติดอยู่แต่กับความขัดแย้ง อยากให้สื่อประชาสัมพันธ์งานด้านนี้บ้าง
 
        ขณะที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดกิจกรรมก็ได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์แผนที่ฐานข้อมูลเกษตรหรือ “อกรี แมป” ( Agricultural map for adaptive management) ที่รวบรวมข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ของทุกหน่วยงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไว้ในที่เดียว เพื่อให้สามารถใช้ข้อมูลเป็นเครื่องมือบริหารจัดการการเกษตรไทยอย่างมีประสิทธิภาพในเชิงรุก เช่น การปรับเปลี่ยนพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมในการปลูกข้าว ซึ่งนายกรัฐมนตรีกำชับว่าขอให้จัดทำเพิ่มเติม โดยประสานทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อให้มีการพัฒนาในหลายมิติ ขณะเดียวกันได้กล่าวชื่นชมเกษตรกรที่ปรับเปลี่ยนกิจกรรมทางการเกษตรที่ไม่เหมาะสมกับการปลูกข้าวไปเป็นพืชชนิดอื่น
 
 
 
logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง